พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ทำความเข้าใจระบบการประกันสุขภาพออสเตรเลีย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง

เราพร้อมที่จะช่วยให้ท่านเข้าใจระบบการประกันสุขภาพออสเตรเลียและวิธีการใช้ ความรู้เพียงเล็กน้อยจะช่วยให้ท่านมีความมั่นใจว่าได้บริการรักษาพยาบาลที่ดีที่สุดเมื่อท่านต้องการ

ระบบการรักษาพยาบาลออสเตรเลียมีการปฏิบัติอย่างไร?

บริการรักษาพยาบาลในออสเตรเลียดำเนินการโดยได้รับทุนจากรัฐบาลออสเตรเลียและจากการประกันสุขภาพเอกชน ระบบการรักษาพยาบาลของรัฐในออสเตรเลียเรียกว่าเมดิแคร์ เมดิแคร์จัดดำเนินการรักษาพยาบาลฟรีให้แก่ผู้อยู่ถาวรในออสเตรเลีย หรือในอัตราที่ลดหย่อน จ่ายจากภาษีที่ชาวออสเตรเลียทุกคนต้องเสีย

เมดิแคร์ครอบคลุมการรักษาที่สำคัญหลายอย่างแต่ไม่ทั้งหมด เป็นต้นว่าขบวนการทางการแพทย์ที่จำเป็นในโรงพยาบาลรัฐ การไปหาแพทย์และยาบางประเภท แต่ไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชน ค่าบริการรถพยาบาลและบริการพิเศษ เช่น แว่นตา บริการทันตกรรม และการบำบัดอย่างธรรมชาติ นี่ก็เป็นเหตุผลว่าชาวออสเตรเลียจำนวนมากเลือกการประกันสุขภาพเอกชน

ผลประโยชน์ที่ท่านได้รับเมื่อมีประกัน OSHC คล้ายคลึงกับการครอบคลุมที่ชาวออสเตรเลียได้จากเมดิแคร์

MBS (รายการผลประโยชน์เมดิแคร์) คืออะไร?

เป็นรายการผลประโยชน์ที่กำหนดสำหรับบริการแพทย์โดยเฉพาะที่รัฐจ่ายให้ผ่านทางเมดิแคร์

เป็นรายการที่บริษัทประกันสุขภาพเอกชนใช้คำนวณผลประโยชน์สำหรับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นรายการอย่างเดียวกันสำหรับผู้มีถิ่นฐานถาวรในออสเตรเลียและผู้ไม่มีถิ่นฐานถาวรเช่นผู้ถือวีซ่านักศึกษา

ถ้าค่าธรรมเนียมแพทย์ของท่านไม่ครอบคลุมโดย MBS หรือโดยการประกันสุขภาพของท่าน ท่านอาจต้องจ่ายส่วนเกินนั้น ซึ่งเรียกว่าค่าใช้จ่ายที่ต้องควักกระเป๋า

ท่านควรถามแพทย์ของท่านเสมอเมื่อวางแผนทำการรักษาพยาบาลหรือการผ่าตัด เพื่อให้แน่ใจว่าท่านเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าท่านจะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องควักกระเป๋าหรือไม่

ระยะเวลาที่ต้องคอยคืออะไร?

คือเวลาที่ท่านต้องคอยก่อนที่จะสามารถเคลมผลประโยชน์ได้ ค่าใช้จ่ายบางอย่างไม่ครอบคลุมโดยทันที ท่านต้องคอยให้ถึงระยะเวลาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก่อนที่ท่านจะเคลมเงินได้ ซึ่งรวมถึงอาการที่มีอยู่ก่อนและบริการที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

การครอบคลุมพิเศษคืออะไร?

