พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เคล็ดลับการหางาน

เคล็ดลับยอดฮิตสำหรับการหางานหลังเรียนจบ

ในทุกๆ ปี ตัวเลขของนักศึกษาจบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในตลาดแรงงานโลกนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากน้องๆ ใกล้เรียนจบ หรือเพิ่งจะเรียนจบมา อาจสงสัยว่าอะไรคือหนทางการเข้าสู่อาชีพใหม่ๆ ในตลาดงานที่แข่งขันกันเช่นนี้ และนี่ก็คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะมาช่วยในครั้งนี้นั่นเอง

ทำตัวให้สร้างสรรค์

ลองหลีกเลี่ยงการนั่งเฉยๆ ดูบ้าง และแทนที่จะมานั่งสร้างแผนความตั้งใจในการสมัครงานของน้องๆ ลองหันมาเขียนรายชื่ออย่างน้อย 5-10 บริษัทที่ต้องการและใช้ทุกหนทางที่เป็นไปได้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการสมัครงาน “ ในฝัน” ของเรา

สร้างเครือข่ายทางสังคม

ผู้เชี่ยวชาญด้านการหางานเชื่อว่า นักศึกษาจบใหม่มักเป็นกังวลว่าพวกเขาจะไม่มีเครือข่ายผู้คนที่รู้จักเป็นการส่วนตัวมากพอจะช่วยในการหางานของพวกเขา นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการรู้จักผู้คนให้มากระหว่างที่ศึกษาอยู่จึงสำคัญ น้องๆ อาจเริ่มจากเพื่อนๆ ผู้ปกครอง หรือแม้แต่กับญาติก็ยังได้ พยายามเข้าหาผู้คนที่น้องๆ รู้จักให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะรู้จักพวกเขาจากในหรือนอกมหาลัยก็ตาม

เลิกใช้รูปแบบเรซูเม่พื้นๆ

การใช้เรซูเม่แบบพื้นฐานที่เขียนรายวิชา วุฒิปริญญาตรี และงานช่วงซัมเมอร์จะไม่ช่วยให้น้องๆ โดดเด่นจากคนอื่นๆ แต่อย่างใด พยายามแสดงข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพให้ได้มากที่สุดโดยการใช้รูปแบบเรซูเม่ที่เป็นเอกลักษณ์หรือตามแบบเฉพาะของแต่ละคน ด้วยวิธีนี้ ผู้ว่าจ้างจะไม่รู้สึกเบื่อกับการพิจารณาใบสมัครของน้องๆ และยังจะช่วยให้น้องเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ พยายามแสดงตัวตนที่แท้จริงและความตั้งใจในการทำงานของตนเองออกมาพร้อมๆ กับคงความเป็นมืออาชีพไปด้วย แทนที่จะสร้างประวัติส่วนตัวที่จำเจออกมา ลองเขียนเรซูเม่แบบเจาะจงให้กับว่าที่ผู้ว่าจ้างของน้องๆ แต่ละคน แล้วพวกเขาจะอ่านของน้องๆ เพลินเลยล่ะ

เรียนรู้ที่จะปรับวิธีการค้นหาออนไลน์ให้เหมาะสม

นักศึกษาจบใหม่หลายคนไม่ได้ค้นหาข้อมูลออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก ยังมีเครื่องมือการค้นหาเครือข่ายอย่างมืออาชีพอีกมากมายที่น้องๆ สามารถเข้าถึงได้ฟรีผ่านทางออนไลน์ แม้แพลตฟอร์มบางอันอาจจะไม่ดูเท่เท่าทวิตเตอร์หรือเฟสบุ๊ค แต่มันก็เป็นแหล่งค้นหางานแรกที่ดีเยี่ยมอันหนึ่งเลยล่ะ

