พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

วิธีจัดการการเงิน เวลาไปเรียนต่อต่างประเทศ

เปิดบัญชีธนาคารของประเทศที่ไปเรียนต่อ

บางครั้งการเปิดบัญชีธนาคารที่ประเทศใหม่ก็ฟังดูสมเหตุสมผลดีเพื่อใช้หลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมธนาคารต่างประเทศ ค่าธรรมเนียมและสิทธิประโยชน์ของธนาคารต่างๆ นั้นแตกต่างกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องอ่านเอกสารทั้งหมดให้ดีด้วยที่ปรึกษาจาก IDP จะช่วยให้คำแนะนำธนาคารชั้นนำในจุดหมายปลายทางของคุณ พร้อมทั้งเคล็ดลับต่างๆ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าตัวเองจะได้ตัวเลือกที่เชื่อถือได้และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปในการรับส่งเงินข้ามประเทศ

ใช้เงินให้เป็น

หนึ่งในปัญหายอดฮิตของกลุ่มนักเรียนนักศึกษา (โดยเฉพาะนักเรียนต่างชาติ) ก็คงไม่พ้นการเก็บออมเงินและพยายามไม่ใช้เงินมือเติบนั่นเอง ในฐานะนักเรียนที่ต้องทั้งเล่าเรียนและใช้ชีวิตต่างประเทศ คุณควรพยายามเก็บเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากการศึกษาต่อต่างประเทศเป็นขั้นตอนที่ใช้เงินอย่างมาก การมีเงินเท่ากับว่าคุณสามารถสนุกสนานไปกับสิ่งดีๆ ที่จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปปาร์ตี้ ช็อปปิ้ง ท่องเที่ยวและอื่นๆ

มีวิธีเก็บเงินอีกมากมายที่ทำได้ในฐานะนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย คุณอาจจะรู้วิธีเหล่านี้มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่ทุกข้อนั้นคุ้มค่าแก่การจำแน่นอนเพราะมันจะช่วยปัญหาทางการเงินของตัวเองได้

ทำอาหารทานเองที่บ้าน

ทำอาหารเองที่บ้านเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะช่วยประหยัดเงินได้ และยังดูเท่กว่าถ้าคุณทำกับข้าวเองแทนที่จะออกไปกินข้างนอกบ่อยๆ หรือสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ แทนที่จะใช้เงินไปกับการทานข้าวนอกบ้าน คุณ สามารถไปตลาดใกล้บ้านเพื่อจับจ่ายข้าวของจำเป็นในแต่ละอาทิตย์ และยังสามารถซื้อวัตถุดิบสดใหม่ได้ในราคาถูก คุณอาจตัดค่าอาหารการกินได้มากถึง 30-50% โดยหลีกเลี่ยงการซื้ออาหารข้างนอก และเงินที่เก็บได้จากการไม่ออกไปทานข้าวนอกบ้าน อาจนำมาทำกับข้าวทานเองได้อีกหลายมื้อ ทำให้มีเงินเหลือพอจะใช้กับเรื่องที่จำเป็นอย่างอื่นต่อไปในประสบการณ์การศึกษาต่อต่างประเทศครั้งนี้

ในฐานะนักเรียนนักศึกษา คุณอาจไม่มีเวลามากพอจะทำอาหารเองตลอดเวลา ดังนั้นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งก็คือการทำอาหารครั้งละมากๆ และเก็บที่เหลือไว้ในตู้เย็นเพื่อนำกลับมาอุ่นทานเมื่อต้องการ ด้วยวิธีนี้คุณจะไม่จำเป็นต้องทำอาหารทุกวัน การทำกับข้าวและเตรียมอาหารให้ตัวเองที่บ้านอาจจะเสียทั้งแรงกายและเวลา แต่มันจะช่วยประหยัดเงินและดีต่อสุขภาพกว่าอย่างมากเลยล่ะ

