พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เตรียมตัวอย่างไรบ้างเมื่อต้องไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

ก่อนที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา มีหลายเรื่องที่เราควรเตรียมตัวเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศแคนาดาได้อย่างสนุกสนาน เข้าใจและกลมกลืนกับวัฒนธรรม

เตรียมตัวไปเรียนต่อที่แคนาดาอย่างไรดี

แคนาดาก็เป็นอีกประเทศที่หลายๆ คนเลือกที่จะไปเรียนต่อ แต่ว่าเตรียมตัวกันดีหรือยัง แคนาดาเป็นประเทศที่ค่อนข้างต่างจากประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวไปอย่างดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม การเตรียมตัวที่ดีก็ถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จในก้าวแรกของการไปเรียนต่อแล้ว วันนี้พวกเราเลยมีวิธีการเตรียมตัวสำหรับน้องๆ ที่กำลังจะไปเรียนต่อที่แคนาดามาฝากกัน

1. เตรียมตัวรับมือกับวัฒนธรรมของชาวแคนาดา

วัฒนธรรมของแคนาดาค่อนข้างที่จะเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นการที่เราเตรียมตัวศึกษาวัฒนธรรมของเขาไปบ้าง ก็จะทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมของพวกเขาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เราปรับตัวได้ดีขึ้นเวลาที่เรารู้ว่าเราจะต้องเจอกับสภาพแวดล้อมแบบไหน ที่แคนาดามีวัฒนธรรมของนักเรียนที่ค่อนข้างจะคล้ายที่ไทยนั่นก็คือวัฒนธรรมที่นักเรียนค่อนข้างที่จะรักและผูกพันกับสถาบันการศึกษาของตัวเอง เราอาจจะคุ้นชินกับวัฒนธรรมลักษณะนี้มาบ้างแล้ว เพราะนักเรียนไทยก็ค่อนข้างที่จะให้ความสำคัญกับโรงเรียนของตัวเอง การที่มีวัฒนธรรมอย่างนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะนอกจากเราจะชินกับมันได้ง่ายแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันนั้นๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย

2. วางแผนการเงินให้ดี และเตรียมเงินสำรองไปด้วย

อย่าลืมว่าเรายังมีค่าใช้จ่ายมากมายนอกเหนือจากค่าเทอม เรายังต้องซื้อหนังสือเรียนด้วย เราควรเตรียมเงินไปเผื่อสำหรับค่าใช่จ่ายที่อาจจะมีขึ้นมาโดยที่เราไม่ได้วางแผนเอาไว้ก็ได้ นอกจากนี้ยังต้องเผื่อเงินสำรองที่อาจจะต้องเอามาใช้ในกรณีฉุกเฉินที่เราไม่ได้นึกถึง เช่น ค่ารถ หรือค่าประกันสุขภาพที่ทางมหาลัยเรียกเก็บ เราอาจจะติดต่อทางสถาบันไปเพื่อขอรายการค่าใช่จ่ายที่เราต้องเสียตอนไปเรียนก็ได้

3. ทำความรู้จักกับระบบการศึกษาของแคนาดา

นอกจากที่เราจะต้องเรียนรู้วัฒนธรรมของแคนาดาแล้ว ระบบการศึกษาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรจะมีความรู้เบื้องต้นไว้ด้วย การที่เรารู้ว่าที่แคนาดาเขามีการเรียนการสอนอย่างไรก็จะทำให้เราปรับตัวให้เข้ากับการเรียนที่นี้ได้ดีขึ้น และเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เราปรับแผนการเรียนของเราให้เข้ากับที่นี่ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

4. อย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆ ไปด้วย

อย่างที่รู้ๆ กันว่าแคนาดาเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวมาก ดังนั้นการเตรียมเสื้อหนาวไปเป็นเรื่องที่แน่นอนอยู่แล้ว แต่ว่าแค่ตัวหรือสองตัวไม่พอหรอกนะเพราะเวลาใส่เขาใส่กันหลายชั้นมากๆ ข้อดีของการใส่เสื้อหลายชั้นก็คือถ้าเราเข้ามาอยู่ในตัวอาคารที่อุ่นกว่าเราก็สามารถถอดเสื้อออกได้ตามความเหมาะสม อุ่นมากก็อาจจะถอดสักสองชั้น อุ่นน้อยหน่อยก็ถอดแค่ชั้นเดียวอย่างนี้ จริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่เสื้อนะที่ใส่หลายชั้น กางเกงเขาก็ใส่กันหลายชั้น

นอกจากนี้ก็อย่าลืมที่จะเตรียมรองเท้าบูทกันหนาวไปด้วยนะ อาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้ทันทีที่ออกจากสนามบินเลยก็ได้

5. เตรียมแพลนเที่ยวไปด้วยก็ดีนะ

นักเรียนชาวต่างชาติหลายคนมักจะใช้ช่วงเวลาที่เรียกกันว่า Reading Week ช่วงเวลาที่มหาวิทยาลัยหยุดให้อ่านหนังสือกลางเทอม ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ลองเตรียมแผนท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่เราว่างไปเผื่อดูนะ เพราะที่แคนาดาไม่ได้มีแต่การเรียน แต่ยังมีธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ให้เราได้ออกไปสัมผัสอยู่นะ

หากสนใจหรือต้องการคำแนะนำทางด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ สามารถติดต่อได้พี่ๆ IDP ได้เลยนะคะ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์