text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai
video Bg
video Bg

เกี่ยวกับสถาบัน

มหาวิทยาลัย Troy ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติของรัฐ Alabama ด้วยนักศึกษากว่า 1,000 คนที่มาจากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก นับเป็นการหลอมรวมวัฒนธรรม, ความคิด และประสบการณ์ พร้อมทั้งมอบโอกาสในการเรียนรู้อย่างรอบด้าน ทั้งในด้านวิชาการและการเรียนรู้นอกหลักสูตร

นักศึกษาที่สนใจเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยจะพบกับตัวเลือกด้านหลักสูตรการเรียนที่หลากหลายทั้งในระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี ครอบคลุมหลายสาขาวิชา ให้อิสระแก่นักศึกษาในการเลือกเรียนตามความสนใจเฉพาะทางของตนเอง ควบคู่ไปกับการพักอาศัยและทำงานในชุมชนการเรียนรู้ระดับโลก Troy ให้การส่งเสริมและสนับสนุนนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก หลักสูตรการเรียนการสอนต่างๆ และมีวิทยาลัยภาคฤดูร้อนที่ได้รับการรับรองจาก ESL ซึ่งจะช่วยดูแลให้มั่นใจว่านักศึกษาจะสามารถเริ่มต้นการเรียนด้วยความมั่นใจ มหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาจำนวนมากทั้งสำหรับนักศึกษาจากในประเทศและนักศึกษาจากประเทศอื่น นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการเรียนแบบออนไลน์ และพร้อมต้อนรับนักศึกษาที่เคยทำงานในกองทัพหรือมีภูมิหลังที่แตกต่างกัน

คณะวิชาต่างๆกระจายตัวอยู่ในสี่วิทยาเขต วิทยาเขตหลักของมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในย่านธุรกิจของเมือง Troy และตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีภูมิทัศน์สวยงาม เต็มไปด้วยต้นสนและต้นโอ๊ก, ทางเดินเท้าสำหรับออกกำลังกาย และทะเลสาบขนาดเล็ก จุดเด่นอื่นๆอาทิ อัฒจันทร์และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาที่ทันสมัย ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่านักศึกษาจะได้รับประสบการณ์ในมหาวิทยาลัยที่มากกว่าการเรียนในห้องเรียน Troy มีสภาพสังคมที่สดใส มีกิจกรรมฟรีให้เข้าร่วมภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งจัดขึ้นโดยชุมชนนักศึกษาต่างชาติ และมีการแข่งขันกีฬา ซึ่งเป็นสิ่งดึงดูดทางสังคมที่สำคัญ

การศึกษาระดับปริญญาจากมหาวิทยาลัย Troy นับว่าเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับเข้าทำงานหรือการศึกษาต่อ ด้วยการสอนที่มีคุณภาพและอัตราส่วนคณาจารย์ต่อนักศึกษาที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ

Show more +Show less -
ข่าวสารล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

มหาวิทยาลัย Troy ได้รับประโยชน์จากการลงทุนจำนวนมากที่ผ่านมา อาทิ เงินช่วยเหลือเพื่อปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการฝึกอบรมในแผนกการพยาบาล และเงินสนับสนุนเพื่อจัดหาอุปกรณ์การออกแบบดิจิทัลใหม่สำหรับปีการศึกษาที่กำลังจะมาถึง

ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึงนี้ จะมีชั้นเรียนใหม่เพื่อเปิดสอนทักษะที่จำเป็นในการเข้าสู่โลกแห่งการพิมพ์ 3 มิติ หลักสูตรนี้มีชื่อว่า การพิมพ์ 3 มิติสำหรับงานศิลปะและอุตสาหกรรม เป็นหลักสูตรใหม่ที่น่าตื่นเต้นซึ่งช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้การสร้างแบบจำลองและการประดิษฐ์ดิจิทัล สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่านักศึกษาที่ Troy จะได้เรียนในสิ่งที่ทันสมัย ควบคู่ไปกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม หลักสูตรนี้จะรวมถึงโอกาสในการฝึกงานกับธุรกิจในท้องถิ่น, การเพิ่มพูนประสบการณ์ และการเพิ่มความสามารถในการจ้างงาน

