พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เคล็ดลับสุขภาพและความปลอดภัย

สนุกสนานกลางแจ้งและอย่างปลอดภัย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่อาศัยอยู่ได้อย่างปลอดภัยและอย่างมีสุขภาพดี มีหลายอย่างที่ดูและทำได้ ท่านก็คงจะศึกษาอยู่ที่ในเมืองหรือนครหลวง แต่ท่านก็คงอยากมีประสบการณ์ได้ชมมหาสมุทร ภูเขา แม่น้ำ และบริเวณ “ที่ห่างไกลความเจริญ” หรือ “ป่าดง” ที่มีชื่อเสียง

ก่อนเริ่มการผจญภัยของท่าน มีสิ่งสำคัญบางอย่างที่ท่านทำได้เพื่ออยู่สบายและหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

ฉลาดกับแสงอาทิตย์

อย่าประมาทกับพลังแสงอาทิตย์ออสเตรเลีย ควรเช็คการจัดระดับยูวีเป็นประจำและทาโลชั่นกันแดด SPF 30+ เพื่อป้องกันผิวของท่านจากรังสีที่เป็นอันตราย หลีกเลี่ยงไม่ออกไปตากแดดตอนกลางวันและจำว่าต้องมีแว่นตากันแดดและหมวกกันแดดสำหรับป้องกันเป็นพิเศษในวันที่ร้อนจัด

อากาศอาจแห้งหรือชื้น ขึ้นอยู่กับว่าท่านอยู่ที่ไหนในออสเตรเลีย อากาศอาจร้อนจัดได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรเอาน้ำไปด้วยเสมอเพื่อให้ร่างกายชุ่มชื่น

อาคารสาธารณะและสถาบันการศึกษาส่วนมากของออสเตรเลียมีเครื่องปรับอากาศ และบ้านเรือนส่วนมากก็เช่นกัน พยายามอยู่ในอาคารหรือในที่ร่มให้มากเท่าที่จะทำได้เมื่ออากาศร้อนจัด

คอยระวังสัตว์ป่า

ท่านเคยได้ยินเรื่องน่ากลัวเกี่ยวกับปลาฉลามขนาดใหญ่ งูพิษและแมงมุมไหม? อย่ากังวล เขามักจะพูดเกินความจริง

ถ้าท่านอยู่ในเมืองหรือนครหลวงออสเตรเลีย ท่านอาจจะไม่เคยเห็นมัน ถึงแม้ว่าท่านอาจจะเห็นโอกาสที่จะถูกกัดหรือต่อยก็น้อยมาก

  • งูออสเตรเลียเป็นสัตว์ขี้ขลาดและส่วนมากไม่เป็นอันตราย ถ้าท่านพบเห็นงู จงอยู่เฉย ๆ และเดินหลีกไป – ส่วนมากมันก็จะหายไป ถ้าท่านอยู่ในเขตชนบทควรระมัดระวัง อย่าเดินเท้าเปล่าโดยไม่ใส่รองเท้า หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีหญ้าสูงซึ่งเป็นแหล่งที่งูหลบซ่อน โดยเฉพาะในฤดูร้อน
  • แมงมุมออสเตรเลียไม่อันตราย แต่แมงมุมบางชนิดมีพิษ ถ้าท่านถูกกัด รีบไปหาแพทย์ให้รักษาทันที อย่าแตะต้องตัวแมงมุม และระวังดูบริเวณ เมื่อวางมือ!
  • การโจมตีของปลาฉลามที่ออสเตรเลียเกิดขึ้นน้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการใช้ตาข่ายกั้นฉลามเพื่อป้องกันชายหาดที่เป็นที่นิยมว่ายน้ำ เพื่อความปลอดภัย ควรว่ายน้ำในบริเวณชายหาดที่ป้องกัน และหลีกเลี่ยงไม่ว่ายน้ำตอนเย็นหรือพลบค่ำและในบริเวณน้ำลึกมาก
  • พบจระเข้ในแถบบริเวณภาคเหนือของประเทศ การทำร้ายไม่ค่อยมีแต่จระเข้อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง ท่านจะเห็นป้ายเตือนให้ระวังในบริเวณที่พบมัน ควรขอคำแนะนำจากผู้รู้ก่อนที่จะตั้งแคมป์หรือตกปลาใกล้แม่น้ำ บึงลึกหรือป่าโกงกาง

