พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ผู้บริหารระดับโลกเห็นตรงกัน เกรดเฉลี่ยต่ำไม่ใช่ปัญหา

เกรดเฉลี่ยต่ำ ก็สามารถหางานดีๆทำได้ เมื่อผู้บริหารระดับโลกเห็นว่าผลการเรียนไม่ใช่ปัจจัยหลักในการรับสมัครงานอีกต่อไป แต่ต้องรู้ว่าคุณสมบัติอะไรบ้างที่เราควรมี

ไขรหัสลับ: จบเกรด 2 กว่าๆ หางานยากจริงหรอ? เปิดใจผู้บริหารระดับโลก

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ร้อนแรงมากสำหรับเด็กที่จบใหม่ในปัจจุบันที่ต่างมุ่งมั่นตั้งใจปั้นเกรดการเรียนของตัวเองออกมาให้สวยงามเพื่อหวังว่าเกรด 3-4 จะเพิ่มโอกาสในการหางานได้มากขึ้น ทาง IDP ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญด้านการแนะแนวเรียนต่อ ก็อยากจะมาแชร์มุมมองพร้อมการอ้างอิงจากองค์กรชั้นนำอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับนักศึกษาที่กำลังหรือเพิ่งจบใหม่ทั้งในและต่างประเทศ

Ernst & Young องค์กรผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและบัญชีอันดับ 1 ของโลก ได้ออกมาประกาศว่า ทางบริษัทจะมีการยกเลิกเกณฑ์ในการคัดเลือก talents (พนักงาน) โดยตัดสินจากเกรดเฉลี่ยของผู้สมัครงาน ซึ่งทาง Maggie Stiwell ผู้อำนวยการฝ่ายคัดเลือกบุคคลของ Ernst & Young ได้กล่าวว่า "มันยังคงเป็นเรื่องที่แน่นอนว่า เกรดเฉลี่ยของผู้สมัครงานนั้นยังคงเป็นสิ่งที่เรานำมาพิจารณาเพื่อหา talents ใหม่ๆของเรา แต่การคัดเลือกพนักงานจากเกรดเฉลี่ยนั้นไม่ใช่สิ่งที่พวกเราคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญอีกต่อไป และไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ได้ชัดว่าเกรดเฉลี่ยของพนักงานนั้นจะนำพาตัวพวกเขาและองค์กรประสบความสำเร็จได้"

สำหรับ PwC (PricewaterhouseCoopers) อีกหนึ่งบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่ของอังกฤษก็ออกมามีแนวทางการคัดเลือกพนักงานเช่นกัน "ในฐานะผู้ว่าจ้างระดับองค์กร เราได้รับรู้ถึงความสามารถและความถนัดของพนักงานในรูปแบบต่างๆกันไป การยกเลิกรูปแบบการคัดเลือกจากเกรดเฉลี่ยนั้นถือว่าเป็นการทำลายกำแพงที่กีดกั้นให้กับนักศึกษาอีกหลายๆคน" Gaenor Bagley และ Richard Irwin ผู้บริหารฝ่ายบุคคลของ PwC กล่าวเช่นกัน

คราวนี้มารู้ความคิดเห็นของเหล่าผู้นำ และผู้บริหารขององค์กรชั้นนำในประเทศไทยกัน ว่าพวกเขาจะมีความคิดในการเฟ้นหาอนาคตขององค์กรที่ฉีก แหวกแนวของกระแสทางสังคมด้วยหรือไม่?

ในงาน IDP Next Top Leader ที่ผ่านมาไม่นานมานี้ คุณเวคิน ตั้งกุลวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ กล่าวว่า "มันก็เป็นเรื่องที่ดีหากคุณได้มีโอกาสและจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำและมีชื่อเสียง แต่มันไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นทุกอย่างในการทำงาน เพราะสิ่งสำคัญนั้นคือ International exposure (ประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศ) ที่คุณจะได้จากการไปศึกษาต่อ"

ซึ่งนั่นหมายความว่า อันดับของสถาบันนั้นไม่ได้มีความสำคัญที่สุด แต่เป็นอีกหลากหลายปัจจัยที่เข้ามาช่วยเสริมและเติมเต็มที่จะช่วยให้โอกาสหางานของนักศึกษาที่จบใหม่นั้นมีมากขึ้น

ด้าน คุณพิชิต จงสฤษดิ์หวัง ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ได้ให้ความเห็นเมื่อธนาคารรายใหญ่ จะต้องเฟ้นหาบุคลากรที่มีความสามารถเข้าพัฒนาองค์กรว่า "เราเห็นถึงคุณค่าของประสบการณ์และความสามารถในการปรับตัว รวมไปถึงการเปิดกว้างทางความคิดที่หลากหลายในการทำงานเป็นทีม ส่วนชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยที่จบนั้น ก็เป็นกุญแจที่ไขเปิดประตู แต่มันก็ไม่ใช่ทุกอย่างเสมอไป"

"ในตลาดธุรกิจของประเทศไทยในปัจจุบันนั้น จะเห็นได้ว่าบุคลากรที่มีทักษะ อย่างเช่น ผู้เชี่ยวชาญด้าน Advanced Business Data Analytics ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสายงานที่มีบุคลากรด้านนี้จำนวนน้อยมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญขององค์กรในการเติบโตขึ้นในอนาคต" ซึ่งคุณพิชิตได้เพิ่มเติมในเรื่องของความต้องการขององค์กรในการหาบุคลากร

ทาง IDP จึงสรุปได้ว่า ปัจจุบันนี้ แนวทางการรับสมัครงานขององค์กรและธุรกิจต่างๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผลการเรียนของนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ แต่กลับกลายเป็นการพิจารณาปัจจัยต่างๆด้วยเช่นกัน เช่น ประสบการณ์ทำงาน ความสามารถและความรู้เฉพาะด้าน การปรับตัวเข้าหาผู้อื่น และปัจจัยอีกหลายรูปแบบด้วย

และอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวช่วยสำคัญ นั้นก็คือ ประสบการณ์การใช้ชีวิตต่างประเทศระหว่างการไปเรียนต่อ นอกจากที่จะได้ความรู้จากสถาบัน มหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพสูงและการฝึกฝนภาษาในชีวิตประจำวันแล้ว ประสบการณ์ใช้ชีวิตและทำงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสุดสำคัญด้วยเช่นกัน ถ้าหากใครสนใจจะไปเรียนต่อ ทาง IDP ก็พร้อมที่จะพาคุณค้นหาประสบการณ์ และทำความฝันให้เป็นจริง

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์