พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

IELTS UKVI : IELTS ประเภทต่างๆ ที่ต้องใช้เพื่อใช้ชีวิตและสมัครเรียนต่อที่ UK

UK เป็นหนึ่งในเป้าหมายยอดฮิตสำหรับทั้งคนที่อยากไปทำงานและไปเรียนต่อจากทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ทุกคนจะสามารถขอวีซ่าไปเรียนหรือไปทำงานที่อังกฤษได้นั้น จะต้องมีผลคะแนน IELTS ที่ตรงตามข้อกำหนดไว้ในสาขาวิชาชีพและสาขาการเรียนต่างๆ ก่อน

ว่าแต่ เรามีผลคะแนน IELTS ถูกต้องตามประเภทที่กำหนดรึเปล่านะ?

อ่านต่อเพื่อดูว่าคุณกำลังไปถูกทางหรือไม่!

สอบ IELTS UKVI เพื่อใช้ชีวิตและสมัครเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

ทำความเข้าใจ IELTS ทั้งสองประเภท

การสอบ IELTS มีอยู่ 2 แบบหลักๆ ด้วยกัน คือรูปแบบ Academic และ General Training test ถึงแม้ทั้งสองรูปแบบจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันที่เราควรจะรู้ไว้ ก่อนอื่นเลย เราควรสอบแบบไหนนะ ถ้าเราเป็นนักเรียน หรือทำงานแล้ว?

The IELTS General vs Academic Test

IELTS General Training test คือสำหรับใครก็ตามที่กำลังวางแผนจะย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักทั้งสำหรับการศึกษาหรือการทำงาน เช่น ออสเตรเลีย หรือ อังกฤษนั่นเอง

การสอบแบบทั่วไปนี้จะช่วยวัดระดับภาษาอังกฤษของคุณในระดับการใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ทั้งการใช้ภาษาในการติดต่อสื่อสารในชีวิตประจำวันรวมไปถึงในที่ทำงาน

ในขณะที่การสอบแบบ IELTS Academic test เหมาะสำหรับใครก็ตามที่กำลังจะไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยหรือสูงกว่านั้น ที่ใช้ภาษาอังกฤษระดับยากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นการสอบแบบ academic จึงครอบคลุมมากกว่าทั้งในส่วน reading และ writing

รูปแบบของข้อสอบ (และความแตกต่างระหว่าง IELTS General และ Academic)

ข้อสอบ IELTS มีอยู่ทั้งหมด 4 พาร์ทหลักๆ ซึ่งก็คือ Listening, Reading, Writing และ Speaking

The Listening Section:
พาร์ทนี้ผู้เข้าสอบจะต้องฟังเทปบันทึกเสียงเจ้าของภาษาและตอบคำถามตามโจทย์ โดยพาร์ทนี้จะเหมือนกันทั้งสองรูปแบบการสอบ ทั้ง General และ Academic test

The Speaking Section:
ในส่วนนี้ ผู้เข้าสอบจะต้องพูดคุยกับผู้คุมสอบเกี่ยวกับหัวข้อทั่วๆ ไป ซึ่งจะมีทั้งคำถามแบบยาวและสั้น และพาร์ทนี้ก็เหมือนกันในทั้งสองรูปแบบการสอบอีกเช่นกัน

The Reading Section:
การทดสอบนี้จะวัดระดับความรู้ของผู้สอบในด้านการอ่าน ซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างการสอบแบบ General และ Academic

การสอบแบบ General จะโฟกัสไปที่การอ่านเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและหัวข้อความสนใจทั่วไป ซึ่งอาจจะเป็นบทความจากหนังสือ แม็กกาซีน หนังสือพิมพ์ โฆษณา และ คู่มือให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทต่างๆ

แต่การสอบแบบ Academic test จะโฟกัสไปที่การอ่านบทความที่มีเนื้อหาเจาะลึก เป็นข้อเท็จจริง และจะเน้นการวิเคราะห์มากกว่า โดยส่วนใหญ่จะเป็นบทความจากหนังสือหรือวารสารต่างๆ

The Writing Section:
ในพาร์ทนี้จะต้องเขียนเอสเส 2 เรื่อง ซึ่งในรูปแบบการสอบแบบ General และ Academic มีความแตกต่างกันอยู่ดังนี้

General Training Test:
Task 1 การเขียนจดหมายสั้นๆ ตอบคำถามในสถานการณ์ต่างๆ
Task 2 เป็นการเขียนความเรียงอภิปรายข้อโต้แย้งหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ

Academic Test:
Task 1 เป็นการเขียนรายงานข้อเท็จจริงจากแผนภาพ แผนภูมิ กราฟ หรือ ตารางที่แสดงมาให้
Task 2 เป็นการเขียนเรียงความเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ ที่เป็นเชิงวิชาการ โดยเน้นไปที่การเรียบเรียงความคิด การนำเสนอเหตุผล และการยกตัวอย่างสนับสนุนข้อคิดเห็นของผู้เข้าสอบ

IELTS สำหรับ UKVI

สำหรับการทำวีซ่าของ UK (ทั้งแบบ General และ Academic) น้องๆ จำเป็นต้องทำการสอบ IELTS ที่ศูนย์สอบที่ได้รับการรับรองจาก UKVI ซึ่งนั่นหมายความว่าถ้าน้องๆ ต้องการทำวีซ่านักเรียน การสอบ IELTS แบบ UKVI เป็นสิ่งที่จำเป็นมากค่ะ
สำหรับใครที่กำลังสมัครวีซ่านักเรียนรูปแบบ Tier 4 กับ Highly Trusted Sponsor (HTS) เพื่อที่จะศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีหรือโท จะต้องมีผลคะแนน IELTS ตามที่สถาบันนั้นๆ ได้กำหนดไว้ ในขณะที่มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษส่วนใหญ่ก็รับผลคะแนนสอบ IELTS แบบ UKVI ได้เช่นกัน

IELTS สำหรับ UKVI เพื่อใช้ชีวิตและสมัครเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

ขั้นตอนต่อไป จองวันสอบ IELTS

ที่ IDP นอกจากเราจะช่วยน้องๆ เสาะหามหาวิทยาลัยที่ใช่แล้วนั้น เราก็ยังเป็นเจ้าของร่วม IELTS และเป็นศูนย์สอบอีกด้วย ซึ่งศูนย์สอบของเรานั้นก็ได้รับการรับรองจาก UKVI เพราะฉะนั้น ไม่ว่าน้องๆ จะกำลังมองหาโอกาสการทำงานในประเทศอังกฤษ หรือต้องการขอวีซ่านักเรียนเพื่อไปศึกษาปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ เรามีให้เลือกได้ทั้งแบบ General Training และ Academic test ไว้ให้คุณที่นี่แล้ว

พร้อมที่จะเริ่มหรือยัง? ลองเช็ควันที่สอบแล้วจองสอบกับ IDP ได้แล้ว วันนี้!

สมัครสอบ IELTS กับ IDP

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?