text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

University of Birmingham

น้องๆ หลายคนอาจกำลังปวดหัวในการเลือกมหาวิทยาลัย เพราะมีเกณฑ์ให้เลือกหลายอย่างเหลือเกิน ความเก่าแก่ของมหาวิทยาลัยก็เป็นอีกหนึ่งเกณฑ์ที่การันตีความเก๋าของชื่อเสียงและคุณภาพการเรียนการสอนเช่นกัน และครั้งนี้เราจะไปทำความรู้จักกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ซึ่งก็คือ University of Birmingham
Reputation and Rankings


University of Birmingham เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นผู้ริเริ่มสิ่งต่างๆ มากมาย เช่น เป็นมหาวิทยาลัยรัฐหรือมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Red Brick แห่งแรกของอังกฤษ เป็นผู้ริเริ่มการแบ่งมหาวิทยาลัยออกเป็นวิทยาเขต เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ก่อตั้งคณะพาณิชยศาสตร์ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ร่วมมือกับ Medical School เพื่อเปิดสอนหลักสูตรแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่สร้างอาคารสมาคมนักศึกษาและหอพักสำหรับนักศึกษาหญิง เป็นต้น และเนื่องจากมหาวิทยาลัย Birmingham เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง Russell Group การเรียนการสอนที่นี่จึงเน้นไปในทางของงานวิจัยซึ่งได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เจ๋งขนาดนี้พี่ๆ ไม่ได้โม้ขึ้นมาเองแน่ๆ เพราะมหาวิทยาลัย Birmingham ได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับโลกเลยทีเดียว โดยติดอันดับ Top 20 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดใน สหราชอาณาจักร (The Complete University Guide 2018) และ Top 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก (QS World University Rankings 2016-2017) นอกจากนั้นยังมีหลายสาขาที่ติด Top 10 ในสหราชอาณาจักรจาก The Complete University Guide 2018 เช่น Drama, Dance and Cinematics / Chemical Engineering / Hospitality, Leisure, Recreation and Tourism / Sports Science / Materials Technology / Psychology / Physiotherapy / Dentistry / History of Art, Architecture and Design


Faculties


มหาวิทยาลัย Birmingham เปิดสอนทั้งหมด 5 คณะ ได้แก่ Arts and Law / Social Sciences / Engineering and Physical Sciences / Life and Environmental Sciences / และ Medical and Dental Sciences นักศึกษาต่างชาติมักจะสนใจศึกษาต่อทางด้าน Business เนื่องจากได้รับการยอมรับจากทั้ง 3 สถาบันให้เป็น Triple-Accredited Business School สาขาสุดฮิต เช่น Politics and International Relations / International Business / MBA / และ Marketing หรือถ้าน้องๆ ชอบสาขาที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง มหาวิทยาลัย Birmingham ก็ภูมิใจนำเสนอสาขา Drama เพราะมหาวิทยาลัยนี้เป็นที่ 1 ของสาขา Drama ในสหราชอาณาจักรจากการจัดอันดับของ Complete University Guide 2017 และ Guardian University Guide 2017


