text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

The Group of Eight (Go8)

Group of Eight (Go8) หรือ กลุ่มมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งครอบคลุมการศึกษาด้านวิชาการ และวิชาชีพของมหาวิทยาลัยทั้ง 8 แห่งนี้  Go8 ก่อตั้งขึ้นโดยรองนายกรัฐมนตรีของประเทศออสเตรเลียในปี ค.ศ. 1994 และได้เริ่มใช้อย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 1999

 

มาดูข้อมูลแต่ละมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Group of Eight ว่ามีที่ไหนบ้าง และมีความโดดเด่นทางด้านไหนบ้างกัน

1. Monash University

ก่อตั้งในปี ค.ศ.1961 ที่เมืองเมลเบิร์น เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลที่มีจำนวนนักศึกษาทั้งที่เป็นนักศึกษาชาวออสเตรเลีย และนักศึกษาต่างชาติมากที่สุดของประเทศออสเตรเลีย เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในประเทศ มีจำนวนนักศึกษาประมาณ 59,925 คน และมีศิษย์เก่ามากกว่า 200,000 คน อีกทั้งยังเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมใหม่ๆ ทางด้านหลักสูตรการเรียนการสอน มีผลงานวิจัยที่โดดเด่น และได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 50 ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยจากทั่วโลก

2. The Australian National University

ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1946 ตั้งอยู่ ณ กรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย นับเป็นมหาวิทยาลัยใหม่กว่ามหาวิทยาลัยอื่นๆ ในกลุ่มเพราะเกิดจากนโยบายการศึกษาแห่งชาติออสเตรเลียที่ต้องการให้ประเทศมีมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นเลิศด้านการวิจัยเกิดขึ้นครับ โดย ANU มีความโดดเด่นในด้านการวิจัยเป็นหลัก และถูกจัดให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศออสเตรเลีย

3. The University of Melbourne

ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1853 มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นถูกจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 1 และ 2 สลับกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียอยู่หลายครั้งด้วยกันจากผลงานวิชาการ และชื่อเสียงระดับโลกของมหาวิทยาลัย ด้วยบรรยากาศแบบยุโรปของเมืองทำให้มหาวิทยาลัยมีกลิ่นไอแห่งความโรแมนติกจนได้รับฉายาว่าเป็นยุโรปย่อมๆ แห่งออสเตรเลีย

4. The University of New South Wales

ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1949 นับเป็นมหาวิทยาลัยใหม่ชื่อดังที่อยู่ใน ranking ที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดามหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียครับ โดยเฉพาะ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขา การปิโตรเลียม ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นที่หนึ่งในบรรดามหาวิทยาลัยทั้งหมดของภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ ทั้งในด้านความเป็นเลิศของวิชาการ และเทคนิคการเรียนการสอนที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์ในปัจจุบัน

5. The University of Western Australia

ก่อตั้งในปีค.ศ. 1911 เป็นมหาวิทยาลัยของประเทศออสเตรเลียที่มีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพในระดับปริญญาตรี UWA มีนักศึกษามากกว่า 12,000 คน และมีนักศึกษาชาวต่างชาติมากกว่า 4,500 คน UWA ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพิร์ธประมาณ 5 กิโลเมตร และห่างจากสนามบินนานาชาติประมาณ 20 กิโลเมตร

6. University of Adelaide

ก่อตั้งในปี ค.ศ.1874 อยู่ในรัฐ South Australia ซึ่งมีเมืองอะดิเลดเป็นเมืองหลวง มหาวิทยาลัยอะดิเลดจัดเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำ และทันสมัยของประเทศออสเตรเลีย และเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับที่ 3 ของประเทศออสเตรเลีย อะดิเลดมีทั้งหมด 6 แคมปัส ได้แก่ North Terrace Campus, Roseworthy Campus, The Waite Campus, The Barton Campus, National Wine Centre และ อีก 1 Campus ที่ประเทศสิงค์โปร์

7. University of Queensland

ก่อตั้งขึ้นในปี ค ศ 1910 ปัจจุบันมีนักศึกษากว่า 38,000 คน มหาวิทยาลัยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียในด้านการวิจัย และพัฒนาหลักสูตรอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ยอดเยี่ยม และทันสมัยมากมายเพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษาอย่างทั่วถึง คณาจารย์ของมหาวิทยาลัยล้วนแล้วแต่มีคุณภาพสูงด้วยคุณวุฒิ และมีคุณภาพการสอนที่มีมาตรฐานสูง อีกทั้งยังได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ มากมาย จึงทำให้นักศึกษาของ University of Queensland ได้เรียนอย่างมีคุณภาพ

8. The University of Sydney

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ.1850 มหาวิทยาลัยซิดนีย์เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยซิดนี่ย์ยังอยู่ในอันดับท็TOP 100 ของมหาวิทยาลัยทั่วโลก และอยู่ในอันดับ TOP 3 ของมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยซิดนีย์ขณะนี้มีจำนวนประมาณ 50,000 คน (ในจำนวนนี้เป็นนักเรียนนานาชาติเกือบ 10,000 คน จากเชื้อชาติต่างๆ ถึง 147 เชื้อชาติ)

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์