ติดตามผลการสมัคร

จำไว้ว่าแค่การส่งเรซูเม่และรอข้อความหรือโทรศัพท์จากผู้ว่าจ้างนั้นไม่เพียงพอ พยายามติดตามสถานการณ์สมัครทุกๆ อันผ่านทางอีเมลหรือโทรศัพท์เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารับรู้ว่าน้องๆ สนใจมากขนาดไหน แต่ให้พึงระวังไว้เช่นกันว่าน้องๆ จะไม่ตามจิกจนสร้างความรำคาญให้กับผู้ว่าจ้างเสียเอง การถาม “ ฟีดแบ็ก” จากใบสมัครของน้องๆ อาจฟังดูดีที่สุด เพราะมันจะแสดงถึงความพยายามที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ต่อให้เราจะไม่ได้รับงานนั้นก็ตาม

เลิกตั้งความหวังเกินจริง

ชาวออสเตรเลียมีคำกล่าวที่มีประโยชน์ไว้ว่า "จงหวังผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่จงเตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดด้วย" เริ่มแรกให้น้องๆ ตั้งความหวังโดยอิงจากความเป็นจริงก่อน โดยเฉพาะยิ่งถ้าเพิ่งจบออกมาใหม่ๆ ด้วยแล้ว ถ้าน้องๆ ไม่มีประสบการณ์ทำงานมากนัก ก็อย่าได้เสียขวัญกำลังใจไปหากน้องถูกตีใบสมัครกลับมาบ้างเป็นครั้งคราว จงเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะความถึกทนเป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญที่สุดที่นักศึกษาจบใหม่จะมีได้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอาชีพหลายคนเชื่อว่า นักศึกษาจบใหม่มักจะมองหาแต่งานที่ “ เพอร์เฟ็กต์” สำหรับพวกเขา แทนที่จะมองหางานแรกที่จะพาพวกเขาเริ่มต้นในทางเดินใหม่ๆ ขอให้น้องๆ อยู่กับความเป็นจริง แม้งานนั้นอาจไม่ใช่งานที่สมบูรณ์แบบสำหรับเรา แต่ตำแหน่งงานแรกอาจเป็นโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะใหม่ๆ ได้เช่นกัน

ตั้งใจทำข้อสอบสัมภาษณ์

พยายามแสดงความเป็นมืออาชีพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ระหว่างการสอบสัมภาษณ์ แม้ว่าน้องๆ กำลังสมัครเข้าทำงานหาประสบการณ์โดยไม่ได้รับค่าจ้างอยู่ก็ตาม หาข้อมูลของบริษัทที่ต้องการสมัครและแต่งตัวให้เหมาะสมในระหว่างการสัมภาษณ์ พยายามมาก่อนเวลาและเตรียมตัวตอบคำถามทั่วไปที่อาจถูกถาม เช่น “ คุณมองเห็นตัวเองในอีกห้าปีข้างหน้าเป็นอย่างไร?” ให้เรียบง่ายและกระชับ นอกเหนือจากเคล็ดลับดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้แล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอาชีพหลายคนยังเชื่ออีกว่า บุคลิกภาพทั่วไปที่เหมาะสมจะช่วยให้น้องๆ ได้งานดีๆ หลังจบการศึกษา แม้ทักษะทางเทคนิคต่างๆ อาจสอนกันได้ภายในรั้วมหา’ ลัย แต่บริษัทหลายแห่งกลับมองหานักศึกษาจบใหม่ที่มาพร้อมกับพลังงานและความตั้งใจ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่น้องๆ จะไม่มีวันเรียนรู้ได้จากหนังสืออย่างแน่นอน!

สำหรับเคล็ดลับและข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการหางาน ติดต่อ IDP Education วันนี้เลย

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การเตรียมตัวเดินทาง

เอาล่ะ ดูเหมือนน้อง ๆ จะเลือกรายวิชาเรียนได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์ศึกษาต่อต่างประเทศที่จะเปลี่ยนชีวิตของน้องไปตลอดกาล

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์