text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP: 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand

วิธีจัดการเงิน

เปิดบัญชีธนาคารของที่นั่น

บางครั้งการเปิดบัญชีธนาคารที่ประเทศใหม่ก็ฟังดูสมเหตุสมผลดีเพื่อใช้หลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมธนาคารต่างประเทศ ค่าธรรมเนียมและสิทธิประโยชน์ของธนาคารต่างๆ นั้นแตกต่างกัน ดังนั้นน้องๆ จำเป็นต้องอ่านเอกสารทั้งหมดให้ดีด้วย ผู้ให้คำแนะนำ จาก IDP จะช่วยให้คำแนะนำธนาคารชั้นนำในจุดหมายปลายทางของน้องๆ พร้อมทั้งเคล็ดลับต่างๆ เพื่อให้น้องๆ มั่นใจได้ว่า น้องๆ จะได้ตัวเลือกที่เชื่อถือได้และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปในการรับส่งเงินข้ามประเทศ

ใช้เงินให้เป็น

หนึ่งในปัญหายอดฮิตของกลุ่มนักเรียนนักศึกษา (โดยเฉพาะนักเรียนต่างชาติ) ก็คงไม่พ้นการเก็บออมเงินและพยายามไม่ใช้เงินมือเติบนั่นเอง ในฐานะนักเรียนที่ต้องทั้งเล่าเรียนและใช้ชีวิตต่างประเทศ น้องๆ ควรพยายามเก็บเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากการศึกษาต่อต่างประเทศเป็นขั้นตอนที่ใช้เงินอย่างมากเลยล่ะ การมีเงินเท่ากับว่าน้องๆ สามารถสนุกสนานไปกับสิ่งดีๆ ที่จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปปาร์ตี้ ช็อปปิ้ง ท่องเที่ยวและอื่นๆ

มีวิธีเก็บเงินอีกมากมายที่น้องๆ ทำได้ในฐานะนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย น้องๆ อาจจะรู้วิธีเหล่านี้มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่ทุกข้อนั้นคุ้มค่าแก่การจำแน่นอนเพราะมันจะช่วยปัญหาทางการเงินของน้องๆ ได้

ทำอาหารทานเองที่บ้าน

ทำอาหารเองที่บ้านเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะช่วยประหยัดเงินได้ และยังดูเท่กว่าถ้าน้องๆ ทำกับข้าวเองแทนที่จะออกไปกินข้างนอกบ่อยๆ หรือสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ แทนที่จะใช้เงินไปกับการทานข้าวนอกบ้าน น้องๆ สามารถไปตลาดใกล้บ้านเพื่อจับจ่ายข้าวของจำเป็นในแต่ละอาทิตย์ และยังสามารถซื้อวัตถุดิบสดใหม่ได้ในราคาถูก น้องๆ อาจตัดค่าอาหารการกินได้มากถึง 30-50% โดยหลีกเลี่ยงการซื้ออาหารข้างนอก และเงินที่น้องๆ เก็บได้จากการไม่ออกไปทานข้าวนอกบ้าน อาจนำมาทำกับข้าวทานเองได้อีกหลายมื้อ ทำให้มีเงินเหลือพอจะใช้กับเรื่องที่จำเป็นอย่างอื่นต่อไปในประสบการณ์การศึกษาต่อต่างประเทศครั้งนี้

ในฐานะนักเรียนนักศึกษา น้องๆ อาจไม่มีเวลามากพอจะทำอาหารเองตลอดเวลา ดังนั้นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งก็คือการทำอาหารครั้งละมากๆ และเก็บที่เหลือไว้ในตู้เย็นเพื่อนำกลับมาอุ่นทานเมื่อต้องการ ด้วยวิธีนี้ น้องๆ จะไม่จำเป็นต้องทำอาหารทุกวัน การทำกับข้าวและเตรียมอาหารให้ตัวเองที่บ้านอาจจะเสียทั้งแรงกายและเวลา แต่มันจะช่วยประหยัดเงินและดีต่อสุขภาพกว่าอย่างมากเลยล่ะ

