พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เวลา... ปัญหาใหญ่ของนักศึกษาที่เตรียมตัวไปเรียนต่อที่อเมริกาไม่ทัน

วางแผนเรียนเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอเมริกา

จากที่พี่ๆ แนะแนวจาก IDP ได้พูดคุยกับน้องๆ เราได้เห็นว่าปัญหาส่วนใหญ่ของน้องๆ ที่ฝันอยากจะไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกาปีนี้ แต่จะด้วยสาเหตุหลายๆ อย่างที่ทำให้น้องๆ อาจเตรียมตัวกันไม่ทัน เหตุผลส่วนใหญ่เป็นเพราะว่า ติดเรียน ติดการทำงาน หรือแม้แต่ติดละคร (lol) หนำซ้ำระยะเวลาของการเปิดรับสมัครที่เป็นปัญหาเพราะแต่ละมหาวิทยาลัยมีช่วงเปิดรับต่างกันออกไป และการเตรียมตัวสอบต่างๆ เช่นการสอบ IELTS, SAT, GMAT/GRE ทำให้น้องๆ รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นให้ความสำคัญที่จุดไหนก่อน วันนี้ ไอดีพี มีเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับน้องๆ ที่ต้องการจะไปเรียนต่อที่อเมริกาปี 2019 แต่เตรียมตัวไม่ทัน

4 คำตอบ ว่าทำไมต้องเรียนต่อที่อเมริกา

เริ่มต้นก็น่าจะเล่าให้น้องๆ ฟังก่อน ว่าทำไมอเมริกาถึงเป็นประเทศในฝันของนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลก

 1. ความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัย ที่ติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกมากที่สุด
 2. โอกาสในการเรียน พร้อมฝึกงาน ระหว่างเรียนในประเทศที่มีเรียกว่าเป็นต้นแบบของนวัตกรรม ที่ทันสมัยที่สุดของโลก
 3. โอกาสในการ ทำงานต่ออย่างถูกกฎหมายตั้งแต่ 1-3 ปี หลังจากเรียนจบ
 4. ประเทศอเมริกา เป็นจุดประกายให้กำเนิดบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกอาทิเช่น Bill Gates (Microsoft), Jeff Bezos (Amazon), Mark Zuckerberg (Facebook), และ Elon Musk (Tesla) ที่ ซึ่งเป็นผลมาจากวัฒนธรรม ความคิด และการเรียนรู้ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนี่อง

เริ่มเรียนเทอมไหนดี?

เทอมหลักในประเทศอเมริกาคือ ช่วง เทอม 1 หรือที่เรียกว่า Fall Semester นั่นเอง น้องๆ สามารถเริ่มเรียนประมาณเดือนสิงหาคม หรือกันยายน ของทุกปีแล้วแต่มหาวิทยาลัย นักเรียนไทยส่วยใหญ่ ตั้งเป้าจะไปเรียนต่อช่วงเดือนสิงหาคมนี้เหมือนกัน สำหรับน้องๆ ทีไปเรียนไม่ทันจริงๆ ก็อาจจะมีเทอม 2 (เริ่มต้นเดือนมกราคม) ให้น้องๆ ได้เริ่มเรียนได้ ซึ่งปัจจุบัน เริ่มได้มีหลากกลายมหาวิทยาลัยที่เปิดรับ

เอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการสมัครมีดังนี้

 1. Transcript (ใบเกรดเฉลี่ย)
 2. IELTS (ผลการทดสอบภาษา)
 3. Statement of purpose (เรียงความแนะนำตัว)
 4. Recommendation Letter (จดหมาายแนะนำจากอาจารย์ หรือนายจ้าง)
 5. คะแนน SAT/GMAT/GRE สำหรับบางมหาวิทยาลัย แต่ถ้าน้องๆ ไม่มีผลคะแนนเหล่านี้ IDP ก็มีตัวเลือกมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่น้องๆ สามารถสมัครเรียนได้เช่นกัน

วางแผนเรียนเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอเมริกา

ปัญหาของการสมัคร และทำไมการสมัครไปเรียนต่อภายในปี 2019 นี้ยังทัน!

หลายๆ มหาวิทยาลัยจะมีระยะเวลาจำกัดในการยื่นเอกสารสมัครเรียน และใช้เวลาค่อนข้างนานในการตอบรับว่านักศึกษาสามารถเข้าเรียนต่อได้หรือไม่ นักเรียนไทยส่วนใหญ่เจอปัญหานี้เยอะ

อีกทั้งการสมัครเรียนที่อเมริกาไม่ใช่เรื่องที่หลายๆ คนจะเข้าใจ เพราะต้องเตรียมเอกสารมากกว่าประเทศอื่นๆ ดังนั้นการเตรียมตัวไปเรียนต่อที่ประเทศอเมริกาจึงเป็นเรื่องที่นักศึกษาต้องให้ความสำคัญต่อเวลา และเตรียมตัวเยอะมาก ซึ่งพี่ๆ IDP เป็นผู้เชี่ยวชาญที่สามารถจัดการปัญหาต่างๆ เหล่านี้ของน้องๆ ได้ผ่านประสบการณ์ตรงด้านการเรียนต่ออเมริกามากว่า 30 ปี

เพราะประเทศอเมริกาเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่มีนักเรียนต่างชาติเลือกไปเรียนต่อมากที่สุดในโลก มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจึงต้องทำการตรวจรับ และคัดกรองใบสมัครอยู่พอสมควร และเมื่อมหาวิทยาลัยตอบกลับมาช้า ทำให้กว่าจะรู้ผล น้องๆ นักศึกษาหลายๆ คนก็อาจพลาดโอกาสที่ดีไปแล้ว

IDP คือบริษัทหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับมาตรฐาน AIRC จาก Chamber of Commerce, U.S. Embassy ในการเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการมหาวิทยาลัยของอเมริกามากที่สุดกว่า 180 สถาบัน ซึ่งทำให้เราสามารถให้คำแนะนำแนะนำ และดำเนินการให้น้องๆ ประสบความสำเร็จในการเรียนต่อได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

 • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

 • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์