พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation
institution profile image

Claremont Graduate University (CGU)

United States
เกี่ยวกับสถาบัน

เกี่ยวกับสถาบัน

มหาวิทยาลัยบัณฑิตศึกษา Claremont (CGU) เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองแคลร์มอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย และเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เปิดสอนหลักสูตรบัณฑิตศึกษาเพียงอย่างเดียวที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นสมาชิกของวิทยาลัย Claremont กลุ่มสถาบันการศึกษาระดับโลก 7 แห่งที่มีต้นแบบมาจาก Oxford และ Cambridge มหาวิทยาลัยมีเนื้อที่ 19 เอเคอร์ อยู่ใกล้กับหมู่บ้านแคลร์มอนต์อันมีชื่อเสียงในระยะที่เดินไปถึง และอยู่ห่างจากดาวน์ทาวน์ลอสแองเจลีสเพียง 35 ไมล์ CGU เปิดรับนักศึกษาทุกเชื้อชาติและต้อนรับนักศึกษามาแล้วมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

นักศึกษามีหลักสูตรบัณฑิตศึกษามากมายให้เลือกเรียน ไม่ว่าจะเป็นปริญญาโท ปริญญาเอก และประกาศนียบัตร ทุกหลักสูตรเน้นการปฏิบัติงานจริงและได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการและเป้าหมายทางวิชาชีพของผู้เรียนโดยเฉพาะ จึงช่วยให้มั่นใจว่าพวกเขาจะได้บรรลุจุดหมายในการทำงานที่ตนใฝ่ฝันหลังจากจบการศึกษา นอกจากนี้นักศึกษายังได้มีโอกาสได้สะสมประสบการณ์ในวงการวิชาชีพผ่านตัวเลือกการฝึกงานมากมาย

CGU มีสำนักงานพัฒนาวิชาชีพโดยเฉพาะเพื่อมอบบริการมากมายให้นักศึกษา รวมถึงการช่วยให้นักศึกษาเริ่มต้นหรือก้าวหน้าในอาชีพการงาน เขียนประวัติย่อและจดหมายแนะนำตัวที่โดดเด่น พร้อมช่วยพวกเขาในการหาโอกาสฝึกงานและเวิร์กช็อปด้านอาชีพที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

มีชมรมและสมาคมมากมายให้นักศึกษาได้เข้าร่วมระหว่างการทำงานในระดับบัณฑิตศึกษา และชมรมจำนวนมากที่กล่าวมานี้ยังมอบโอกาสอันดียิ่งแก่นักศึกษาในการสร้างเครือข่ายและพัฒนาทักษะเพื่อประวัติย่อที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้น

มหาวิทยาลัยมีบริการสนับสนุนนักศึกษาอื่นๆ ให้อีกด้วย ได้แก่การให้คำปรึกษาแบบไม่ต้องเปิดเผยตัวตนโดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรม ทีมแพทย์ในพื้นที่มหาวิทยาลัย และศูนย์ทรัพยากรสำหรับนักศึกษาพิการโดยเฉพาะสำหรับผู้พิการหรือมีความต้องการพิเศษ

Show more +Show less -
ข่าวสารล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

หลักสูตรของ CGU ในสาขาเศรษฐศาสตร์, ภาษาอังกฤษ, ศิลปกรรมศาสตร์, ประวัติศาสตร์, คณิตศาสตร์, กิจการสาธารณะ, รัฐศาสตร์ และสาธารณสุข ทั้งหมดอยู่ใน 100 อันดับแรก (US News & World Report)

Princeton Review ให้คะแนนโรงเรียนการจัดการ Drucker ของ CGU เป็นหนึ่งในโรงเรียนบริหารธุรกิจที่ดีที่สุดในภูมิภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา

FTE Times ได้จัดอันดับให้หลักสูตรวิศวกรรมการเงินของ CGU อยู่ในอันดับที่ 11 ในขณะที่ QuantNet จัดให้อยู่ในอันดับที่ 24

85 % ของนักศึกษาของมหาวิทยาลัยได้รับทุนการศึกษา โดยทุนการศึกษามีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สถาบันการศึกษาแห่งใหม่ที่เปิดสอนเพื่อตอบสนองความต่อความต้องการด้านการสานต่อธุรกิจครอบครัว

โรงเรียนการจัดการ Drucker ได้เปิดตัว สถาบัน Drucker School Global Family Business Institute เพื่อให้การฝึกอบรมและพัฒนาแก่นักศึกษาที่ต้องการสานต่อธุรกิจของครอบครัว

