พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

University of Birmingham มหาวิทยาลัยดีที่สุดแห่งหนึ่งเพื่อการเรียนต่อ

University of Birmingham มหาวิทยาลัยดีที่สุดแห่งหนึ่งเพื่อการเรียนต่อในประเทศอังกฤษ

นักเรียนที่สนใจไปเรียนต่อหลายคนอาจกำลังปวดหัวในการเลือกมหาวิทยาลัย เพราะสามารถเลือกได้จากหลายเกณฑ์เหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นที่ตั้ง การจัดลำดับมหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ความเก่าแก่ของมหาวิทยาลัยก็เป็นอีกหนึ่งเกณฑ์ที่การันตีชื่อเสียงและคุณภาพการเรียนการสอนเช่นกัน และครั้งนี้เราจะไปทำความรู้จักกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ซึ่งก็คือ University of Birmingham

ชื่อเสียงและการจัดอันดับ

University of Birmingham เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นผู้ริเริ่มสิ่งต่างๆ มากมาย เช่น เป็นมหาวิทยาลัยรัฐหรือมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Red Brick แห่งแรกของอังกฤษ เป็นผู้ริเริ่มการแบ่งมหาวิทยาลัยออกเป็นวิทยาเขต เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ก่อตั้งคณะพาณิชยศาสตร์ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ร่วมมือกับ Medical School เพื่อเปิดสอนหลักสูตรแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่สร้างอาคารสมาคมนักศึกษาและหอพักสำหรับนักศึกษาหญิง เป็นต้น

และเนื่องจากมหาวิทยาลัย Birmingham เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง Russell Group การเรียนการสอนที่นี่จึงเน้นไปในทางของงานวิจัย ซึ่งได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก มหาวิทยาลัย Birmingham ได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับโลก โดยติดอันดับต่างๆ ดังนี้

 • Top 20 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร (The Complete University Guide 2018)
 • Top 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก (QS World University Rankings 2016-2017)

 

นอกจากนั้นยังมีหลายสาขาที่ติด Top 10 ในสหราชอาณาจักรจาก The Complete University Guide 2018 เช่น

 • Drama, Dance and Cinematics
 • Chemical Engineering
 • Hospitality, Leisure, Recreation and Tourism
 • Sports Science
 • Materials Technology
 • Psychology
 • Physiotherapy
 • Dentistry
 • History of Art, Architecture and Design

 

คณะต่างๆ

มหาวิทยาลัย Birmingham เปิดสอนทั้งหมด 5 คณะ ได้แก่

 • Arts and Law
 • Social Sciences
 • Engineering and Physical Sciences
 • Life and Environmental Sciences
 • Medical and Dental Sciences

นักศึกษาต่างชาติมักจะสนใจศึกษาต่อทางด้าน Business เนื่องจากได้รับการยอมรับจากทั้ง 3 สถาบันให้เป็น Triple-Accredited Business School สาขายอดนิยม เช่น Politics and International Relations, International Business, MBA, และ Marketing หรือถ้าคุณชื่นชอบสาขาที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง มหาวิทยาลัย Birmingham ก็ภูมิใจนำเสนอสาขา Drama เพราะมหาวิทยาลัยนี้เป็นที่ 1 ของสาขา Drama ในสหราชอาณาจักรจากการจัดอันดับของ Complete University Guide 2017 และ Guardian University Guide 2017

ชีวิตในมหาวิทยาลัยและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

University of Birmingham มีทั้งหมด 2 วิทยาเขต คือที่ Selly Oak และที่ Edgbaston ซึ่งเป็นวิทยาเขตหลัก ชีวิตนักศึกษาของคุณภายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้จะเป็นไปอย่างสะดวกสบายอย่างแน่นอน เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในมหาวิทยาลัยครบครัน เช่น ธนาคาร ร้านค้า ร้านตัดผม ร้านแว่น ร้านขายผักผลไม้สด ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านหนังสือ บาร์ คาเฟ่ และในทุกๆ เดือนจะมีตลาดนัด Farmers' Market ขายอาหารจากวัตถุดิบพื้นเมืองที่สด สะอาด และราคาไม่แพง

