text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

6 สิ่งที่ไม่ควรทำในออสเตรเลีย

 

การที่เราไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้ก็คือ ธรรมเนียมท้องถิ่นของพื้นที่นั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่เราห้ามทำในพื้นที่ เพราะสิ่งนั้นอาจจะมีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมือง หรือแม้กระทั่งความปลอดภัยของตัวเราเอง

วันนี้ทาง IDP มีสิ่งที่ไม่ควรทำในออสเตรเลียมาฝากใครที่กำลังจะไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียมาฝาก เผื่อว่าจะได้เอาไปเป็นแนวทางในการปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่ๆ ให้ได้เร็วขึ้น

ห้ามละเลยป้ายเตือนที่ชายหาดเด็ดขาด

 

ทะเลของออสเตรเลียถือว่าแตกต่างกับของไทยค่อนข้างมาก เพราะค่อนข้างมีอันตรายอยู่เยอะ ไม่ว่าจะเป็นฉลาม จระเข้ แมงกะพรุน หรือกระแสน้ำต่างๆ เพราะฉะนั้นคุณ ไม่ควรจะละเลยหรือมองข้ามความสำคัญของป้ายเตือนหรือธงสีแดงที่ปักเตือนนักท่องเที่ยวเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณปฏิบัติตามคำเตือนแล้ว ทะเลออสเตรเลียก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามเหมาะสำหรับการไปพักผ่อนระหว่างวันหยุดจริงๆ

ไม่ควรให้ทิป

 

การให้ทิปที่ออสเตรเลียแตกต่างจากที่สหรัฐอเมริกา ที่สหรัฐอเมริกาการให้ทิป 20 เปอร์เซ็นเป็นเรื่องปกติ ที่ออสเตรเลียคนมักจะไม่นิยมให้ทิปกันสักเท่าไร เพราะถือว่าพนักงานได้รับค่าจ้างที่สมน้ำสมเนื้อกับงานที่ทำอยู่แล้ว แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป การให้ทิปแก่พนักงานก็มีบ้างในเมืองใหญ่ แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องให้ทิปเหมือนที่อเมริกา

ห้ามพูดคำว่า Root

 

คำว่า Root ในประเทศออสเตรเลียถือว่าเป็นคำหยาบมาก ความหมายก็เทียบเท่าคำที่ขึ้นต้นด้วย F เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่าไปเผลอพูดในที่สาธารณะล่ะ เพราะว่าอาจจะโดนมองด้วยสายตาที่น่ากลัว หรือว่าอาจจะโดนชักสีหน้าใส่เอา

ไม่ควรอยู่แค่ในเมือง ออกไปเที่ยวนอกเมืองบ้าง

 

เมืองที่น่าเที่ยวของออสเตรเลียไม่ได้มีแค่เมืองใหญ่อย่าง Sydney Brisbane Melbourne หรือ Perth แต่เมืองเล็กๆ อย่าง Try Coober, Pedy, Alice Springs, Goolwa หรือ Broome ก็เป็นสถานที่ที่น่าไปเที่ยวเหมือนกัน ถ้าใครมีเวลาว่างหรือวันหยุดยาวก็น่าจะลองไปดูสักครั้ง เพราะนอกจากจะได้เปลี่ยนบรรยากาศจากในเมืองแล้ว ยังได้เห็นวิถีชีวิตแบบพื้นเมืองของคนออสซี่อีกด้วย

ห้ามให้อาหารหรือสัมผัสหมาป่าดิงโก้

 

เวลาที่ออกไปปิกนิก เราอาจจะพบเห็นหมาป่าดิงโก้ที่แสนน่ารักได้ แต่ก็อย่าลืมว่ายังไงมันก็เป็นสัตว์ป่า การที่เราไปให้อาหาร หรือเข้าใกล้มันจนมาเกินไป อาจจะทำให้มันเข้ามาทำอันตรายเราได้ ดังนั้นการเว้นระยะห่างจากสิ่งมีชีวิตหน้าตาน่ารักที่แสนจะอันตรายนี้จึงเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด

ห้ามลืมพกร่ม หมวก และครีมกันแดดไปด้วย

 

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่แดดแรงมาก ดังนั้นการเตรียมพร้อมรับมือกับแสงแดดและรังสี UV จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ควรพกหมวกหรือครีมกันแดดไปด้วยเสมอ การทาครีมกันแดดระหว่างวันก็สามารถช่วยให้การทำงานของครีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ้าลืมพกไประวังผิวจะไหม้แดดนะ

นี่ก็เป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณคุ้นชินกับสังคมและสภาพแวดล้อมของออสเตรเลียได้ง่ายขึ้น การปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญ เราจึงไม่ควรละเลยข้อห้ามหรือวัฒนธรรมต่างๆ ของเมืองที่เราจะไปอยู่

หากสนใจหรือต้องการคำแนะนำทางด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ สามารถติดต่อได้ที่ IDP EDUCATION THAILAND

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์