CGU, WiRED International, Train Global Community Health Workers

ดร. Gary Selnow CEO ของ WiRED International ซึ่งเป็นองค์กรด้านการศึกษาด้านสุขภาพที่ไม่ใช่องค์กรของรัฐ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์ด้านการวิจัยใน โรงเรียนชุมชนและสุขภาพโลกของ CGU ดร. Gary กำลังนำ WiRED เข้ามายังมหาวิทยาลัยและจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาและคณาจารย์ของ CGU ได้ทำงานในโครงการด้านสุขภาพระดับโลก

การลดผลกระทบเชิงลบในด้านจิตวิทยาในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

ศาสตราจารย์ Jason Siegel จาก Behavioral & Organizational Sciences ได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือกับโรงพยาบาล Hospital Corporation of America เพื่อศึกษาว่าตัวแปรเชิงบวกทางจิตวิทยาช่วยลดความเหนื่อยหน่ายและภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากการสัมผัสโรคจากการติดเชื้อ COVID-19 ในหมู่แพทย์ได้อย่างไร

Ryan Patel ผู้ให้ข้อมูลด้านเศรษฐศาสตร์ของ BBC ร่วมแบ่งปันความเชี่ยวชาญของเขา

Ryan Patel แขกรับเชิญขาประจำของ CNN, Yahoo Finance, BBC นำประสบการณ์ของเขาในด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศมาแบ่งปันให้กับนักศึกษาในชั้นเรียนนี้ Patel กำลังจะเปิดชั้นเรียนใหม่เกี่ยวกับความเป็นผู้นำระดับโลก

การนำความหลากหลายมาสู่การทำแผนที่ระดับโลก

Whitney Kotlewski นักศึกษาปริญญาเอกของ Center for Information Systems & Technology กำลังพยายามสร้างความหลากหลายในทีมงาน GIS โดยร่วมมือกับเพื่อนร่วมงาน Esri พวกเขาก่อตั้ง Black Girls Mapping Action เพื่อเป็นโครงการนำร่องในการเสริมสร้างศักยภาพของผู้หญิงผิวสีที่ทำงานใน GIS

Show more +Show less -
คุณภาพการสอน

คุณภาพการสอน

การวิจัยของคณะ

คณาจารย์ของ CGU เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะผู้นำในวงการของตน พวกเขานำความรู้ความเชี่ยวชาญล่าสุดมาสู่ห้องเรียน และดำเนินการวิจัยแบบประยุกต์ที่จะช่วยพัฒนาโลกใบนี้ให้ดีขึ้น นอกจากนี้พวกเขายังดูแลเอาใจใส่ผู้บริหารรุ่นต่อไป สร้างสายสัมพันธ์ในการทำงานที่ใกล้ชิดและส่งเสริมความร่วมมือกับนักศึกษา เพื่อช่วยให้พวกเขาสร้างชื่อเสียงในวงการวิชาชีพของตนในขณะที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่ คณาจารย์ของเรายังสอนและทำงานวิจัยในสาขาวิชาอื่นนอกเหนือจากสาขาหลักของตนเพื่อมองปัญหาในมุมมองใหม่อีกด้วย

ในฐานะที่เป็นสมาชิกของวิทยาลัย Claremont ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง นักศึกษาของ CGU จึงได้เข้าถึงทรัพยากรและบริการอันดีเยี่ยม โดยพวกเขาสามารถเข้าเรียนกับคณาจารย์กว่า 550 คนจากกลุ่มวิทยาลัยสมาชิก ใช้ประโยชน์จากห้องสมุด 4 แห่งที่มีหนังสือมากกว่า 2 ล้านเล่ม พร้อมร่วมกิจกรรมกับองค์กร โครงการ และสถาบันในเครือได้อีกมากมาย

CGU ตั้งใจที่จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่นัก ด้วยขนาดชั้นเรียนเฉลี่ย 8 ที่นั่ง อาจารย์จึงสามารถเข้าถึงนักศึกษาได้ทุกคน และด้วยขนาดที่ย่อมเยา CGU จึงสามารถทำงานร่วมกัน, สร้างสรรค์ และมีความทันสมัยอยู่เสมอ ความตั้งใจของมหาวิทยาลัยในการส่งเสริมความหลากหลายทางวัฒนธรรมและความรู้ยังช่วยให้เกิดปฏิสัมพันธ์ที่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาของโลกด้วยแนวทางที่ใหม่และสร้างสรรค์

