พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ข้อแนะนำก่อนไปเรียนที่นิวซีแลนด์

สำรวจระบบการศึกษา

นิวซีแลนด์มีทุกอย่าง ตั้งแต่ชื่อเสียงที่โดดเด่นจากการจัดอันดับในระดับนานาชาติ และคณาจารย์ที่เชี่ยวชาญไปจนถึงอาคาร และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษาระดับโลก นี้ทำให้นิวซีแลนด์เป็นที่นิยมในกลุ่มน้องๆ ที่ต้องการสภาพแวดล้อมการเรียนที่มีความปลอดภัย และชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง

ระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาของนิวซีแลนด์สามารถแบ่งออกเป็น 6 ส่วน

1. มหาวิทยาลัย

นิวซีแลนด์มีมหาวิทยาลัยของรัฐ 8 แห่ง ซึ่งจะรับนักศึกษาในระดับปริญญาตรี (Bachelor) และสูงกว่าปริญญาตรี มหาวิทยาลัยต่างๆ มีการสอนแบบเข้าชั้นเรียนและโดยการวิจัย

2. สถาบันเทคโนโลยีและโพลีเทคนิค

นิวซีแลนด์มีสถาบันเทคโนโลยีหรือโพลีเทคนิคจำนวน 22 แห่ง  หลักสูตรโดยทั่วไปจะเป็นการสอนระดับอาชีวศึกษาและการพัฒนาทักษะฝีมือ ซึ่งมีตั้งแต่ระดับประกาศนียบัตรไปจนถึงระดับปริญญาตรี และสูงกว่าปริญญาตรี

3. สถาบันการฝึกอบรมและสถาบันอุดมศึกษาเอกชน

โดยมีหลักสูตรในระดับประกาศนียบัตร อนุปริญญา และปริญญาตรีในหลากหลายสาขาวิชา ซึ่งมีสถานศึกษามากกว่า 800 แห่งที่จดทะเบียนกับหน่วยงานรับรองคุณวุฒิ New Zealand Qualifications Authority

4. การฝึกอบรมครู

นิวซีแลนด์เป็นที่ยอมรับในระดับสากลว่ามีมาตรฐานการศึกษาที่ยอดเยี่ยมและฝึกอบรมคณาจารย์ที่มีคุณภาพสูง โดยรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนหกสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตบุคลากรครู

5. ส่วนการฝึกอบรมภาษาอังกฤษ

โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของเอกชนมีหลักสูตรที่หลากหลายสำหรับผู้สนใจทุกวัย ได้แก่ โปรแกรมภาษาอังกฤษชั้นสูง โปรแกรมด้านธุรกิจและวิชาการ

6. Wãnanga Wãnanga

เป็นคำที่ชาวเมารีใช้สำหรับการศึกษาในระดับอุดมศึกษา และการศึกษาชั้นสูงที่เกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรมของชาวเมารี โดยหลักสูตรดังกล่าวจะใช้ภาษาเมารีเป็นหลักในการเรียนการสอน

เลือกคอร์สที่ใช่

การเลือกคอร์สหรือสาขาที่เหมาะกับตัวน้องๆ จะส่งผลต่อประสบการณ์ตลอดช่วงเวลาที่น้องศึกษาในประเทศนั้นๆ หากน้องไม่ทราบว่าแต่ละสาขาวิชาและมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งแตกต่างกันอย่างไร การเปรียบเทียบจากอันดับระดับประเทศหรือระดับโลกในด้านต่างๆ เช่น การเรียนการสอน สภาพแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวก ความพึงพอใจของนักศึกษา ฯลฯ อาจช่วยให้น้องตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งที่นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีสถาบันให้เลือกหลากหลาย แค่จะเรียนปริญญาตรีก็เลือกสถาบันได้ตั้งแต่มหาวิทยาลัยไปจนถึงสภาบันเฉพาะทาง ดังนั้นที่นิวซีแลนด์จึงเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยตัวเลือกที่มากมายให้น้องๆ ได้ลองคิดดู

เปรียบเทียบคอร์สและมหาวิทยาลัย

น้องๆ สามารถเข้ามาปรึกษาพี่คอนเซลเล่อร์ของ IDP ได้ถ้าน้องอยากรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนหรือหลักสูตรและมหาวิทยาลัยต่างๆ ในแคนาดาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นี้จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้น้องๆ เจอหลักสูตรและมหาวิทยาลัยที่เหมาะกับตัวเองได้

ประสบการทำงานและการจ้างงาน

ถ้าน้องจะไปเรียนที่นิวซีแลนด์ในหลักสูตรที่มีความยาวเกิน 12 เดือน น้องจะได้รับอนุญาตให้ทำงานในช่วงเปิดเทอมหรือช่วงวันหยุดได้อาทิตย์ละไม่เกิน 20 ชั่วโมง นี่ไม่ใช่แค่จะเป็นการช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายของน้องๆ แล้วยังเป็นการช่วยให้น้องๆ ได้มีส่วนร่วมกับชุมชน และพบปะกับผู้คนใหม่ๆ ได้อีกด้วย และเนื่องจากนิวซีแลนด์ขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะในภาคส่วนต่างๆ ทำให้ผู้สำเร็จการศึกษาในหลายสาขาเป็นที่ต้องการสูงในนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานที่มีทักษะด้านบริการสุขภาพ เทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร เกษตรกรรมและการเพาะปลูก อุตสาหกรรมทางวิศวกรรม เป็นที่ต้องการตัวอย่างมาก น้องๆ จึงมีโอกาสที่จะได้งานทำภายในประเทศนิวซีแลนด์ นอกจากนี้หากน้องๆ เป็นกลุ่มคนที่มีทักษะตรงตามความต้องการของตลาดแรงงานน้องๆ สามารถยื่นขอวีซ่าผู้อพยพที่มีทักษะ ซึ่งจะอนุญาตให้สามารถพำนักอาศัยและทำงานในนิวซีแลนด์ได้อย่างถาวรอีกด้วยนะ

 

ลงทะเบียนวันนี้

เพื่อรับคำแนะนำฟรี

Contact Now
บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้องสอบ IELTS กับ IDP

Growth areas, career opportunities and potential salaries. All you need to know about studying Electrical Engineering

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

Growth areas, career opportunities and potential salaries. All you need to know about studying Electrical Engineering

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์