text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

เวลา ... ปัญหาใหญ่ของนักศึกษาที่เตรียมตัวไปเรียนต่อที่อเมริกาไม่ทัน

ปัญหาใหญ่ของน้องๆ นักศึกษาที่ฝันอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกาปีนี้ แต่จะด้วยสาเหตุหลายๆ อย่างที่ทำให้น้องๆ เตรียมตัวกันไม่ทัน ทั้งระยะเวลาที่แต่ละมหาวิทยาลัยเปิดรับสมัคร ระยะเวลากว่ามหาวิทยาลัยจะตอบรับ ไม่รวมทั้งการเตรียมตัวสอบต่างๆ เช่นการสอบ IELTS, SAT, GMAT หรือ GRE วันนี้ ไอดีพี มีเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับน้องๆ ที่ต้องการจะไปเรียนต่อที่อเมริกาปี 2017 แต่เตรียมตัวไม่ทัน

4 คำตอบ ว่าทำไมต้องเรียนต่อที่อเมริกา

เริ่มต้นก็น่าจะเล่าให้น้องๆ ฟังก่อน ว่าทำไมอเมริกาถึงเป็นประเทศในฝันของนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลก

  1. ความขลัง ความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัย ที่ติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกมากที่สุด
  2. โอกาสในการเรียน พร้อมฝึกงานกับประเทศที่มีการวิจัย (Research) ที่ทันสมัยที่สุด
  3. โอกาสที่จะได้เข้าฟัง Lecture จากอาจารย์ หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกอาทิเช่น Bill Gates (University of Arkansas), Condoleezza Rice (Stanford University), Mark Zuckerberg (University of California, Berkeley)
  4. หรือโอกาสในการเรียนจบแล้วได้ฝึกงาน ทำงานต่ออย่างถูกกฎหมายตั้งแต่ 1-3 ปี

เริ่มเรียนเทอมไหนดี?

ปรกติเทอมหลักในประเทศอเมริกาคือ Fall Semester หรือเทอม 1 เริ่มเรียนประมาณเดือนสิงหาคม หรือกันยายน แล้วแต่มหาวิทยาลัย ซึ่งนักเรียนไทยส่วยใหญ่ ก็ตั้งเป้าจะไปเรียนต่อช่วงเดือนสิงหาคมนี้เหมือนกัน สำหรับน้องๆ ทีไปเรียนไม่ทันจริงๆ ก็อาจจะมีเทอม 2 (เริ่มต้นเดือนมกราคม) ให้น้องๆ ได้เริ่มเรียนได้ แต่ทางเลือกทั้งมหาวิทยาลัยดังๆ หรือโปรแกรมหลักๆ ก็ไม่ค่อยเปิดเทอม 2 กันซักเท่าไหร่

ปัญหาของการสมัคร

หลายๆ มหาวิทยาลัยจะบังคับให้นักเรียนรีบสมัคร และใช้เวลาค่อนค้างนานในการตอบรับว่านักศึกษาสามารถเข้าเรียนต่อได้หรือไม่ นักเรียนไทยส่วนใหญ่เจอปัญหานี้เยอะ

อีกทั้งการสมัครเรียนที่อเมริกาไม่ใช่เรื่องที่ทำง่ายๆ เพราะต้องเตรียมเอกสารมากกว่าประเทศอื่นๆ ทั้งต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ และสอบวัดระดับความรู้ด้านวิชาการ (GRE, GMAT) การเตรียมตัวไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกาจึงเป็นเรื่องที่นักศึกษาต้องให้เวลา และเตรียมตัวเยอะมาก

แต่สิ่งที่ทำให้นักศึกษาไทยหลายๆ คนพลาดโอกาสไปเรียนต่อที่อเมริกาให้ทันช่วงเทอมหลักก็คือ การไม่ได้วางแผนการสมัครเรียน โดยมีการสมัครที่มหาวิทยาลัยระดับสูง (High Reach) มหาวิทยาลัยระดับกลาง (Medium Reach) และมหาวิทยาลัยแบบเข้าได้ชัวร์ๆ (Safety)

เพราะประเทศอเมริกาเป็นประเทศอันดับ 1-2 ที่มีนักเรียนต่างชาติไปเรียนต่อมากที่สุดของโลก มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจึงต้องทำการตรวจรับ และคัดกรอง (Access) ใบสมัครอยู่พอควร   และเมื่อมหาวิทยาลัยตอบกลับมาช้า ทำให้กว่าจะรู้ผล น้องๆ นักศึกษาหลายๆ คนที่พลาดไม่ได้วางแผลสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัยกลุ่ม Safety จึงอาจจะพลาดโอกาสเข้าเรียนต่อไปเลยก็ได้ ยังไงก็ตาม ไอดีพีขอแนะนำให้น้องๆ ลองอ่านบดสรุปของมหาวิทยาลัยที่เปิดยังเปิดรับการสมัครอยู่ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนะคะ

ไปเรียนต่ออเมริกา เตรียมตัวช่วงไหนดี?

มันจะเป็นอะไรที่เพอร์เฟ็คมาก ถ้าน้องๆ มีเวลาในการเตรียมตัวซัก 1-1.5 ปีล่วงหน้า เพราะแต่ละ step ที่น้องๆ ต้องผ่านให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมสอบแต่ละชนิด (SAT, IELTS, GMAT, GRE) ทุกการสอบเราต้องใช้เวลาเตรียมตัวกันเป็นเดือนๆ และที่ดีไปกว่านั้น ถ้าเราสมัครกันเนิ่นๆ โอกาสที่จะเข้ามหาวิทยาลัย พร้อมได้รับทุนบางส่วนยังมีมากกว่าเสียอีกด้วย

เพราฉะนั้น ถ้าอยากไปเรียนต่ออเมริกาในเทอม 1 เดือนสิงหาคมกัน น้องๆ ควรเริ่มเตรียมหาข้อมูล ทำการสอบตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อนเปิดเรียนเป็นอย่างต่ำคะ

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์