พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

Job Seeking Tips เคล็ดลับการหางาน

ทุกปีมีจำนวนนักศึกษาจบใหม่ที่เข้าสู่ตลาดแรงงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ใกล้เรียนจบ หรือเพิ่งจบใหม่ก็คงจะกำลังกังวลว่าอะไรคือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นงานแรกในสถานการณ์ที่มีการแข่งขันสูงอย่างปัจจุบัน เคล็ดลับเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ได้ทั้งในการหางานในไทยและต่างประเทศ

เคล็ดลับการหางาน

Be Productive ไม่อยู่นิ่ง
แทนที่จะอยู่เฉย มาลองวางแผนการสมัครงานของตัวเองดู ลองจัดลำดับบริษัทที่เป็นเป้าหมายของตัวเองแล้วใช้หนทางที่มีเพื่อช่วยให้ตัวเองสมัครงานที่ต้องการได้สำเร็จ

Create social networks สร้างเครือข่ายสังคม
ผู้เชี่ยวชาญด้านการหางานเชื่อว่ามีนักศึกษาจบใหม่มากมายที่กังวลว่าตัวเองจะไม่มีเครือข่ายสังคมที่กว้างขวางพอจะช่วยในการหางานได้ เพราะอย่างนั้น คุณจึงควรทำความรู้จักกับคนไว้ให้มากตั้งแต่ในระหว่างการเรียน นับตั้งแต่เพื่อน ผู้ปกครอง ไปจนถึงสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ คุณลองติดต่อกับคนรู้จักให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่รู้จักกันจากในมหาวิทยาลัยหรือในที่อื่นๆ

Stop using generic resume formats เลิกทำเรซูเม่แบบเดิมๆ
การเขียนไล่เรียงประวัติการศึกษาและการฝึกงานเหมือนเรซูเม่ทั่วไปจะไม่มีวันทำให้คุณโดดเด่น ลองแสดงตัวตนและเอกลักษณ์ของตัวเองออกมาให้ชัดเจนด้วยการเขียนเรซูเม่ในรูปแบบที่แปลกใหม่เฉพาะตัว รวมทั้งควรเล่าความกระตือรือร้นของตัวคุณเองที่มีต่องานที่ต้องการภายในขอบเขตของความเป็นมืออาชีพ เมื่อทำแบบนี้แล้วก็จะได้เรซูเม่ที่โดดเด่น ตรงประเด็น และน่าอ่านแทนที่จะเป็นชีวประวัติที่น่าเบื่อ ซึ่งจะสามารถทั้งดึงดูดความสนใจของผู้ว่าจ้างได้เป็นอย่างดี

Learn how to optimise your search online ค้นหาออนไลน์ให้เป็น
มีนักศึกษาจบใหม่อยู่มากที่ยังใช้งานพื้นที่ออนไลน์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ยังมีเครื่องมือสำหรับเครือข่ายด้านการทำงานอย่างมืออาชีพอยู่มากที่คุณสามารถเข้าถึงได้อิสระ และถึงแม้เว็บเหล่านั้นจะไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊ก แต่ก็เป็นส่วนช่วยที่มีประโยชน์ในการหางานเป็นอย่างมาก

Follow up your application ติดตามผลการสมัครงาน
อย่าลืมว่าแค่การส่งใบสมัครแล้วรอผลตอบรับอย่างเดียวนั้นยังไม่พอ ลองติดต่อสอบถามไปทางอีเมลหรือโทรศัพท์เพื่อแสดงออกถึงความตั้งใจของคุณ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องทำอย่างพอเหมาะ ระมัดระวังไม่ให้กลายเป็นการรบกวนจนเกินไป อาจจะแค่ขอความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะที่มีต่อใบสมัครให้ผู้ว่าจ้างเห็นถึงความกระตือรือร้นและพร้อมจะพัฒนาของคุณ ต่อให้คุณจะไม่ได้มีคุณสมบัติครบสำหรับตำแหน่งงานนั้นก็ตาม

Stop setting unrealistic expectations อย่าคาดหวังเกินจริง
ชาวออสเตรเลียมีคำสอนหนึ่งว่า “เตรียมพร้อมสำหรับสิ่งที่แย่ที่สุด และคาดหวังสิ่งที่ดีที่สุด” ดังนั้นคุณจึงควรพยายามจำกัดความคาดหวังของตัวเองให้อยู่ในระดับที่พอเป็นไปได้ โดยเฉพาะสำหรับนักศึกษาจบใหม่ ถ้าคุณยังมีประสบการณ์ทำงานไม่มากก็อย่าเพิ่งท้อเมื่อถูกปฏิเสธ เชื่อในตัวเองเข้าไว้เพราะความพยายามคือคุณสมบัติสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่นักศึกษาจบใหม่ควรจะมี อย่าคาดหวังว่าจะได้งานที่ ‘สมบูรณ์แบบ’ ตั้งแต่เริ่มแรก แต่ควรมองว่างานแรกจะเป็นขั้นเริ่มต้นที่สำคัญในสาขาอาชีพที่จะให้ทั้งโอกาสการพัฒนาและเติบโตแก่ตัวเราเอง

Take job interviews seriously จริงจังกับทุกการสัมภาษณ์
เตรียมพร้อมและตั้งใจกับการสัมภาษณ์ให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งงานอะไร หาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่สมัครไว้ล่วงหน้าและแต่งกายให้เหมาะสม กะเวลาให้ดีเพื่อให้ไปถึงก่อนเวลานัด และเตรียมคำตอบสั้นๆ ที่มีใจความชัดเจนสำหรับคำถามที่พบได้บ่อยอย่างเช่นคำถามเกี่ยวกับความคาดหวังในอนาคตเอาไว้ด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการหางานก็ต่างเชื่อว่าการมีทัศนคติที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณได้งานที่ดีหลังเรียนจบ เพราะความรู้ความสามารถทางเทคนิคจะมีสอนในมหาวิทยาลัย สิ่งที่บริษัทมักมองหาจากผู้สมัครจบใหม่จึงจะเป็นความกระตือรือร้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สอนกันไม่ได้

พี่ๆ IDP เป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังอยู่ในช่วงหางาน และขอให้ประสบความสำเร็จตามความคาดหวังนะคะ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์