text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

3 ทริคการเขียน SOP ให้โดน!

เมื่อพูดถึงการเรียนต่อต่างประเทศ การจะสมัครเรียนต่อต่างประเทศในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ผู้ที่จะสมัครเรียนต่อนั้นก็ควรจะมีการเตรียมตัวด้านเอกสารให้ดี ซึ่งหนึ่งในเอกสารสำคัญนั้นก็คือ Statement of purpose (SOP) หรือที่เรียกว่าบทความเพื่อแสดงเจตจำนงของนักศึกษาในการสมัครเข้าเรียนต่อ

หลายคนๆ มักจะมีความกังวลว่า การเขียน SOP เป็นเรื่องยาก หรือไม่ก็กลัวว่าจะเขียนผิดๆ ถูกๆ แต่ IDP จะมาแชร์ว่าที่จริงแล้วมันไม่มีกฎที่ตายตัว เพราะว่า SOP นั้นมีจุดประสงค์ในการบ่งบอกตัวตน ความคิด และจุดเป้าหมายในการเรียนต่อของผู้สมัครให้คณะกรรมการคัดเลือกนักเรียน หรือที่เรียกกันในบ้านเราว่า Admission ได้ทราบ โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นก็ขึ้นชื่อเรื่องของคุณภาพ และความเข้มงวดในเกณฑ์การคัดเลือกนักศึกษา เพราะฉะนั้นบทความที่สื่อได้โดนใจคณะกรรมการมักจะมีชัยไปกว่าครึ่ง! แต่ว่าการเขียน SOP นั้นจะมีทริคอะไรบ้าง…วันนี้ IDP ก็จะมาบอกเคล็ดลับในการเรียบเรียง SOP ให้ทุกคนได้ทราบกัน

 1. SOP ที่โดน… จะมีการแบ่ง Paragraph (ย่อหน้า) ที่ชัดเจน - การย่อหน้า SOP ควรจะแบ่งเป็นสัดส่วนให้กระชับ ได้ใจความ โดยมีส่วนย่อหน้าดังนี้
  • การแนะนำตัว
  • ประวัติด้านการศึกษา
  • ประวัติการทำงาน
  • ผลงานที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่สมัครเรียน

 2. SOP ที่โดนยิ่งกว่า…มีเนื้อหาที่ดี การสื่อสารมาก่อนแกรมม่า - สิ่งที่ผู้สมัครชาวไทยน่าจะมีความกังวลมากก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง แกรมม่า นั้นเอง แต่ว่าจริงๆแล้วคณะกรรมการส่วนใหญ่นั้นจะเห็นความสำคัญของเนื้อหาที่ถูกเล่าผ่านบทความมากกว่าสิ่งอื่นใด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสามารถเขียนผิดแกรมม่าจนไม่มีใครอ่านรู้เรื่อง เพราะฉะนั้นก็ระมัดระวังหน่อยก็ดีนะ

 3. SOP ที่โดนยิ่งกว่าโดน…คือการเขียนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่สมัครเรียน - หลายผู้สมัครมักจะคิดว่าเขียนให้เยอะๆ เขียนให้บทความดูยาว แต่จริงๆแล้ว การเขียน SOP ให้ถูกใจคณะกรรมการนั้นควรจะสื่อในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่เราสมัคร เช่น ประวัติด้านทำงาน หรือการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวกับการวางแผนตลาด หากคุณได้ลงสมัครเรียนต่อในสาขาการตลาดหรือบริหารธุรกิจ

 

จากสิ่งที่ทาง IDP แชร์ทริคเกี่ยวการเขียนบทความ SOP ไปแล้ว เราก็ยังมีบริหารแนะแนวเรียนต่อที่ต่างประเทศโดยที่มีสถาบันและมหาวิทยาลัยที่ร่วมมือมากกว่า 650 แห่งจาก 5 ประเทศเจ้าของภาษาอังกฤษ ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ อเมริกา และแคนาดา หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปลงทะเบียนที่กล่องด้านข้างได้เลย

 

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์