พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เรียนวิศวกรรมศาสตร์ที่อเมริกาดีอย่างไร?

เรียนวิศวกรรมที่อเมริกา ระดับปริญญาตรีและปริญญาโท

อเมริกาเป็นประเทศที่ทุ่มเงินมหาศาลให้กับงานวิจัยทางวิศวกรรม เป็นประเทศแรกที่ส่งคนไปเหยียบดวงจันทร์ คิดค้นระเบิดปรมาณูช่วยยุติสงครามโลก สร้างรถไฟข้ามทวีปและถนนคุณภาพดีขับรถได้เพลิดเพลิน สร้างคอมพิวเตอร์และไอทีที่เปลี่ยนอนาคต ประดิษฐ์ยานยนต์ที่คนใช้กันทั่วโลก และยังเป็นผู้นำด้านวิศวกรรมอื่นๆ ที่มีความสำคัญอีกมากมาย เช่น วิศวกรรมชีวภาพ ปิโตเลียมน้ำมัน สิ่งแวดล้อม การแพทย์ เหมืองแร่ เป็นต้น

มหาวิทยาลัยในอเมริกามีคณะวิศวกรรมศาสตร์ให้เลือกหลากหลายจนตาลาย มีสาขาให้เลือกตามความถนัดและสนใจ เงื่อนไขการสมัครเรียน ค่าใช้จ่าย ความยากง่ายมีหลายระดับ มีสอนตั้งแต่ปริญญาตรีถึงเอก

นักศึกษามีความหลากหลายทั้งทางชาติพันธุ์ เช่น คนขาว คนดำ และคนเอเชียซึ่งมักจะเรียนได้ดีเด่นเป็นที่อิจฉาของเพื่อนร่วมห้อง อีกทั้งผู้หญิงเรียนวิศวกรรมศาสตร์ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสาขาสิ่งแวดล้อม ชีวเวช-การแพทย์ เคมี

วิศวกรในอเมริกานั้นขาดแคลนอย่างยิ่ง ทุกสาขาจบแล้วมีงานทำ เงินเดือนจัดว่าสูงเทียบกับปริญญาด้านอื่นๆ และเทียบกับวิศวกรที่อื่นของโลก เฉลี่ย USD 50,000 – 100,000 ต่อปี (ปริญญาตรี) จบแล้วได้วีซ่าฝึกงานแบบพิเศษอยู่ได้สองปี และเมื่อสมัครงานนายจ้างสามารถดำเนินการขอวีซ่าทำงานด้านวิศวกรให้กับนักศึกษาต่างชาติที่จบวิศวกรรมได้ไม่ยากเพราะรัฐสนับสนุนและต้องการคนทำงานสาขานี้

ส่วนสาเหตุที่คนอเมริกันไม่ค่อยเรียนวิศวกรรมศาสตร์นั้น คาดว่าเพราะค่านิยมที่อยากเป็นผู้บริหาร เป็น CEO มากกว่า สาขาวิศวะฯ นี้เรียนยาก มีวิชาเลขและคำนวณซึ่งคนเมกันไม่ถนัด จบแล้วต้องทำงานใช้มือ เช่น หยอดเคมีในห้องแล็บ ซ่อมเครื่องกล ประดิษฐ์อุปกรณ์ ซึ่งคนเมกันไม่ถนัดอีกเช่นกัน

สนใจแวะมาคุยกับ IDP เพื่อรับข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้เสมอ

IDP ขอถือโอกาสนี้แนะนำบางมหาวิทยาลัยที่เป็นทางเลือกระดับต้นๆ ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ได้แก่

  • Cleveland State U.;
  • Colorado State U.;
  • DePaul U.;
  • Florida Institute of Technology;
  • Texas State University – San Marcos

ลิ้งค์ข้อมูลเพื่อใช้เพิ่มเติม:

http://www.engr.psu.edu/career/Students/averagesalaries.aspx
http://www.mtu.edu/engineering/outreach/welcome/salary/

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์