Life on Campus and Facilities


University of Birmingham มีวิทยาเขตทั้งหมด 2 แห่ง คือที่ Selly Oak และที่ Edgbaston ซึ่งเป็นวิทยาเขตหลัก ชีวิตนักศึกษาของน้องๆ ภายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้จะเป็นไปอย่างสะดวกสบายอย่างแน่นอน เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในมหาวิทยาลัยครบครัน เช่น ธนาคาร ร้านค้า ร้านตัดผม ร้านแว่น ร้านขายผักผลไม้สด supermarket ร้านหนังสือ บาร์ คาเฟ่ และในทุกๆ เดือนจะมีตลาดนัด Farmers’ Market ขายอาหารจากวัตถุดิบพื้นเมืองที่สด สะอาด และราคาไม่แพง วิทยาเขต Edgbaston ยังเป็นวิทยาเขตที่มีความทันสมัย เพราะตั้งอยู่ใกล้ city centre มีสถานีรถไฟเป็นของตัวเอง (University Station) น้องๆ สามารถนั่งไปถึงโซนช้อปปิ้งและร้านอาหารได้ในเวลาเพียง 7 นาที ห้องแล็บ ร้านค้า ศูนย์การแสดง ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์และพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะที่นี่ก็ทันสมัย สภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยร่มรื่น แต่ละอาคารมีความสวยงามทั้งแบบสมัยเก่าและสมัยใหม่ จุดเด่นของมหาวิทยาลัย Birmingham คือ หอนาฬิกา Old Joe ซึ่งเป็นหอนาฬิกาแบบที่ตั้งอยู่อย่างเป็นอิสระและสูงที่สุดในโลก และ Old Joe ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง Black Tower of Isengard ในภาพยนตร์ Lord of the Rings อีกด้วย หากน้องๆ มาเรียนที่นี่และมีครอบครัวหรือเพื่อนมาเยี่ยมก็ไม่ต้องหาที่พักให้วุ่นวาย เพราะทางมหาวิทยาลัยมีบริการ Bed and Breakfast Accommodation หรือที่พักพร้อมอาหารเช้าราคาไม่แพงให้ และอีกสถานที่ที่ทุกมหาวิทยาลัยจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือศูนย์กีฬา ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีศูนย์กีฬาทั้งหมด 2 แห่ง ได้แก่ Munrow Sports Centre และศูนย์กีฬาเปิดใหม่ที่มีมูลค่าการก่อสร้างถึง 55 ล้านปอนด์ ซึ่งก็คือ University of Birmingham Sport & Fitness ศูนย์กีฬาแห่งนี้มีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำกว้าง 50 เมตร ผาจำลอง เครื่องออกกำลังกายมากกว่า 200 เครื่อง และสนามกีฬาทั้งในร่มและกลางแจ้ง มหาวิทยาลัย Birmingham นั้นพัฒนาอยู่ตลอด มีการลงทุนเงิน 1 ล้านปอนด์ทุกสัปดาห์เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมให้ส่งเสริมความเป็นเป็นอยู่แก่นักศึกษาและบุคลากร ล่าสุดกำลังก่อสร้าง Green Heart สวนใจกลางวิทยาเขตเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2019 โดยน้องๆ สามารถเข้าไปชมตัวอย่างความสวยงามของที่นี่ได้ตามลิงค์นี้เลย http://www.birmingham.ac.uk/university/building/green-heart/index.aspx


Off-Campus Life


Birmingham เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ในสหราชอาณาจักร รองจาก London เมืองนี้มีสีสัน ไม่เงียบเหงา เนื่องจากเมืองนี้เคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมของอังกฤษ ประชากรส่วนใหญ่จึงเป็นคนแขกและคนผิวสี นอกจากนั้นก็มีคนจีน คนเอเชีย และคนไทยอาศัยอยู่เยอะพอสมควร เมืองนี้จึงเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและไม่ค่อยมีการเหยียดเชื้อชาติ เมือง Birmingham มีความเจริญ เดินทางสะดวก สิ่งอำนวยความสะดวกครบ ค่าครองชีพไม่สูงมาก อาหารการกินที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งไทย จีน ฝรั่ง ถึงขนาดที่ The New York Times ให้ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็น Britain’s Foodiest Town เลยทีเดียว สำหรับน้องๆ ที่ชื่นชอบของหวาน เมืองนี้ก็มีโรงงานช็อกโกแลต Cadbury World ให้เยี่ยมชมและซื้อช็อกโกแลตติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย แหล่งช้อปของเมืองนี้เต็มไปด้วยกระทิง แต่อย่าเพิ่งงงไปเพราะนั่นเป็นแค่ชื่อสถานที่ มีทั้งตลาด Bullring ห้างสรรพสินค้า Bullring ถนน Bull Street และรูปปั้นกระทิง Bully ที่เป็นมาสคอตของที่นี่นั่นเอง ทั้งกินทั้งช้อปแล้วต่อไปก็ต้องเที่ยวกันบ้าง Birmingham มีเทศกาลตลอดทั้งปี เมืองนี้ดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรเท่าไรแต่ก็แวดล้อมไปด้วยศิลปะ มีพิพิธภัณฑ์ Art Gallery โรงละคร การแสดงดนตรีออร์เคสตรามากมาย หรือจะไปชมการแสดงตลกและงานประชันบทกลอนก็สนุกไปอีกแบบ หรือใครชอบแสงสีความบันเทิง ยามค่ำคืนก็มีทั้งบาร์และคลับส์เปิดบริการให้น้องๆ ไปสังสรรค์กับเพื่อนเพื่อผ่อนคลายจากการเรียนเช่นกัน


หากน้องๆ มาเรียนที่ University of Birmingham พี่ๆ เชื่อว่าน้องๆ จะได้สิ่งดีๆ กลับไปครบทุกด้านแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เพื่อนฝูง ประสบการณ์ และการใช้ชีวิต เจ๋งขนาดนี้ก็อย่าลืมเก็บมหาวิทยาลัย Birmingham ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกันนะจ๊ะ

ลงทะเบียนวันนี้

เพื่อรับคำแนะนำฟรี

Contact Now

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์