text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

เคล็ดลับการเรียนต่อ: เรซูเม่…ไม่ได้มีไว้แค่สมัครงานเท่านั้น!

เพื่อนที่เริ่มทำงานกันแล้ว ต่างก็ต้องมีประสบการณ์ในการเตรียมความพร้อมของเอกสารที่ใช้ในการสมัครงาน และหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดนั้นก็คือ เรซูเม่! เรซูเม่เป็นเหมือนกับหน้าตาของผู้สมัครงานที่จะทำให้บริษัทต่างๆ นั้นได้รู้จักเรามาขึ้นจากประสบการณ์การทำงาน ผลงานต่างๆ และวุฒิการศึกษาของเรา

แต่รู้หรือไม่? ว่าเรซูเม่นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในเอกสารสำคัญในการสมัครเรียนต่อในต่างประเทศด้วยเช่นกัน! โดยเฉพาะการสมัครศึกษาต่อในระดับปริญญาโทนั้น หลายสถาบันและมหาวิทยาลัยต่างก็มีเกณฑ์คัดเลือกนักศึกษาที่จะมาเรียนโดยหนึ่งในปัจจัยของการคัดเลือกนั้นก็คือ ประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่ผู้สมัครสนใจ ทางไอดีพี ก็จะมาแนะนำเคล็ดลับของการสมัครเรียนต่อที่จะทำให้เหล่า admission นั้นสนใจที่จะดึงตัวพวกเราให้ไปเรียนต่อมากขึ้น


 • 1.กิจกรรมระหว่างเรียน…ใครว่าไม่สำคัญ? นับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามไป แต่กลับกลายว่าเป็นสิ่งที่เหล่า admission ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากนั้นก็คือ การมีส่วนร่วมกับกิจกรรมระหว่างเรียนนั้นเอง – ประสบการณ์ที่ได้ทำกิจกรรมในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย คือการสื่อให้ผู้ที่อ่านใบสมัครเรียนต่อของเราได้รู้ถึงความทะเยอทยาน และความมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วม รวมไปถึงความสามารถในการทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่นได้เช่นกัน


 • 2.ส่งเรซูเม่ผ่านอีเมลก่อนสัมภาษณ์ มีชัยไปกว่าครึ่ง… หนึ่งในด่านการคัดเลือกนักศึกษาเข้าไปเรียนต่อนั้นก็คือการสัมภาษณ์ เพื่อนๆลองนึกตามดูว่า จะเป็นอย่างไร หากกรรมการคัดเลือกนักศึกษาได้พอทราบประวัติและตัวตนของเราไปแล้วในระดับนึงจากเรซูเม่ที่ส่งไปพร้อมกับใบสมัครเรียน ทริคนี้จะทำให้ทุกขั้นตอนระหว่างการสัมภาษณ์นั้นง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นโดยที่ตัวเราเองไม่จำเป็นต้องมานั่งเล่าประวัติความเป็นมาให้วุ่นวาย


 • 3.เรซูเม่ + จดหมายแนะนำจากอาจรย์ และหัวหน้างาน = เริ่ด!... หากว่าเพื่อนๆ กังวลว่าเรซูเม่ที่ส่งไปจะดูเหมือนว่าเรากำลังอวดอ้างสรรพคุณต่างๆ ที่ดูเกินความจริง เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ การของจดหมายแนะนำ หรือที่เรียกว่า Letter of Recommendation จากผู้ที่เคยร่วมทำงานกับเราทั้งในสถาบันการศึกษาและที่ทำงาน เพียงแค่เพื่อนๆลองขอให้อาจารย์ เพื่อนร่วมงาน บอส หรือคนที่เราทำงานด้วยในโปรเจคต่างๆ เพียงแค่นี้เอกสารต่างๆ ก็จะดูมีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นมาได้อีกหลายเท่าตัวเลย! สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ ทางไอดีพี ก็ยินดีที่จะให้คำแนะนำโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่กรอกข้อมูลลงทะเบียนที่กล่องใส่ข้อมูลในหน้านี้ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ของเราติดต่อไป
 • เลือกระดับวุฒิการศึกษา

  กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

  โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์