พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เคล็ดลับการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครเรียนต่อต่างประเทศ

การเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครเรียนมหาวิทยาลัยต่างประเทศมีความสำคัญในการบ่งบอกถึงตัวตนและความสามารถของเรา หากเขียนได้ดีย่อมเปรียบเสมือนการเปิดประตูสู่รั้วมหาวิทยาลัย

คล็ดลับการเรียนต่อ: เรซูเม่…ไม่ได้มีไว้แค่สมัครงานเท่านั้น!

เพื่อนๆ ที่เริ่มทำงานกันแล้ว ต่างก็ต้องมีประสบการณ์ในการเตรียมความพร้อมของเอกสารที่ใช้ในการสมัครงาน และหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดนั้นก็คือ เรซูเม่! เรซูเม่เป็นเหมือนกับหน้าตาของผู้สมัครงานที่จะทำให้บริษัทต่างๆ นั้นได้รู้จักเรามากขึ้นจากประสบการณ์การทำงาน ผลงานต่างๆ และวุฒิการศึกษาของเรา

แต่รู้หรือไม่?

เรซูเม่นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในเอกสารสำคัญในการสมัครเรียนต่อในต่างประเทศด้วยเช่นกัน! โดยเฉพาะการสมัครศึกษาต่อในระดับปริญญาโทนั้น หลายสถาบันและมหาวิทยาลัยต่างก็มีเกณฑ์คัดเลือกนักศึกษาที่จะมาเรียน โดยหนึ่งในปัจจัยของการคัดเลือกนั้นก็คือ ประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่ผู้สมัครสนใจ ทางไอดีพี ก็จะมาแนะนำเคล็ดลับของการสมัครเรียนต่อที่จะทำให้เหล่า Admission นั้นสนใจที่จะดึงตัวพวกเราให้ไปเรียนต่อมากขึ้น

กิจกรรมระหว่างเรียน…ใครว่าไม่สำคัญ?

นับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามไป แต่กลับกลายว่าเป็นสิ่งที่เหล่า admission ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากนั้นก็คือ การมีส่วนร่วมกับกิจกรรมระหว่างเรียนนั้นเอง – ประสบการณ์ที่ได้ทำกิจกรรมในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย คือการสื่อให้ผู้ที่อ่านใบสมัครเรียนต่อของเราได้รู้ถึงความทะเยอทะยาน และความมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วม รวมไปถึงความสามารถในการทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่นได้เช่นกัน

ส่งเรซูเม่ผ่านอีเมลก่อนสัมภาษณ์ มีชัยไปกว่าครึ่ง…

หนึ่งในด่านการคัดเลือกนักศึกษาเข้าไปเรียนต่อนั้นก็คือการสัมภาษณ์ เพื่อนๆลองนึกตามดูว่า จะเป็นอย่างไร หากกรรมการคัดเลือกนักศึกษาได้พอทราบประวัติและตัวตนของเราไปแล้วในระดับหนึ่งจากเรซูเม่ที่ส่งไปพร้อมกับใบสมัครเรียน ทริคนี้จะทำให้ทุกขั้นตอนระหว่างการสัมภาษณ์นั้นง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นโดยที่ตัวเราเองไม่จำเป็นต้องมานั่งเล่าประวัติความเป็นมาให้วุ่นวาย

เรซูเม่ + จดหมายแนะนำจากอาจารย์ และหัวหน้างาน = เริ่ด!...

หากว่าเพื่อนๆ กังวลว่าเรซูเม่ที่ส่งไปจะดูเหมือนว่าเรากำลังอวดอ้างสรรพคุณต่างๆ ที่ดูเกินความจริง เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ การขอจดหมายแนะนำ หรือที่เรียกว่า Letter of Recommendation จากผู้ที่เคยร่วมทำงานกับเราทั้งในสถาบันการศึกษาและที่ทำงาน เพียงแค่เพื่อนๆลองขอให้อาจารย์ เพื่อนร่วมงาน บอส หรือคนที่เราทำงานด้วยในโปรเจคต่างๆ เพียงแค่นี้เอกสารต่างๆ ก็จะดูมีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นมาได้อีกหลายเท่าตัวเลย! สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ ทาง IDP ก็ยินดีที่จะให้คำแนะนำโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่กรอกข้อมูลลงทะเบียนที่กล่องใส่ข้อมูลในหน้านี้ แล้วจะมีพี่ๆ IDPของเราติดต่อไป

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์