text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

6 สิ่งที่ต้องทำขณะเรียนต่อที่รัฐวิคทอเรีย

รัฐวิคทอเรีย (Victoria)

รัฐวิคทอเรียเป็นอีกหนึ่งรัฐยอดนิยมสำหรับการไปเรียนต่อ มีนักศึกษามากมายจากทั่วโลกที่เรียกที่นี่ว่าบ้าน โดยเมลเบิร์นซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐวิคทอเรียได้รับเลือกให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก (World’s Most Livable City) เป็นเวลา 4 ปีซ้อน จึงไม่น่าสงสัยว่าทำไมรัฐนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบนัก และถ้าหากเดินทางออกจากตัวเมืองเมลเบิร์นไปหน่อย คุณจะได้พบกับเมืองต่างๆ ที่มีสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็น Bendigo, Geelong และ Ballarat นอกจากนี้ผู้คนในรัฐวิคทอเรียยังมีคุณภาพชีวิตที่น่าทึ่ง เนื่องจากเมืองต่างๆ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกคุณภาพระดับโลกอีกด้วย

4 เมืองหลักในวิคทอเรีย

1) เมลเบิร์น (Melbourne)

เมลเบิร์นตั้งอยู่ในอ่าว Port Philip ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐวิคทอเรีย โดยเมืองจะทอดตัวเป็นแนวยาวตามฝั่งแม่น้ำ Yarra River โดยแม่น้ำนี้จะไหลไปเรื่อยๆ ไปจนถึงพื้นที่ที่เป็นแหล่งผลิตไวน์ในหุบเขา Yarra Valley และภูเขา Dandenong Ranges ที่สวยงาม

2) แบลละแรท (Ballarat)

แบลละแรทตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมลเบิร์น โดยเมืองนี้จะเป็นศูนย์กลางของงานเฉลิมฉลอง ผับ บาร์จำหน่ายไวน์ และการแข่งขันกีฬาต่างๆ นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงเนื่องจากเป็นเมืองที่มีบทบาทสำคัญในยุคตื่นทองในรัฐวิคทอเรีย (Victorian Gold Rush) และยังเคยเป็นที่ตั้งของกองกำลังติดอาวุธที่ก่อจลาจลในออสเตรเลีย นับว่าเป็นอีกเมืองที่โอบอุ้มประวัติศาสตร์ออสเตรเลียไว้

3) เบนดิโก (Bendigo)

เบนดิโกก่อตั้งขึ้นในยุคตื่นทองปี 1850 กิจกรรมที่คนนึกถึงเมื่อพูดถึงเบนดิโกส่วนใหญ่จะเป็นการเดินเล่นผ่านแกลเลอรี่และร้านค้าขนาดเล็กที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร พร้อมกับพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการที่มีความคิดสร้างสรรค์สินค้าและไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ

4) จีลอง (Geelong)

ถ้าจะไปจีลอง ก็สามารถไปได้โดยใช้เวลาขับรถแค่ 1 ชั่วโมงจากเมลเบิร์นเท่านั้น อาหารและไวน์รสเลิศจากพื้นที่รอบเขตเมืองนี้เป็นที่ขึ้นชื่อมาก ดังนั้นถ้าหากยังไม่ได้รับประทานอาหารในย่านริมน้ำที่งดงามก็เหมือนยังมาไม่ถึงที่นี่ นอกจากนี้เราขอแนะนำให้คุณไปชมเกมส์ฟุตบอล Australian Rules ที่มีเฉพาะในออสเตรเลียด้วย


6 ประสบการณ์อันน่าประทับใจ

1) การผจญภัย

สำหรับคนที่รักการผจญภัยและกิจกรรมกลางแจ้ง วิคทอเรียก็มีกิจกรรมผจญภัยให้ได้ทำได้ทั่วทั้งรัฐ การเล่นกีฬาโต้คลื่นที่หมู่เกาะ Mornington เป็นกิจกรรมที่เป็นที่นิยมมาก อีกที่หนึ่งที่น่าสนใจคือเมืองทอร์คีย์ (Torquay) ซึ่งเป็นเมืองต้นกำเนิดของกีฬาโต้คลื่น และหากคุณชื่นชอบการปีนหน้าผา ต้องไปที่ Mount Arapiles รับรองว่าจะไม่ผิดหวังเลย ยิ่งไปกว่านั้น รัฐวิคทอเรียยังเต็มไปด้วยรีสอร์ทสกีที่ยอดเยี่ยมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่ Mount Buller, Hotham และ Falls Creek ที่ไม่ว่าจะมีทักษะการเล่นสกีในระดับไหน ก็มีลานสกีจัดไว้ให้หมด

2) เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาที่สนาม Melbourne Cricket Ground (MCG)