Show more +Show less -
โครงสร้างแผนกวิชา

โครงสร้างแผนกวิชา

วิทยาลัยทั้ง 7 แห่งของ CGU มีวิสัยทัศน์และภารกิจที่ชัดเจน มุ่งเน้นในด้านการเรียนรู้และการวิจัยเชิงประยุกต์

โรงเรียนการบริหารสำหรับบัณฑิต Peter F. Drucker และ Masatoshi (Drucker) Ito เตรียมความพร้อมให้แก่ผู้นำด้วยทักษะการบริหารที่มีประสิทธิภาพ ชอบธรรม และเป็นสากล โดยมุ่งเน้นการสร้างทัศนคติที่เป็นสากลและสำนึกเพื่อสังคม โรงเรียน Drucker ร่วมกับโรงเรียนกฎหมาย Southwestern และ วิทยาลัยออกแบบ Art Center

โรงเรียนสังคมศาสตร์ นโยบาย และการประเมิน (SSSPE) มอบความรู้แก่นักศึกษาอย่างครบถ้วนในหลากหลายสาขาวิชาเพื่อการแก้ไขปัญหาในโลกการทำงานจริงและพัฒนาสังคมให้ก้าวหน้า SSSPE มีภาควิชา 2 แห่งที่มุ่งมั่นทำพันธกิจดังกล่าวให้เป็นจริง ได้แก่ภาควิชาศาสตร์ด้านพฤติกรรมและองค์กร และภาควิชาการเมืองและเศรษฐศาสตร์

โรงเรียนศิลปะและมนุษยศาสตร์ (SAH) สอนหลักสูตรด้านศิลปะ ดนตรี สตรีศึกษาประยุกต์ วัฒนธรรมศึกษา ภาษาอังกฤษ ประวัติศาสตร์ และศาสนา ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมการศึกษาที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งออกแบบมาเพื่อส่งเสริมความลึกซึ้งและความยืดหยุ่นในการเรียนรู้ศาสตร์ในสาขาต่างๆ

โรงเรียนสุขภาพระดับชุมชนและระดับสากล (SCGH) กระตุ้นการพัฒนามุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับแนวทางของมนุษย์ในการสร้างกระบวนความคิดและส่งเสริมกิจกรรมด้านสุขภาพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของบุคคล ครอบครัว และชุมชน

โรงเรียนศึกษาศาสตร์ (SES) เปิดสอนหลักสูตรด้านการศึกษาและการศึกษาสำหรับครู รวมทั้งเตรียมบุคลากรด้านการศึกษาในอนาคตให้พร้อมสำหรับความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในแวดวงการศึกษาระดับประถม มัธยม และอุดมศึกษาในปัจจุบัน

ศูนย์ระบบสารสนเทศและเทคโนโลยี (CISAT) มอบการเรียนการสอนที่มีการวิจัยควบคู่ไปด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบวิชาชีพและนักการศึกษาได้รับบทบาทผู้บริหารในสาขาวิชาระบบสารสนเทศและเทคโนโลยี

สถาบันวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ (IMS) ฝึกนักวิทยาศาสตร์สาขาคณิตศาสตร์เพื่อการประกอบอาชีพในห้องปฏิบัติการของวงการการศึกษา อุตสาหกรรม และหน่วยงานราชการ สถาบันแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์วิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ Claremont ซึ่งมีคณาจารย์มากกว่า 60 คน ครอบคลุมองค์ความรู้สาขาคณิตศาสตร์บริสุทธิ์และคณิตศาสตร์ประยุกต์อย่างครบถ้วน

Show more +Show less -
คุณสมบัติผู้สมัคร

คุณสมบัติผู้สมัคร

ระดับทักษะภาษาอังกฤษที่ต้องใช้ในการสมัคร

 • การสมัครโดยตรง: TOEFL iBT 95+ / IELTS 7.0 / คะแนน Pearson PTE 66+
 1. คะแนน IELTS 7.0 โดยทุกหัวข้อย่อยต้องไม่ต่ำกว่า 6.5 จึงจะมีสิทธิ์สมัครโดยตรงได้
 • หลักสูตร 1: TOEFL iBT 75-84 / IELTS 6.0 / คะแนน Pearson PTE 50-57
 • หลักสูตร 2: TOEFL iBT 85-94 / IELTS 6.5-7.0 / คะแนน Pearson PTE 58-65

