พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

วิธีใช้ประกัน OSHC

ขั้นที่ 1

หลังจากที่ท่านซื้อประกัน OSHC แล้ว ผู้จัดบริการ OSHC จะส่งข้อความต้อนรับถึงท่านภายใน 24 ชั่วโมง

ท่านจะได้รับหนังสือรับรองการประกันแสดงชื่อของท่าน (และหรือสามีหรือภริยาและบุตรที่อยู่ในความอุปการะของท่าน ถ้าท่านซื้อกรมธรรม์ประเภทครอบครัว) ระยะเวลาการประกัน และหมายเลขกรมธรรม์ ท่านจะได้รับคำอธิบายวิธี:

  • เปิดการใช้งาน (ถ้าต้องทำ) ประกัน OSHC ของท่าน เพื่อท่านสามารถใช้ได้เมื่อเดินทางถึงออสเตรเลีย
  • ยกเลิกประกัน OSHC ของท่านถ้าการสมัครขอวีซ่านักศึกษาถูกปฏิเสธ
  • เปลี่ยนระยะเวลาการมีประกัน
  • ใช้สายด่วนตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อติดต่อบริการของ OSHC

ขั้นที่ 2

ในฐานะนักศึกษาต่างชาติ ท่านจะต้องการสำเนาหนังสือการประกัน OSHC เพื่อขอหรือต่ออายุวีซ่าของท่านกับกระทรวงกิจการภายในประเทศของรัฐบาลออสเตรเลีย ถ้าท่านมีที่ปรึกษา IDP ท่านต้องส่งสำเนาให้ด้วยเพื่อว่าเขาจะได้จัดการเรื่องวีซ่าให้ท่าน

ขั้นที่ 3

เมื่อท่านเดินทางถึงออสเตรเลีย ท่านอาจต้องเปิดการใช้กรมธรรม์ OSHCของท่านเพื่อท่านจะเริ่มใช้ได้ (แต่หวังว่าท่านจะไม่จำเป็นต้องใช้!)

สิ่งที่ต้องทำถ้าท่านป่วยเจ็บหรือบาดเจ็บ

นอกเสียจากว่าท่านอยู่ในท้องที่ห่างไกลของออสเตรเลีย ท่านจะไม่เคยไกลจากการช่วยเหลือทางการแพทย์ที่พร้อมด้วยผู้ชำนาญการรักษาพยาบาลที่ได้รับการฝึกปฏิบัติอย่างดีและเป็นมิตร

การเข้าดูระบบการรักษาพยาบาลของออสเตรเลียอาจทำให้สับสน ถ้าท่านไม่แน่ใจว่าควรทำอะไรหรือไม่แน่ใจว่าประกันของท่านครอบคลุมการรักษาหรือบริการอย่างใด ควรติดต่อขอความเห็นจากผู้จัดบริการ OSHC อาจมีบริการสายด่วนตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับความช่วยเหลือและคำแนะนำทางการแพทย์ และอาจสามารถช่วยให้ท่านติดต่อกับบริการล่ามด้วย

ถ้าท่านเกิดเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์

ถ้าท่านเกิดเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ต้องไปแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลรัฐแห่งใกล้ที่สุด หรือโทรศัพท์ 000 (บริการฉุกเฉิน) ในทันทีเพื่อรับความช่วยเหลือ โรงพยาบาลรัฐทุกแห่งมีแผนกฉุกเฉินและบาดเจ็บตลอด 24 ชั่วโมงท่านสามารถได้รับการช่วยเหลือเสมอ

ท่านอาจต้องคอยนานถ้าการบาดเจ็บหรืออาการทางแพทย์ไม่รีบด่วนเหมือนคนอื่น ๆ ที่กำลังคอยเช่นกัน

ถ้าท่านมีคำถามอย่างหนึ่งอย่างใดเกี่ยวกับการจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือยานพาหนะในกรณีฉุกเฉิน โปรดโทรศัพท์ผู้จัดบริการ OSHC ของท่าน

ถ้าท่านจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล

มีโรงพยาบาลสองประเภทในออสเตรเลีย – โรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน อาจจะยากที่จะเข้าใจกฎเกณฑ์ว่าการประกันสุขภาพของท่านครอบคลุมอะไรบ้างในการรักษาที่โรงพยาบาล ดังนั้นเราขอแนะนำว่าก่อนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลควรติดต่อผู้จัดบริการ OSHC ซึ่งจะช่วยประมาณค่าใช้จ่ายและแนะนำทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับท่าน

ถ้าท่านต้องการพบแพทย์

ถ้าท่านรู้สึกไม่สบายแต่ไม่ต้องการความช่วยเหลือในทันที ท่านอาจต้องไปพบจีพี (แพทย์) ที่ศูนย์การแพทย์ จีพี หรืออายุรแพทย์สามารถวิเคราะห์และทำการรักษาปัญหาสุขภาพโดยทั่วไปและการบาดเจ็บ ตลอดจนสั่งยาและส่งท่านไปรับการทดสอบและวินิจฉัยอย่างง่ายถ้าจำเป็น จีพีสามารถส่งท่านไปพบแพทย์เฉพาะทางสำหรับประเด็นที่ซับซ้อน

ถ้าท่านต้องการพบแพทย์โดยเฉพาะด้วยเหตุผลทางวัฒนธรรม หรือต้องการพบแพทย์ผู้ชายหรือหญิง โดยทั่วไปก็เป็นสิ่งที่ทำได้ เพียงแต่ต้องจำว่าท่านต้องขอเมื่อทำนัดหมาย

ผุ้จัดบริการ OSHC สามารถช่วยท่านหาศูนย์การแพทย์หรือให้คำแนะนำทางการแพทย์อย่างอื่นที่อาจอำนวยความสะดวกแก่ท่านได้