ใช้ประโยชน์จากสถานะการเป็นนักเรียน

บัตรนักเรียนจะทำให้คุณได้รับส่วนลดไม่เพียงแต่บริการคมนาคมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงร้านอาหาร ร้านค้า ตั๋วชมภาพยนตร์และอีเวนต์ท่องเที่ยวต่างๆ ที่คุณต้องทำก็มีแค่ไปรับบัตรนักเรียนตั้งแต่ต้นภาคการศึกษาเพื่อให้ตัวเองได้รับส่วนลดเหล่านั้นทันทีที่เริ่มเปิดเรียน น้อรู้ไหมว่า ส่วนลดค่าเดินทางจะช่วยประหยัดได้ถึงหลายร้อยดอลล่าร์ต่อปีเลยนะ ! นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อมอบบัตรส่วนลดให้กับนักเรียนนักศึกษาที่คุณต้องเข้าไปเช็คอย่างสม่ำเสมอ แถมบางครั้งยังมีสิทธิพิเศษวันเกิดให้อีกด้วยล่ะ !

เลือกกิจกรรมทางสังคมอย่างชาญฉลาด

ข้อนี้หมายความว่าควรจะระวังกิจกรรมบางอย่างที่อาจมีค่าใช้จ่ายสูงในระยะยาว หากอยู่แต่กับเพื่อนที่ชอบออกไปปาร์ตี้ กินข้าวนอกบ้านและช็อปปิ้งทุกๆ ครั้งที่นึกอยากจะทำขึ้นมา คุณอาจใช้เงินจนหมดก่อนจะจบทริปเสียอีกก็เป็นได้ อย่าอายที่จะปฏิเสธกิจกรรมทางสังคมนั้นๆ หรือเสนอแนะอันที่ราคาเอื้อมถึงได้มากกว่าให้เพื่อนๆ แทน หากคุณอธิบายกับคนเหล่านั้นว่าน้องต้องเที่ยวอย่างมีงบจำกัดแล้วล่ะก็ พวกเขาจะเข้าใจเองว่าคุณใช้เงินมากๆ ตลอดเวลาไม่ได้

ให้เมืองเป็นผู้สร้างความสนุกสนานให้คุณเสียเอง

เมื่อมาถึงประเทศใหม่ๆ แล้ว ย่อมมีสถานที่ๆ สนุกและน่าสนใจนับร้อยแห่งที่ไปเยี่ยมชมได้โดยไม่เสียเงินมากจนเกินไป คุณสามารถค้นหาสถานที่ๆ เข้าชมได้ฟรีหรือเข้าได้ในราคาถูกทางอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ หรือนิทรรศการต่างๆ ที่เปิดให้ทุกคนเข้าชมได้ นอกจากนี้ยังสามารถหาโปรโมชั่นหรือข้อเสนอต่างๆ ทางออนไลน์ที่จะทำให้คุณท่องเที่ยวได้ในราคาที่ถูกลงได้อีกด้วย

การเก็บออมเงินเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็อย่าลืมว่าการให้รางวัลตัวเองจากการลำบากประหยัดเงินมาทั้งหมดบ้างเป็นครั้งคราวไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ไม่ใช่ว่าใช้เงินไปแล้วมันจะเป็น "ปัญหาโลกแตก" หรืออะไรอย่างนั้น โดยเฉพาะหากมันเป็นรางวัลให้ตัวเองหลังตั้งใจเรียนหนังสืออย่างหนักด้วยแล้ว แต่ต้องจำไว้เสมอว่า ต้องคุมรายจ่ายให้เป็นและพยายามเก็บออมเงินเผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินหรือค่าใช้จ่ายในอนาคตเอาไว้ด้วยนะ

ปรึกษาเรื่องการเรียนต่อกับที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา ตั้งแต่เรื่องการเลือกประเทศ สถาบัน หรือหลักสูตร รวมไปถึงบริการเรื่องการขอวีซ่า และการหาที่พัก จะโทรเข้ามาหรือจะจองนัดกับที่ปรึกษาของเราก็ได้ ไปเรียนต่อกับ IDP พร้อมประสบการณ์แสนพิเศษ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การเตรียมตัวเดินทาง

เอาล่ะ ดูเหมือนน้อง ๆ จะเลือกรายวิชาเรียนได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์ศึกษาต่อต่างประเทศที่จะเปลี่ยนชีวิตของน้องไปตลอดกาล

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์