พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เกิดอะไรขึ้นเมื่อน้องๆ ถูกปฏิเสธการตอบรับเข้ามหาวิทยาลัยหรือการยื่นขอวีซ่านักเรียน?

น้องๆ เรียนจบปริญญาตรีแล้วและได้สมัครเรียนต่อปริญญาโทในมหาวิทยาลัยที่น้องใฝ่ฝันอย่างกระตือรือร้น

หลังจากที่รอมาเป็นเวลานาน น้องๆ ได้รับจดหมายปฏิเสธการเข้าเรียน การที่มหาวิทยาลัยปฏิเสธการเข้าเรียนอาจจะทำให้น้องๆ เสียใจในตอนแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นมหาวิทยาลัยที่น้องๆ ใฝ่ฝัน

ทำอย่างไรเมื่อวีซ่าถูกปฎิเสธ

การสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นกระบวนการที่ต้องได้รับการใส่ใจเป็นอย่างดีและขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือตัวขั้นตอนการสมัครเองทั้งมหาวิทยาลัยและการยื่นขอวีซ่านักเรียน

การได้รับจดหมายปฏิเสธนั้นสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้และเป็นการดีที่หากน้องๆ จะทราบสาเหตุว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

2 สาเหตุหลักของการปฏิเสธการเข้าเรียน  • ความต้องการสูงกว่าปริมาณที่รับได้
    ด้วยอัตราการได้รับการตอบรับเข้ามหาวิทยาลัยลดลงมาหลายปีแล้ว ทำให้การเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นเกิดการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ

  • คุณสมบัติไม่ครบถ้วนอย่างขาดผลคะแนนทดสอบและคุณสมบัติไม่ถึงเกณฑ์มาตรฐานของทางมหาวิทยาลัย คุณสมบัติเหล่านี้นั้นส่วนมากคล้ายคลึงกับการยื่นขอวีซ่า
    นอกเหนือจากเอกสารแสดงฐานะทางการเงินทีอาจจะแสดงหลักฐานว่าการขาดความสามารถในการจ่ายค่าเรียนและค่ากินอยู่ในฐานะนักเรียน สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ขาดคุณสมบัติในการเข้าเรียนคือคะแนน IELTS แต่ละส่วนไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด


ทำอย่างไรเมื่อวีซ่าถูกปฎิเสธ

ทำอย่างไรเมื่อน้องๆ ถูกปฏิเสธการตอบรับเข้ามหาวิทยาลัยหรือการขอวีซ่า

1. เรียงเอกสารหลักๆ ที่ใช้สมัครไว้ด้วยกัน

การกรอกใบคำร้องเพื่อสมัครเข้าเรียนและสมัครใหม่อีกครั้งนั้นทำได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อผลลัพธ์ในเชิงบวก การนำเสนอคะแนน IElTS ที่อยู่ในเกณฑ์สูงในแต่ละพาร์ทในการสมัครของน้องๆ จะช่วยให้น้องๆ ได้รับการตอบรับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

คะแนน IELTS บ่งชี้ว่าน้องๆ มีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติตรงเกณฑ์การสมัครตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด

อีกประเด็นสำคัญคือต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเราเตรียมเอกสารสำหรับการสมัครเรียนครบตามที่แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดครบหรือไม่และยื่นเอกสารทั้งหมดทันเวลาปิดรับสมัคร

ตรวจสอบเอกสารทั้งหมดดูอีกครั้งว่าครบไหม เช่น หนังสือแนะนำตัว และคะแนนสอบ และตรวจการสะกดคำและความถูกต้องของไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่อีกครั้ง แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่รู้หรือไม่ว่าทั้งหมดล้วนเป็นจุดตัดสำคัญเลยว่าใบสมัครของน้องๆ จะได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการหรือไม่

ทำอย่างไรเมื่อวีซ่าถูกปฎิเสธ

2. ลงเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐาน

ลองพิจารณาใช้เวลา 1 ปีเพื่อฝึกปรือทักษะดู ซึ่งจะช่วยน้องๆ ให้โดดเด่นจากคู่แข่งรายอื่นๆ

ไม่ว่าจะลงเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐานหรือหลักสูตรเตรียมอุดมศึกษาที่เปิดในสถาบันอื่นๆ  หลักสูตรเหล่านี้ช่วยให้น้องๆ ได้หน่วยกิตรายวิชาเพิ่มเพื่อใช้สมัครเรียนอีกครั้งในฐานะนักเรียนโอนย้ายเข้ามหาวิทยาลัยที่น้องๆ เลือก

ยกตัวอย่างเช่น น้องอาจจะต้องการลงเรียนวิชาอย่าง เศรษฐศาสตร์มหภาคและคณิตศาสตร์สำหรับธุรกิจ ซึ่งเกี่ยวข้องกับปริญญาหลักสูตรธุรกิจของน้องๆ

น้องๆ สามารถเพิ่มวิชาเหล่านี้ในเรซูเม่หรือ CV ของน้องๆ เพื่อแสดงให้เห็นความตั้งใจของน้องๆ ที่จะเข้าเรียนในสายวิชานี้โดยเฉพาะและเป็นการเพิ่มโอกาสในการสมัครเรียนของน้องๆ ให้มากขึ้น

3. ค้นหาหลักสูตรทางเลือก

เนื่องจากอัตราการปฏิเสธเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยนั้นสูงขึ้น การมีแผนสำรองจึงเป็นการวางแผนทในเชิงกลยุทธิ์ที่ดี แทนที่จะเป็นวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ลองดูสถาบันของออสเตรเลียหรือแคนาดาแทนไหม?

ค้นหาหลักสูตรทางเลือกที่คล้ายหรือเหมือนกันในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศอื่นสิ!

ยกตัวอย่างเช่น เลือกเรียนหลักสูตรการเขียนสร้างสรรค์แทนหลักสูตรการเขียนข่าวเพื่อบรรลุเป้าหมายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนบทความ ผู้ดูแลการตลาดหรือการประชาสัมพันธ์

หากน้องๆ มีความฝัน พวกเรามีทาง

ทำอย่างไรเมื่อวีซ่าถูกปฎิเสธ

ถูกปฏิเสธการตอบรับเข้าเรียนมหาวิทยาลัยหรือการขอวีซ่าและยังไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปใช่ไหม?

ที่ IDP เจ้าหน้าที่แนะแนวของเราจะคอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำในทุกขั้นตอน เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าการสมัครเรียนของน้องๆ เป็นระเบียบตามขั้นตอน และจะคอยให้ความช่วยเหลือในเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนต่อด้วยเช่นกัน อย่างเรื่องที่พักอาศัยและกระทั่งการเปิดบัญชีธนาคารที่นั่น

ติดต่อเราเข้ามาเลย!

ติดต่อ IDP

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?