ว่ายน้ำในที่ปลอดภัย

ถ้าท่านอยู่ที่ชายหาด ควรว่ายน้ำในบริเวณหาดที่มีเจ้าหน้าที่ตระเวนชายหาดคอยดูแลระหว่างธงสีแดงและสีเหลือง ธงนี้แสดงบริเวณที่ท่านว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัยและมีเจ้าหน้าที่ผู้ยามคอยช่วยชีวิตอยู่ประจำ

ใช้ความระมัดระวังเมื่อเห็นป้ายหรือคำเตือน ธงสีเหลืองธงเดียวหมายความว่าอาจเป็นอันตรายที่จะว่ายน้ำในแห่งนั้น ธงสีแดงธงเดียวหมายว่าหาดแห่งนั้นถูกปิดเพราะไม่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่กู้ชีวิตอยู่ที่นั่นเพื่อช่วยเหลือท่าน ถามเขา ถ้าไม่แน่ใจว่าควรว่ายน้ำที่ไหน

ถ้าท่านกำลังว่ายน้ำในแม่น้ำ ลำธารหรือบ่อน้ำ ไม่ควรกระโดดหรือพุ่งหลาวลงน้ำนอกเสียจากว่าสามารถมองเห็นข้างก้น ท่านอาจเป็นอันตรายหรือบาดเจ็บถึงชีวิตจากหินหรือกิ่งไม้ที่มองไม่เห็น

อาการหอบหืดและภูมิแพ้

ฤดูใบไม้ผลิและต้นฤดูร้อนในออสเตรเลียอาจทำให้เกิดการแพ้อากาศ และถ้าท่านมีอาการหอบหืด พายุฟ้าคะนองหนักสามารถทำให้อาการเลวลงได้ ควรติดตามพยากรณ์อากาศและการนับปริมาณเรณูเพื่อจะได้รู้ว่ากำลังจะมีอะไร ทำตามแผนปฏิบัติอาการหอบหืดของท่านและให้แน่ใจว่าทันต่อเหตุการณ์รวมทั้งคำแนะนำเกี่ยวกับพายุฟ้าคะนอง การแพ้อากาศและอาการหอบหืดเป็นสิ่งสามัญพอในออสเตรเลียแพทย์และเภสัชสามารถช่วยท่านโดยให้คำแนะนำและยาได้

Recommended articles

เริ่มรับความคุ้มครองสุขภาพนักศึกษา

IDPให้ท่านมีอิสระในการเลือก การซื้อประกันสุขภาพนักศึกษาต่างชาติ (OSHC) ทางออนไลน์ด้วยตัวเองทำได้ง่าย หรือทำโดยให้ที่ปรึกษา IDP ช่วยเหลือท่าน

วิธีใช้การประกันสุขภาพนักศึกษา

เมื่อเดินทางถึงออสเตรเลีย ท่านจำเป็นต้องเปิดใช้งานกรมธรรม์ประกัน OSHC ของท่าน และสามารถเริ่มใช้ได้ (แต่หวังว่าท่านจะไม่มีความจำเป็น!) นี่คือเคล็ดของการเคลมเงิน

เข้าใจระบบการดูแลสุขภาพออสเตรเลีย

เราพร้อมที่จะช่วยให้ท่านเข้าใจระบบการดูแลสุขภาพของออสเตรเลียและวิธีใช้ ความรู้เพียงเล็กน้อยจะช่วยให้ท่านมีความมั่นใจว่าท่านจะได้รับบริการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดเมื่อท่านต้องการ

คำศัพท์สามัญทางด้านสุขภาพ

การหาลู่ทางในภาษาที่ใช้ในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพอาจซับซ้อน นี่คือบรรณานุกรมของคำศัพท์สำคัญที่ท่านอาจพบและความหมายของคำเหล่านั้น

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์