วิทยาเขต Edgbaston ยังเป็นวิทยาเขตที่มีความทันสมัย เพราะตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง มีสถานีรถไฟเป็นของตัวเอง (University Station) คุณสามารถนั่งรถไฟไปถึงโซนช้อปปิ้งและร้านอาหารได้ในเวลาเพียง 7 นาทีเท่านั้น ห้องแล็บ ร้านค้า ศูนย์การแสดง ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์และพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะที่นี่ก็ทันสมัย สภาพแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัยร่มรื่น แต่ละอาคารมีความสวยงามทั้งแบบสมัยเก่าและสมัยใหม่ จุดเด่นของมหาวิทยาลัย Birmingham คือ หอนาฬิกา Old Joe ซึ่งเป็นหอนาฬิกาแบบที่ตั้งอยู่อย่างเป็นอิสระและสูงที่สุดในโลก และ Old Joe ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง Black Tower of Isengard ในภาพยนตร์ Lord of the Rings อีกด้วย

และหากคุณมาเรียนที่นี่แล้วมีครอบครัวหรือเพื่อนมาเยี่ยมก็ไม่ต้องหาที่พักให้วุ่นวาย เพราะทางมหาวิทยาลัยมีบริการ Bed and Breakfast Accommodation หรือที่พักพร้อมอาหารเช้าราคาไม่แพงให้

และอีกสถานที่ที่ทุกมหาวิทยาลัยจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือศูนย์กีฬา ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีศูนย์กีฬาทั้งหมด 2 แห่ง ได้แก่ Munrow Sports Centre และศูนย์กีฬาเปิดใหม่ที่มีมูลค่าการก่อสร้างถึง 55 ล้านปอนด์ ซึ่งก็คือ University of Birmingham Sport & Fitness ศูนย์กีฬาแห่งนี้มีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำกว้าง 50 เมตร ผาจำลอง เครื่องออกกำลังกายมากกว่า 200 เครื่อง และสนามกีฬาทั้งในร่มและกลางแจ้ง มหาวิทยาลัย Birmingham นั้นพัฒนาอยู่ตลอด มีการลงทุนเงิน 1 ล้านปอนด์ทุกสัปดาห์เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมให้ส่งเสริมความเป็นเป็นอยู่แก่นักศึกษาและบุคลากร และล่าสุดกำลังก่อสร้าง Green Heart สวนใจกลางวิทยาเขตเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2019

ชีวิตนอกมหาวิทยาลัย

Birmingham เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ในสหราชอาณาจักร รองจาก London เมืองนี้มีสีสันและไม่เคยเงียบเหงา และเนื่องจากเมืองนี้เคยเป็นเมืองอุตสาหกรรมของอังกฤษ ประชากรส่วนใหญ่จึงเป็นคนแขกและคนผิวสี นอกจากนั้นก็มีคนจีน คนเอเชีย และคนไทยอาศัยอยู่เยอะพอสมควร เมืองนี้จึงเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง

เมือง Birmingham มีความเจริญ เดินทางสะดวก สิ่งอำนวยความสะดวกครบ ค่าครองชีพไม่สูงมาก อาหารการกินที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลายทั้งไทย จีน ฝรั่ง ถึงขนาดที่ The New York Times ให้ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็น Britain's Foodiest Town เลยทีเดียว สำหรับใครที่ชื่นชอบของหวาน เมืองนี้ก็มีโรงงานช็อกโกแลต Cadbury World ให้เยี่ยมชมและซื้อช็อกโกแลตติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย แหล่งช้อปของเมืองนี้เต็มไปด้วยกระทิง แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะนั่นเป็นแค่ชื่อสถานที่ มีทั้งตลาด Bullring ห้างสรรพสินค้า Bullring ถนน Bull Street และรูปปั้นกระทิง Bully ที่เป็นมาสคอตของที่นี่นั่นเอง

ทั้งกินทั้งช้อปแล้วต่อไปก็ต้องเที่ยวกันบ้าง Birmingham มีเทศกาลตลอดทั้งปี เมืองนี้ดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรเท่าไรแต่ก็แวดล้อมไปด้วยศิลปะ มีพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ โรงละคร การแสดงดนตรีออร์เคสตรามากมาย หรือจะไปชมการแสดงตลกและงานประชันบทกลอนก็สนุกไปอีกแบบ หรือใครชอบแสงสีความบันเทิง ยามค่ำคืนก็มีทั้งบาร์และคลับให้ชาวเมืองไปสังสรรค์กับเพื่อนเพื่อผ่อนคลายจากการทำงานและการเรียน

หากคุณมาเรียนที่ University of Birmingham รับรองว่าคุณจะได้สิ่งดีๆ กลับไปครบทุกด้านแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เพื่อนฝูง ประสบการณ์ และการใช้ชีวิต รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมเก็บมหาวิทยาลัย Birmingham ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกันนะ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

 • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

 • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์