พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

Placement Year

โอกาสที่หลายคนอาจไม่รู้ หลักสูตรฝึกงานระหว่างเรียนปริญญา

สำหรับคนที่จะไปเรียนปริญญาที่ประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะในระดับปริญญาโท น้องๆ รู้กันหรือเปล่าคะ ว่านอกเหนือจากการเรียนปกติใช้เวลา 1 ปี แล้ว ยังมีหลักสูตรฝึกงานที่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ Placement Year ซึ่งหลักสูตรนี้เป็นส่วนหนึ่งของวุฒิปริญญาที่จะทำให้น้องๆ ได้ฝึกงานในตัวมหาวิทยาลัย หรือ องค์กรชั้นนำต่างๆ ในสหราชอาณาจักร เป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปีเลย และเมื่อเรียนจบแล้ว น้องๆ ก็จะหมดกังวลกับเรื่องการหางานไปได้เลยเพราะว่าน้องๆ จะได้มีประสบการณ์การทำงานจริงก่อนเรียนจบด้วยซ้ำ

วันนี้ พี่ๆ IDP จะมาบอกข้อดี 6 เหตุผลและโอกาสที่จะได้ในการเข้าหลักสูตร Placement Year กันค่ะ ไปดูกันเลย

Placement Year หลักสูตรฝึกงานระหว่างเรียนปริญญา ที่ประเทศอังกฤษ

  1. ได้ประสบการณ์จริงในอุตสาหกรรมนั้นๆ ก่อนจะกลับมาหางานในประเทศไทย ทำให้น้องๆ สามารถสมัครงานโดยไม่จำเป็นต้องไปเริ่มที่ตำแหน่งตั้งต้น พูดง่ายๆ คือ ได้ตำแหน่งงานที่ดี และสูงขึ้น เนื่องจากมีประสบการณ์การทำงานอยู่แล้วนั่นเอง จะดีว่าไหมคะถ้าประสบการณ์การทำงานนั้นๆ มาจากองค์กรในต่างประเทศ
  2. ไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนในปีที่ฝึกงาน แล้วยังอาจได้ค่าตอบแทนระหว่างฝึกงานอีกด้วย ทั้งนี้น้องๆ ก็ต้องขยันสร้างโปรไฟล์ระหว่างเรียนเพื่อใช้สำหรับตอนสัมภาษณ์กันด้วยนะคะ เพราะว่าน้องๆ ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการเข้าหลักสูตรจัดหางานแบบปกติเลย
  3. หลักสูตร Placement Year เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนของน้องๆ ทางมหาวิทยาลัยจึงมีส่วนช่วยเหลือในการเตรียมความพร้อมและแนะแนวด้านการสมัครงาน เช่น การสร้างโปรไฟล์ การฝึกฝนการสัมภาษณ์ หรือนิทรรศการจัดหางาน ต่างๆ เป็นต้น แต่ถึงน้องๆ จะไม่สามารถหางานได้จริงๆ เราก็จะยังสามารถจบวุฒิปริญญาได้ด้วยหลักสูรแบบปกติอยู่ดี
  4. น้องๆ จะได้รับโอกาสทำงานหรือฝึกงานในสาขาที่เกี่ยวข้องกับคณะที่ได้เรียนมา ในบางกรณีน้องๆ ต้องได้เข้าร่วมทำงานกับแผนกต่างๆ ของในมหาวิทยาลัย ยกตัวอย่างเช่นถ้าน้องๆ เรียนด้านวิทยาศาสตร์หรือวิศวกรรมศาสตร์ น้องๆ ก็อาจได้ทำงานวิจัยในห้องแล็บของอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยที่น้องเรียน และส่วนน้องๆ ที่เรียนมาด้านสายงานอื่นๆ ก็อาจได้มีโอกาสพิเศษในการฝึกงานกับบริษัทต่างๆ ที่อยู่ในสหราชอาณาจักรอีกด้วย
  5. การทำ Placement Year ไม่ได้จำเป็นต้องจำกัดแค่ในเมืองจากมหาวิทยาลัยที่น้องเรียนเท่านั้นนะคะ เราสามารถสมัครไปได้ทุกที่ในสหราชอาณาจักร บริษัทหลากหลายมีการโพสต์งานให้นักเรียนต่างชาติอยู่เสมอ ลองเช็กดูตัวเลือกต่างๆ ได้ที่นี่
  6. สำคัญที่สุดเลย เราจะได้มีโอกาสสร้างเครือข่ายในอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่น ถ้าหากน้องๆ ได้ฝึกงานกับบริษัทแห่งหนึ่งที่อังกฤษ หลังจากเรียนจบแล้วก็อาจจะสมัครเข้าทำงานที่บริษัทเดียวกันในสาขาประเทศไทยก็ได้ ซึ่งเรามักจะได้เปรียบมากเป็นพิเศษเพราะมีความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมและกระบวนการขององค์กรอยู่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ประสบการณ์ฝึกงานก็สามารถนำมาเป็นส่วนเสริมในโปรไฟล์ของตัวเอง และใช้เป็นส่วนช่วยในการหางานได้ด้วย

 

Placement Year หลักสูตรฝึกงานระหว่างเรียนปริญญา ที่ประเทศอังกฤษ

ยิ่งไปกว่านั้น หลักสูตร Placement Year ที่ประเทศอังกฤษยังมีในแทบทุกมหาวิทยาลัย ซึ่งพี่ๆ IDP สามารถให้คำตอบเกี่ยวกับหลักสูตร Placement Year รวมถึงเคล็ดลับผ่านประสบการณ์ตรงของพี่ๆ ที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญ ซึ่งพี่ๆ ก็จะให้คำแนะนำและช่วยเป็นตัวกลางการดำเนินการสมัครเรียนให้กับน้องๆ ได้เลยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ติดต่อโดยตรงที่ 02-638-3111 หรือ กรอกรายละเอียดเพื่อปรึกษาฟรี!
เรียนต่อ UK มกราคม 2020 นี้ ยังทัน!

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์