คนที่เมลเบิร์นชื่นชอบกีฬามาก แต่ถ้าคุณเล่นกีฬาไม่เก่งก็ไม่เป็นไร การจะสนุกกับกีฬาได้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นนักกีฬาเท่านั้น แค่มาเป็นผู้ชมในสนามหรือนั่งชมผ่านทางโทรทัศน์ คุณก็จะได้เพลิดเพลินกับกีฬาหลายประเภท ตั้งแต่สุดยอดกีฬาภายในประเทศไปจนถึงกีฬาระดับนานาชาติ ไม่มีอะไรจะเทียบได้กับการเข้าไปชม Cricket หรือ Australian Rules Football ในสนาม MCG ซึ่งสามารถจุผู้ชมได้เกือบ 100,000 คน ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสนามกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของโลก นอกจากนี้ยังมีการนำเที่ยวเพื่อชมเบื้องหลังการแข่งขันอีกด้วย

3) ดื่มกาแฟบนนถนน Degraves Street

บนถนน Degraves Street มีร้านค้ามากมายหลายประเภท ตั้งแต่ร้านขายกาแฟเมลเบิร์นไปจนถึงไวน์ที่ผลิตจาก Yarra Valley รัฐวิคทอเรียเป็นรัฐที่เปี่ยมไปด้วยสเน่ห์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มคุณภาพชั้นนำ ต้องขอบคุณความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ส่งผลให้รัฐวิคทอเรียเต็มไปด้วยอาหารรสชาติเยี่ยมจากหลากหลายแหล่งที่มา ส่วนกาแฟที่ดีที่สุดในเมลเบิร์นก็สามารถหาได้จากถนน Degraves Street เช่นกัน และถนนที่สวยงามแห่งนี้ก็จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่มหัศจรรย์ด้วยตัวของมันเอง

4) เพลิดเพลินไปกับเทศกาลวัฒนธรรม

รัฐวิคทอเรียเป็นแหล่งรวมศิลปะการแสดงที่มีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังเป็นเมืองต้นกำเนิดของคณะละครคณะแรกของประเทศออสเตรเลียที่ชื่อว่า the Melbourne Theatre Company นอกจากนี้ยังมีโรงละครอิสระและพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นละคร การเต้นรำ และงานแสดงศิลปะอื่นๆ รวมถึงงานด้านทัศนศิลป์ด้วย รัฐวิคทอเรียจะเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ เป็นประจำทุกปี เพื่อแสดงให้เห็นถึงภูมิหลังที่หลากหลายของผู้คนที่อยู่อาศัยในรัฐนี้

5) การขับรถเที่ยว

ความสนุกหยุดไม่ได้หยุดอยู่แค่ภายในตัวเมืองเมลเบิร์นเท่านั้น แต่รัฐวิคทอเรียยังเต็มไปด้วยสถานที่ที่น่าตื่นเต้นที่รอให้ไปสำรวจ เช่น คาบสมุทร Mornington Peninsula เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ดีที่สุดเพราะมีชายหาดที่สวยงามและเหมาะสำหรับการเดินเล่นที่แสนโรแมนติก ถนน Great Ocean Road ก็เป็นหนึ่งในถนนเลียบชายฝั่งที่งดงามที่สุดในโลก มีทั้งหน้าผาสูงตระหง่าน หาดทรายขาว และเมืองชนบทที่สวยงามแปลกตาที่ทอดยาวไปตามแนวถนน และถ้าหากเดินทางออกไปทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเมลเบิร์นคุณจะได้พบกับอุทยานแห่งชาติที่สวยงามหลายแห่งและหนึ่งในนั้นก็คืออุทยานแห่งชาติ Grampians

6) ไปชมวงดนตรีท้องถิ่นกัน

เมลเบิร์นเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมากเรื่องการแสดงดนตรีสดและได้ผลิตศิลปินที่ประสบความสำเร็จจนนับไม่ถ้วนทั้งระดับภายในประเทศและทั่วโลก คุณสามารถพบการแสดงดนตรีสดชั้นนำที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมได้ทั่วทั้งเมือง นี่เองที่ให้ผู้คนมากมายหลงใหลในเมืองเมลเบิร์น ในระหว่างสัปดาห์จะมีการจัดคอนเสิร์ตทุกขนาด ตั้งแต่ตามชั้นใต้ดินเล็กๆ ไปจนถึงโชว์ในสนามกีฬาต่อหน้าผู้ชมหลายพันคน ทำให้เห็นได้ว่าเมลเบิร์นเป็นศูนย์กลางที่แท้จริงของการแสดงดนตรีสด คุณสามารถชมการแสดงจากดีเจคืนใดก็ได้ในระหว่างสัปดาห์ซึ่งสถานที่จัดหลายแห่งก็เปิดบริการฟรี หรือถ้ามีค่าใช้จ่ายก็น้อยมาก

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์