พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เมื่อ Stem visa ช่วยให้เราสามารถทำงานหลังเรียนจบได้นานขึ้น

คุณจะมีเวลาในการทำงานหลังเรียนจบนานขึ้น เมื่ออเมริกาออกวีซ่าทำงานพิเศษสำหรับผู้ที่จบหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับ 4 สาขา ได้แก่ Science, Technology, Engineering, Mathematics

อเมริกาเปิดวีซ่าทำงานใหม่ พิเศษกว่าเดิม Stem visa

การได้งานทำในอเมริกาหลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัยที่นั่นเป็นความใฝ่ฝันที่ยิ่งใหญ่ของนักศึกษาต่างชาติ ที่ผ่านมามีเพียงใบฝึกงานหนึ่งปี Optional Practical Training (OPT) แต่อเมริกาเพิ่งปรับให้มีวีซ่าทำงานพิเศษ เรียกว่า Stem visa ซึ่งย่อมาจาก Science, Technology, Engineering, Mathematics เป็นวีซ่าทำงานต่อจาก วีซ่าฝึกงาน OPT ไปอีก 17 เดือน สำหรับคนเรียนจบทางสาขาที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์หรือคณิตศาสตร์

การที่อเมริกามีการปรับเปลี่ยนเรื่องวีซ่ามาอ้าแขนรับคนที่มีความรู้เฉพาะทางมากขึ้นนั้น สาเหตุหนึ่งมาจากการขาดแคลนบุคคลากรด้านต่างๆ เหล่านี้อย่างมาก อีกทั้งการผลิตคนทางสายวิชาชีพนี้ใช้ระยะเวลานานและมีต้นทุนด้านตัวเงินไม่น้อย การเปิดให้ทำงานหลังเรียนจบย่อมเป็นทางออกที่ดี นอกจากนี้อเมริกายังเคยเน้นให้วีซ่าทำงานหรือวีซ่าอยู่อาศัยแก่ระบบเครือญาติของผู้อพยพ มากกว่าผู้มีความรู้ความสามารถพิเศษ (เช่น พ่อแม่ของผู้ลี้ภัยได้วีซ่าทำงานเร็วกว่าคนเรียนจบ) ประเทศที่เจริญแล้วอื่นๆ เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา อังกฤษ หรือแม้แต่เยอรมัน จึงแย่งตัวหัวกะทิจากทั่วโลกไปอย่างง่ายดายและอย่างน่าเสียดาย

Stem visa จึงเป็นโอกาสดีสำหรับนักศึกษาที่สนใจไปเรียนต่อที่อเมริกา การทำงานหลังเรียนจบจะง่ายขึ้น ไม่ต้องพึ่งแค่ใบฝึกงาน ซึ่งต้องไปยึดติดกับผู้ว่าจ้างรายเดียว การเปลี่ยนงานจึงสะดวกขึ้น มีสิทธิและเสรีภาพมากขึ้น เช่น การเรียกค่าตัวหรือย้ายไปอยู่รัฐที่ชอบมากกว่าได้ง่ายกว่าเดิม การดำเนินการเพื่อจะได้ใบเขียว green card หรือเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรเร็วกว่าเดิมด้วย

การเรียนสายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ในอเมริกาไม่ใช่มีข้อดีเพียงด้านการได้วีซ่าหรือรายได้สูงหลังเรียบจบเท่านั้น หากแต่ระหว่างเรียนก็ได้ความรู้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง อเมริกาเป็นดินแดนที่ให้ค่าในด้านการศึกษาและการวิจัย การทดลองคิดอย่างเป็นระบบเป็นวิทยาศาสตร์ พิสูจน์ได้ มีสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้เลือกเรียนมากมาย ตั้งแต่ที่ใกล้ตัวเช่นวิศวกรรมเสียง ไปจนถึงไกลโพ้นเช่นดาราศาสตร์ หรือจะเป็นเทคโนโลยีการทำแผนที่/ภูมิศาสตร์ ไปถึงการสร้างหุ่นยนต์ อเมริกามีทุกอย่างให้เลือกเรียน เลือกเป็นและเลือกทำ

IDP ยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวีซ่า STEM การเลือกเรียนสาขาและการเลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะกับคุณ แวะมาคุยกับเราได้ที่ตึกซีพี ทาวเวอร์ ถนนสีลม

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์