โครงการเพื่อนักศึกษานานาชาติ (ISP) ออกแบบขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนักศึกษานานาชาติที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักที่พร้อมเข้าเรียนในระดับบัณฑิตศึกษา โครงการนี้จะเตรียมนักศึกษาให้พร้อมรับมือกับความหนักหน่วงของการเรียนในระดับบัณฑิตศึกษาผ่านชุดหลักสูตรครบวงจรที่จะพัฒนาทักษะด้านภาษา การวิจัย และการมีส่วนร่วม โครงการ ISP ไม่ได้เป็นแค่ ''หลักสูตรเรียนภาษา'' ทั่วๆ ไป แต่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักศึกษาประสบความสำเร็จในหลักสูตรบัณฑิตศึกษาโดยสอนพวกเขาเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติและความคาดหวังของวัฒนธรรมทางวิชาการและธุรกิจของชาวอเมริกัน

นักศึกษาจะได้เข้าเรียนในหลักสูตร 1 หรือหลักสูตร 2 ทั้งนี้ขึ้นกับระดับทักษะภาษาอังกฤษของตน เมื่อนักศึกษาทำเกรดทุกวิชาในหลักสูตรได้ตั้งแต่ B ขึ้นไป พวกเขาก็จะได้ไปยังหลักสูตรต่อไป และเมื่อจบโครงการเพื่อนักศึกษานานาชาติ นักศึกษาก็จะได้เข้าเรียนระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาที่ตนเลือกต่อไป และรับประกาศนียบัตร

ข้อกำหนดในการสมัครเรียน

นักศึกษาต้องเป็นผู้สมัครเข้าศึกษาในหลักสูตรของ CGU อย่างถูกต้อง จึงจะมีสิทธ์ในการขอรับทุนของโครงการ International Scholars Program

Show more +Show less -
สิ่งอำนวยความสะดวก

สิ่งอำนวยความสะดวก

การจัดหาที่พัก

นักศึกษาของ CGU จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากการอาศัยในที่พักสำหรับนักศึกษา นอกจากนี้ ชั้นเรียน สถานที่อ่านหนังสืออันเงียบสงบ และห้องสมุด ต่างก็อยู่ใกล้เมืองเล็กๆ ที่ชื่อแคลร์มอนต์ในระยะที่เดินถึงได้

ที่พัก 2 แห่งที่อยู่ใกล้กับ CGU ในระยะที่เดินถึง ได้แก่ Claremont Collegiate Apartment ซึ่งมีตัวเลือกห้องพักแบบ 1 ห้องนอนและห้องสตูดิโอให้สำหรับนักศึกษา CGU และนักศึกษาปริญญาตรีจากวิทยาลัยใกล้เคียง Oasis Residential Commons เป็นหอพักของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาโดยเฉพาะ มีพื้นที่สำหรับการเรียน และการประชุมกลุ่ม ห้องออกกำลังกาย, สระว่ายน้ำ, ห้องทำงาน และเลานจ์

บริการอาหาร

Hagelbarger's Cafe ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย ให้บริการอาหารเลิศรสที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน อาทิ ซุป, สลัด, พาสต้า แซนวิช และอื่น ๆ พร้อมอาหารมังสวิรัติ นักศึกษายังสามารถซื้อขนม, เครื่องดื่มต่าง ๆ และกาแฟจากร้าน Starbucks ได้อีกด้วย

นักศึกษาสามารถรับประทานอาหารที่ห้องอาหาร Claremont Colleges ซึ่งมีอาหารเช้า, อาหารกลางวัน และอาหารเย็น และมีอาหารพิเศษให้เลือกรับประทาน สำหรับนักศึกษาที่มีข้อจำกัดทางด้านอาหาร

หมู่บ้านแคลร์มอนต์ที่อยู่ใกล้เคียงยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ ผับ และร้านอื่นๆ อีกมากกว่า 50 แห่งให้นักศึกษาได้เลือก

ห้องสมุดของวิทยาลัย Claremont

ห้องสมุด Claremont Colleges เป็นที่จัดเก็บรวบรวมผลงานด้านศิลปะ, มนุษยศาสตร์, วิทยาศาสตร์, สังคมศาสตร์และมีหนังสือเกือบ 2 ล้านเล่ม ห้องสมุดมีวารสาร, นิตยสาร รวมทั้งหนังสือพิมพ์มากมายให้บริการ นักศึกษาเข้าถึงบทความในวารสารมากกว่า 70,000 รายการ