การครอบคลุมพิเศษจะคืนเงินให้ท่านสำหรับบริการที่ไม่เกี่ยวกับโรงพยาบาลรวมทั้งการบริการทางทันตกรรม กายภาพบำบัด บริการเกี่ยวกับสายตาและอื่น ๆ จำนวนเงินที่จะเคลมได้ขึ้นอยู่กับระดับการครอบคลุมที่ท่านมี ถ้าท่านมีระดับครอบคลุมสูงตามปกติท่านจะได้เงินคืนในเปอร์เซ็นต์สูง และตามปกติขอบเขตประจำปีของท่านก็สูงด้วย

ประกัน OSHC ของท่านไม่รวมครอบคลุมพิเศษ และถ้าท่านต้องการให้ครอบคลุมด้วยท่านติดต่อผู้จัดบริการ OSHC ของท่านได้

ค่าธรรมเนียมช่องว่างคืออะไร?

คือจำนวนเงินที่ท่านต้องจ่ายเองถ้าผู้ให้บริการแพทย์เรียกเก็บจากท่านมากกว่าผลประโยชน์ที่ได้รับจาก OSHC ของท่าน ถ้าทำได้ ท่านสามารถโทรศัพท์แพทย์ของท่านหรือศูนย์การแพทย์ก่อนทำนัดหมายเพื่อรู้ว่าท่านต้องจ่ายเท่าไร

การเรียกเก็บเงินโดยตรงจาก OSHC คืออะไร?

คือสิ่งที่ OSHC ให้ท่านเลือกแพทย์ในศูนย์การแพทย์ที่จะเรียกเก็บเงินจาก OSHC ของท่านโดยตรง ข้อได้เปรียบจากสิ่งนี้คือท่านไม่ต้องจ่ายก่อนล่วงหน้าและเคลมเงินคืนทีหลัง

ฉันซื้อยาได้จากที่ไหน?

ถ้าท่านต้องยาสามัญ เช่นยาแก้ไอและแก้หวัดหรือยาแก้ปวดชนิดไม่แรง ท่านก็เดินไปร้านขายยาและซื้อได้ ยาเหล่านี้เรียกว่ายาจากเคาน์เตอร์ ยาจากเคาน์เตอร์บางประเภท เป็นต้นว่ายาพ่นสำหรับอาการหอบหืดซึ่งจะขายให้ท่านได้หลังจากท่านได้เจรจากับเภสัชกร

ท่านอาจซื้อยาจากเคาน์เตอร์ได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งมียาให้เลือกหลายประเภท

ท่านหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบการดูแลสุขภาพได้ที่ Department of Health website.

Recommended articles

เริ่มรับความคุ้มครองสุขภาพนักศึกษา

IDPให้ท่านมีอิสระในการเลือก การซื้อประกันสุขภาพนักศึกษาต่างชาติ (OSHC) ทางออนไลน์ด้วยตัวเองทำได้ง่าย หรือทำโดยให้ที่ปรึกษา IDP ช่วยเหลือท่าน

วิธีใช้การประกันสุขภาพนักศึกษา

เมื่อเดินทางถึงออสเตรเลีย ท่านจำเป็นต้องเปิดใช้งานกรมธรรม์ประกัน OSHC ของท่าน และสามารถเริ่มใช้ได้ (แต่หวังว่าท่านจะไม่มีความจำเป็น!) นี่คือเคล็ดของการเคลมเงิน

เคล็ดลับสุขภาพและความปลอดภัย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่อาศัยอยู่ได้อย่างปลอดภัยและอย่างมีสุขภาพดี มีหลายอย่างที่ดูและทำได้ ท่านก็คงจะศึกษาอยู่ที่ในเมืองหรือนครหลวง แต่ท่านก็คงอยากมีประสบการณ์ได้ชมมหาสมุทร ภูเขา แม่น้ำ และบริเวณ “ที่ห่างไกลความเจริญ” หรือ “ป่าดง” ที่มีชื่อเสียง

คำศัพท์สามัญทางด้านสุขภาพ

การหาลู่ทางในภาษาที่ใช้ในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพอาจซับซ้อน นี่คือบรรณานุกรมของคำศัพท์สำคัญที่ท่านอาจพบและความหมายของคำเหล่านั้น

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์