พูดคุยกับเรา arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

วิธีรับมือกับอาการ Homesick เมื่อต้องใช้ชีวิตต่างแดน

วิธีรับมือกับอาการ Homesick เมื่อต้องใช้ชีวิตต่างแดน

เมื่อเด็กไทยต้องไปใช้ชีวิตในต่างแดนก็ย่อมต้องมีอาการคิดถึงบ้านกันบ้าง จะรับมือกับอาการHomesick ได้อย่างไรเรามีคำแนะนำดีๆ ที่ทำให้คลายความคิดถึงลงได้บ้าง

เด็กไทยเรียนต่อ ตอน "วิธีรับมือกับอาการ Homesick"

เชื่อว่าหลายๆ คน ต้องมีข้อสงสัยและความกังวลเกี่ยวกับอาการ Homesick เรามาทำความรู้จักกับอาการ Homesick ให้มากขึ้นดีกว่า

Homesick มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องอยู่ไกลบ้าน เพื่อน หรือครอบครัว โดยจะมีอาการซึมเศร้าและกังวล ยากที่จะนึกถึงเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องของที่บ้าน ถึงแม้มันจะฟังดูค่อนข้างน่ากังวล แต่จริงๆ แล้วอาการนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เราสามารถรับมือกับ Homesickได้ไม่ยาก และวันนี้ทาง IDP ก็มีวิธีรับมือกับอาการ Homesick มาให้อ่านกัน

อย่ากดดันตัวเองให้มากจนเกินไป

วิธีรับมือกับอาการ Homesick เมื่อต้องใช้ชีวิตต่างแดน

การที่จะรู้สึกคิดถึงบ้านบ้างไม่ใช่เรื่องที่แปลก หรือน่าอาย เพราะนี้เป็นอาการที่สามารถเกิดได้กับทุกคน การกดดันตัวเองจะยิ่งทำให้อาการแย่ลง เราไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกไม่ดีเวลาเราคิดถึงบ้าน การคิดถึงบ้านไม่ใช่เรื่องที่อ่อนแอ มันไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไรถ้าเราจะคิดถึงคนสำคัญที่ไม่ได้เจอกัน

อย่าเก็บตัวอยู่ในห้องคนเดียว

วิธีรับมือกับอาการ Homesick เมื่อต้องใช้ชีวิตต่างแดน

ห้องพักของเราอาจจะทำให้เรารู้สึกปลอดภัย แต่ว่าการที่เราเก็บตัวอยู่ในห้องคนเดียวมากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะมันจะทำให้เรารู้สึกแย่ลงได้ การแยกตัวเองออกมาจากสังคมจะทำให้ตัวเองรู้สึกคิดถึงบ้านมากขึ้น ลองออกไปพบปะเพื่อนๆ และเข้าสังคม ทำให้ตัวเองยุ่งกับการทำกิจกรรมต่างๆ ก็สามารถที่จะช่วยให้เรารู้สึกคิดถึงบ้านน้อยลงได้ หรืออาจจะลองไปหางานพิเศษทำก็ได้

พกของที่เป็นตัวแทนของที่บ้านหรือครอบครัวติดมากับเราด้วย

วิธีรับมือกับอาการ Homesick เมื่อต้องใช้ชีวิตต่างแดน

การนำของรักจากที่บ้านติดตัวไปด้วยจะทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและรู้สึกว่ายังคงอยู่ใกล้ๆ กับครอบครัวของเราได้ ไม่ต้องอายหรือกลัวว่าคนอื่นจะล้อ เพราะบางทีรูมเมทของเราอาจจะซ่อนของรักของเขาไว้ก็ได้ การได้กอดตุ๊กตาที่เรากอดทุกคืนที่บ้านอาจจะทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่บ้านมากขึ้นก็ได้นะ

ออกไปเที่ยว

วิธีรับมือกับอาการ Homesick เมื่อต้องใช้ชีวิตต่างแดน

สาเหตุหนึ่งเลยที่ทำให้เราคิดถึงบ้านเลยคือการที่เราเข้ามาอยู่ในที่ที่เราไม่คุ้นเคย การออกไปเที่ยวไปสำรวจเมืองจะทำให้เราคุ้นชินกับพื้นที่ได้ง่ายและเร็วขึ้น ถ้าคุ้นเคยกับเมืองที่เราไปอยู่แล้ว มันก็จะทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่บ้านมากขึ้น ลองออกไปเดินเล่นในวันที่ว่างเพื่อทำความรู้จักและความคุ้นเคยกับสถานที่ดูก็จะช่วยให้เรารู้สึกเหงาน้อยลงได้นะ

นี่เป็นเพียงวิธีที่ทาง IDP นำมาให้อ่านดูกัน ถ้ายังมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่อง Homesick อยู่ ลองไปหาเพื่อนคุยหรือปรึกษาอาจารย์ก็ได้นะ หรือจะลองเข้ามาคุยกับพี่ๆ IDP ดูก็ได้ค่ะ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์