ห้องสมุดแห่งนี้มีการจัดเวิร์คชอปการวิจัยเป็นประจำและจัดให้มีพื้นที่สำหรับการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาโดยเฉพาะ มีล็อกเกอร์สำหรับเก็บเอกสารการเรียน นอกจากนี้ห้องสมุดยังให้การเข้าถึงหนังสือและเนื้อหาต่าง ๆ สำหรับทุกหลักสูตรที่เปิดสอนในวิทยาลัย

นักศึกษายังสามารถเข้าถึงห้องสมุดในเครือที่อยู่ใกล้เคียงได้อีกหลายแห่ง: ห้องสมุด Denison ซึ่งตั้งอยู่ในวิทยาเขตของ Scripps College และห้องสมุดพฤกษศาสตร์และพืชสวนของ Rancho Santa Ana Botanic Garden

Show more +Show less -
ทุนการศึกษาและการจัดหาเงินทุน

ทุนการศึกษาและการจัดหาเงินทุน

เจ้าหน้าที่ของ CGU ทำหน้าที่ในการให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่นักศึกษา ผ่านขั้นตอนที่มีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพ

 • นักศึกษาต่างชาติทุกคนมีสิทธ์ในการขอรับทุน หากเป็นนักศึกษาที่มีความโดดเด่นในด้านการเรียน ด้านกิจกรรม และมีความสามารถในด้านอื่นๆ
 • จำนวนเงินมูลค่ามากกว่า 12 ล้านดอลล่าร์ ได้รับการจัดสรรเป็นทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาในแต่ละปี
 • ทุนการศึกษาได้รับการจัดสรรให้แก่นักศึกษาที่มีความโดดเด่น และถูกเสนอชื่อโดยคณะวิชาของตน
 • ทุนการศึกษาได้รบการจัดสรรให้แก่นักศึกษาที่สมัครเรียนตั้งแต่ 12-16 หน่วยกิตในแต่ละเทอม หากจำนวนหน่วยกิตมีการเปลี่ยนแปลง ทุนการศึกษาก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน
 • CGU มุ่งมั่นที่จะยกย่องความสำเร็จของนักศึกษาโดยการมอบทุนการศึกษาตลอดช่วงเวลาของการเรียน โดยนักศึกษาจะต้องรักษาระดับผลการเรียนให้อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ
 • 85 % ของนักศึกษาของมหาวิทยาลัยได้รับทุนการศึกษา โดยทุนการศึกษามีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Show more +Show less -
448
นักศึกษาต่างชาติ

ค่าครองชีพโดยเฉลี่ย United States

ดููค่าครองชีพทั้งหมด
Join us at Claremont Graduate University
Join us at Claremont Graduate University
World of Difference_ Why Our International Students Learn and Thrive
MapDefaultImage

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดโดยประมาณ$1767

 • $816
  บ้านพัก
 • $677
  อาหาร
 • $98
  ชีวิตประจำวัน
 • $176
  เสื้อผ้า
คำนวนณค่าครองชีพของคุณ
event image 0 IELTS EXPO 2023

งานใหญ่แห่งปี ครบจบทุกเรื่องที่เดียว IDP IELTS ทั้งที่ติว ที่สอบ โปรโมชั่น ขนมาเต็มๆ ที่ IDP IELTS EXPO 2023

 

งานนี้ฟรีตลอดงาน

 

🗓 วันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2566

เวลา 12.30-18.00 น.

🏢 สถานที่ ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์ ฮอลล์  MRT สามย่า

 

Flag_AU icon AU Flag_GB icon GB Flag_NZ icon NZ Flag_US icon US Bangkok, Thailand 1st เม.ย. 2023 12:30 หลังเที่ยง - 06:00 หลังเที่ยง ข้อมูลเพิ่มเติม

อ่าน วิธีที่เรารวบรวมและนำเสนอรายละเอียดคอร์ส เพื่อดูเกี่ยวกับข้อมูลที่แสดงในนี้ ทั้งนี้ IDP จะไม่รับผิดชอบต่อข้อผิดพลาดใด ๆ ของเนื้อหาในเว็บไซต์ เราจึงแนะนำให้คุณปรึกษากับเจ้าหน้าที่แนะแนว IDP โดยตรงเพื่อรับข้อมูลล่าสุดและเที่ยงตรงที่สุดเสมอ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

 • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

 • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?