ถ้าท่านต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งเล็กน้อย

ถ้าท่านมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพเล็กน้อย ท่านขอให้เภสัชกรแนะนำได้ พวกเขารอบรู้และยินดีช่วยเหลือท่าน

ถ้าท่านต้องการซื้อยา

ถ้าท่านต้องการยาสามัญเช่นยาแก้ไอหรือแก้หวัด หรือยาแก้ปวดปานกลาง ท่านก็เดินไปซื้อจากร้านขายยาได้ เหล่านี้เรียกว่ายาจากเคาน์เตอร์ ยาจากเคาน์เตอร์บางประเภท เป็นต้นว่ายาพ่นสำหรับอาการหอบหืดเขาจะขายให้ท่านได้หลังจากท่านได้เจรจา กับเภสัชกร

ท่านอาจซื้อยาจากเคาน์เตอร์ได้ด้วยจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งมียาให้เลือกหลายประเภท

OSHCFAQS (คำถามที่พบบ่อย)

ฉันจะเคลมค่าใช้จ่ายได้อย่างไร?

เมื่อท่านได้รับการรักษาในโรงพยาบาลและ/หรือการไปหาแพทย์หรือแพทย์เฉพาะทาง ท่านเคลมได้ทางบริการออนไลน์ของผู้จัดบริการ OSHC ของท่าน หรือโดยทางโทรศัพท์มือถือของท่าน ใช้แอ็พของผู้จัดบริการ OSHC (ถ้ามี) หรือส่งสำเนาใบเสร็จของท่านทางไปรษณีย์ ส่งให้ที่สำนักงานในวิทยาเขต หรือที่หน้าสำนักงานผู้จัดบริการ OSHC ของท่าน ถ้าการเคลมของท่านได้รับอนุมัติ เงินจะถูกส่งเข้าบัญชีธนาคารหรือบัญชีเครดิตยูเนี่ยนที่ท่านเลือกภายในสองสามวัน

ฉันจะอัพเกรดการประกัน OSHC ได้หรือไม่ถ้าไม่เหมาะสมกับความต้องการ?

ได้ ตราบเท่าที่ท่านมีประกัน OSHC และท่านมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขวีซ่าของท่าน

การประกัน OSHC จะเป็นอย่างไร ถ้าฉันออกไปจากออสเตรเลีย?

การประกัน OSHC ของท่านจะสิ้นสุดลงเมื่อท่านออกจากออสเตรเลีย หรือเมื่อท่านไม่ถือวีซ่านักศึกษา หรือเมื่อถึงวันหมดอายุตามที่ปรากฏอยู่ในหนังสือรับรองการประกัน แล้วแต่ว่าสิ่งไหนจะเกิดขึ้นก่อน

อย่างไรก็ตาม ถ้าท่านออกจากออสเตรเลียเพื่อไปฮอลิเดย์และกลับมาก่อนวันหมดอายุตามที่ปรากฏอยู่ในหนังสือรับรองการประกัน และท่านยังถือวีซ่านักศึกษาปัจจุบันเมื่อกลับมา การประกัน OSHC ของท่านจะเริ่มเมื่อท่านเดินทางถึงออสเตรเลีย และดำเนินต่อไปจนถึงวันหมดอายุประกัน โปรดติดต่อผู้จัดบริการสุขภาพของท่านเพื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติม

ถ้าท่านต้องเดินทางกลับก่อนที่คาดหมายไว้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด ท่านอาจได้รับเงินคืนสำหรับระยะการประกันที่เหลือ

แล้วถ้าฉันยกเลิกการประกัน OSHC ของฉันล่ะ?

กฎเกณฑ์การเข้าประเทศของออสเตรเลียเข้มงวดมาก ถ้าท่านยกเลิกการประกันสุขภาพของท่าน ท่านจะไม่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขวีซ่าของท่านอีกต่อไป วีซ่าของท่านอาจถูกยกเลิกและอาจยุ่งยากในการสมัครขอวีซ่าใหม่ในอนาคต โปรดติดต่อผู้จัดบริการ OSHC ของท่านเพื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติม

Recommended articles

เริ่มรับความคุ้มครองสุขภาพนักศึกษา

IDPให้ท่านมีอิสระในการเลือก การซื้อประกันสุขภาพนักศึกษาต่างชาติ (OSHC) ทางออนไลน์ด้วยตัวเองทำได้ง่าย หรือทำโดยให้ที่ปรึกษา IDP ช่วยเหลือท่าน

เข้าใจระบบการดูแลสุขภาพออสเตรเลีย

เราพร้อมที่จะช่วยให้ท่านเข้าใจระบบการดูแลสุขภาพของออสเตรเลียและวิธีใช้ ความรู้เพียงเล็กน้อยจะช่วยให้ท่านมีความมั่นใจว่าท่านจะได้รับบริการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดเมื่อท่านต้องการ

เคล็ดลับสุขภาพและความปลอดภัย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่อาศัยอยู่ได้อย่างปลอดภัยและอย่างมีสุขภาพดี มีหลายอย่างที่ดูและทำได้ ท่านก็คงจะศึกษาอยู่ที่ในเมืองหรือนครหลวง แต่ท่านก็คงอยากมีประสบการณ์ได้ชมมหาสมุทร ภูเขา แม่น้ำ และบริเวณ “ที่ห่างไกลความเจริญ” หรือ “ป่าดง” ที่มีชื่อเสียง

คำศัพท์สามัญทางด้านสุขภาพ

การหาลู่ทางในภาษาที่ใช้ในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพอาจซับซ้อน นี่คือบรรณานุกรมของคำศัพท์สำคัญที่ท่านอาจพบและความหมายของคำเหล่านั้น

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์