ใช้ประโยชน์จากสถานะการเป็นนักเรียน

บัตรนักเรียนจะทำให้น้องๆ ได้รับส่วนลดไม่เพียงแต่บริการคมนาคมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงร้านอาหาร ร้านค้า ตั๋วชมภาพยนตร์และอีเวนต์ท่องเที่ยวต่างๆ ที่น้องต้องทำก็มีแค่ไปรับบัตรนักเรียนตั้งแต่ต้นภาคการศึกษาเพื่อให้น้องๆ ได้รับส่วนลดเหล่านั้นทันทีที่เริ่มเปิดเรียน น้องๆ รู้ไหมว่า ส่วนลดค่าเดินทางจะช่วยให้น้องๆ ประหยัดได้ถึงหลายร้อยดอลล่าร์ต่อปีเล ยนะ ! นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อมอบบัตรส่วนลดให้กับนักเรียนนักศึกษาที่น้องๆ ต้องเข้าไปเช็คอย่างสม่ำเสมอ แถมบางครั้งยังมีสิทธิพิเศษวันเกิดให้อีกด้วยล่ะ !

เลือกกิจกรรมทางสังคมอย่างชาญฉลาด

ข้อนี้หมายความว่าน้องๆ ควรจะระวังกิจกรรมบางอย่างที่อาจมีค่าใช้จ่ายสูงในระยะยาว หากน้องอยู่แต่กับเพื่อนที่ชอบออกไปปาร์ตี้ กินข้าวนอกบ้านและช็อปปิ้งทุกๆ ครั้งที่นึกอยากจะทำขึ้นมา น้องๆ อาจใช้เงินจนหมดก่อนจะจบทริปเสียอีกก็เป็นได้ อย่าอายที่จะปฏิเสธกิจกรรมทางสังคมนั้นๆ หรือเสนอแนะอันที่ราคาเอื้อมถึงได้มากกว่าให้เพื่อนๆ แทน หากน้องอธิบายกับคนเหล่านั้นว่าน้องต้องเที่ยวอย่างมีงบจำกัดแล้วล่ะก็ พวกเขาจะเข้าใจเองว่าน้องใช้เงินมากๆ ตลอดเวลาไม่ได้

ให้เมืองเป็นผู้สร้างความสนุกสนานให้น้องๆ เสียเอง

เมื่อมาถึงประเทศใหม่ๆ แล้ว ย่อมมีสถานที่ๆ สนุกและน่าสนใจนับร้อยแห่งที่น้องๆ ไปเยี่ยมชมได้โดยไม่เสียเงินมากจนเกินไป น้องๆ สามารถค้นหาสถานที่ๆ เข้าชมได้ฟรีหรือเข้าได้ในราคาถูกทางอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ หรือนิทรรศการต่างๆ ที่เปิดให้ทุกคนเข้าชมได้ นอกจากนี้ยังสามารถหาโปรโมชั่นหรือข้อเสนอต่างๆ ทางออนไลน์ที่จะทำให้น้องๆ ท่องเที่ยวได้ในราคาที่ถูกลงได้อีกด้วย

การเก็บออมเงินเป็นเรื่องที่ดี แต่น้องๆ ก็อย่าลืมว่าการให้รางวัลตัวเองจากการลำบากประหยัดเงินมาทั้งหมดบ้างเป็นครั้งคราวไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ไม่ใช่ว่าน้องๆ ใช้เงินไปแล้วมันจะเป็น "ปัญหาโลกแตก" หรืออะไรอย่างนั้น โดยเฉพาะหากมันเป็นรางวัลให้ตัวเองหลังตั้งใจเรียนหนังสืออย่างหนักด้วยแล้ว แต่ต้องจำไว้เสมอว่า ต้องคุมรายจ่ายให้เป็นและพยายามเก็บออมเงินเผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินหรือค่าใช้จ่ายในอนาคตเอาไว้ด้วยนะ

สนใจเรียนต่อต่างประเทศ กับ IDP?
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
กรุณากรอกชื่อ
กรุณากรอกนามสกุล
กรุณากรอกอีเมล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ
กรุณาเลือกประเทศที่ต้องการจะไปเรียน
คุณวางแผนว่าจะไปเรียนเมื่อไหร่
IDP จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของคุณ แก่บุคคล หรือบริษัทอื่นๆ:
กรุณาตอบยอมรับเงื่อนไขและนโยบายส่วนบุคคล
กรุณาตอบยอมรับเพื่อให้เจ้าหน้าของ IDP ติดต่อคุณผ่านทางโทรศัพท์และอีเมล

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์