มีทุนการศึกษาใหม่ๆหลายทุนสำหรับปีการศึกษา 2020 อาทิ การพัฒนาทุนการศึกษา Millennium Scholar's Award ซึ่งมอบค่าเล่าเรียนค่า, ค่าที่พัก และค่าอาหารให้กับนักศึกษาใหม่ที่มีผลการเรียนตามเกณฑ์ที่กำหนด

ทีม Troy Trojans ทีมฟุตบอลชื่อดังของมหาวิทยาลัย มีกำหนดจะเล่นเกมเหย้าของพวกเขาในวันที่ 24 ตุลาคม ช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ งานแข่งขันกีฬาเหล่านี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักศึกษาใหม่ในการพบปะเพื่อนร่วมชั้นเรียนในสภาพแวดล้อมทางสังคม และเป็นการแนะนำวัฒนธรรมการกีฬาของชาวอเมริกัน

Show more +Show less -
คุณภาพการสอน

คุณภาพการสอน

หนึ่งในคำรับรองที่สอดคล้องกันมากที่สุดจากผู้ที่เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Troy คือคุณภาพของอาจารย์ผู้สอน เจ้าหน้าที่ด้านวิชาการของ Troy มีคุณวุฒิระดับสูงและมากด้วยประสบการณ์ รวมทั้งมีความเอาใจใส่และมุ่งเน้นที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับนักศึกษา ซึ่งมักจะได้รับการชื่นชมในเรื่องนี้ มหาวิทยาลัยมีคลาสติวฟรีและมีอัตราส่วนคณาจารย์ต่อนักศึกษาเท่ากับ 15:1 ซึ่งสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของประเทศที่ 18:1 สิ่งนี้ช่วยให้นักศึกษาสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากคณาจารย์เป็นการส่วนตัวได้มากขึ้น และนำมาซึ่งระดับการมีส่วนร่วมซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้นักศึกษาบรรลุศักยภาพสูงสุด

คณาจารย์ที่อุทิศตนเหล่านี้ยังให้คำแนะนำในระดับต่างๆที่ช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของนักศึกษาในการเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ และให้ความรู้พร้อมทั้งความมั่นใจแก่พวกเขาเพื่อให้ประสบความสำเร็จหลังจากสำเร็จการศึกษา และเพื่อเป็นการสนับสนุนชุมชนนักศึกษาต่างชาติขนาดใหญ่ Troy เสนอการสนับสนุนด้านภาษาอังกฤษตลอดทั้งปีการศึกษาในหลายระดับ เพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาจะสามารถเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสื่อสารกับคณาจารย์และนักศึกษาคนอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

Show more +Show less -
โครงสร้างแผนกวิชา

โครงสร้างแผนกวิชา

มหาวิทยาลัย Troy มี ห้าวิทยาลัย แต่ละวิทยาลัยมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในสาขาวิชานั้นๆ และกระจายอยู่ในสี่วิทยาเขต วิทยาลัยต่างๆของ Troy ประกอบด้วย วิทยาลัยศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์, วิทยาลัยสื่อสารและศิลปกรรมศาสตร์, วิทยาลัยศึกษาศาสตร์, วิทยาลัยสุขภาพและการให้บริการมนุษย์ และวิทยาลัยบริหารธุรกิจ Sorrell ทั้งห้าวิทยาลัยนี้ มีหลักสูตรนานาชาติในระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรีมากกว่า 260 หลักสูตร หลายๆหลักสูตรได้รับการรับรองจาก Princeton Review และ Military Times ให้เป็นหลักสูตรที่ดีที่สุดในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา

หลักสูตรหลักได้แก่ บริหารธุรกิจ, จิตวิทยาและกระบวนการยุติธรรมทางอาญา นอกจากนี้สาขาวิชาสุขภาพและการให้บริการมนุษย์ของมหาวิทยาลัยยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นนำด้านการพยาบาลและการศึกษา มหาวิทยาลัย Troy เป็นที่รู้จักจากหลักสูตรระดับปริญญาแบบออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งช่วยให้นักศึกษาได้รับวุฒิการศึกษาที่ผ่านการรับรองจากการเรียนทางไกล นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรการศึกษาภาคค่ำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาของมหาวิทยาลัยที่จะให้การสนับสนุนนักศึกษาวัยทำงานและนักศึกษาที่มีครอบครัว

Show more +Show less -
คุณสมบัติผู้สมัคร

คุณสมบัติผู้สมัคร

นักศึกษาต่างชาติ ต้องกรอกใบสมัครสำหรับนักศึกษาต่างชาติ และเตรียมเอกสารประกอบการสมัครอาทิ สำเนาใบรับรองผลการเรียนอย่างเป็นทางการสำหรับการศึกษาระดับมัธยมปลาย และระดับอนุปริญญา เอกสารประกอบอื่นๆได้แก่ หลักฐานการสนับสนุนด้านการเงิน, หนังสือเดินทาง และการรับรองความสามารถทางภาษาอังกฤษ ข้อกำหนดในการเข้าเรียนด้านภาษาอังกฤษคือคะแนนสอบ TOEFL overall test 61 คะแนน หรือคะแนนสอบ IELTS อย่างเป็นทางการ 5.5 ขึ้นไป

สำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้ มหาวิทยาลัยมีการเปิดสอนหลักสูตรภาคฤดูร้อนภาษาอังกฤษที่ได้รับการรับรอง เพื่อให้แน่ใจว่านักศึกษาจะผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดขั้นต่ำก่อนถึงวันเปิดภาคเรียน Troy มีหลักสูตรภาษาอังกฤษแบบเร่งรัดตลอดทั้งปีการศึกษา ซึ่งมีทั้งหมด 6 ระดับรองรับนักศึกษาที่มีความถนัดที่หลากหลายและมีตารางเวลาที่แตกต่างกัน ผู้สมัครจากแคนาดา, สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และประเทศแถบแคริบเบียนหลายประเทศ ไม่จำเป็นต้องส่งหลักฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษ

สำหรับการรับเข้าศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาผู้สมัครจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยที่ได้รับการรับรองในระดับภูมิภาคโดยมีเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำ 2.5 และจะต้องส่งจดหมายรับรองอย่างเป็นทางการ

Show more +Show less -
สิ่งอำนวยความสะดวก

สิ่งอำนวยความสะดวก

นักศึกษาสามารถเรียนที่วิทยาเขตใดของมหาวิทยาลัย Troy ก็ได้ จากวิทยาลัยทั้งสี่แห่งในรัฐ Alabama วิทยาเขตหลักตั้งอยู่ในเมือง Troy และอีกสามแห่งตั้งอยู่ใน Montgomery, Dothan และ Phenix ตามลำดับ

วิทยาเขตหลักตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีภูมิทัศน์สวยงามมีสนามหญ้า, ทางเดินที่เปิดกว้าง และพื้นที่มากมายสำหรับการพักผ่อนและความสดชื่น มีหอพักสิบเอ็ดแห่งในวิทยาเขตหลักโดยมีระดับราคาที่แตกต่างกัน ทำให้มั่นใจได้ว่านักศึกษาจะสามารถใช้ชีวิตและเรียนหนังสือได้โดยใช้เวลาเดินไม่ไกลจากที่พัก

Trojan Center เป็นศูนย์กลางของมหาวิทยาลัยซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายรวมถึงที่ทำการไปรษณีย์ของมหาวิทยาลัย, ศูนย์อาหารห้องบอลรูม, ห้องประชุมศูนย์ฟิตเนส และโรงละคร เป็นที่ตั้งของสหภาพนักศึกษาและเป็นจุดที่มีความเคลื่อนไหวทางสังคมมากที่สุดแห่งหนึ่งในมหาวิทยาลัย

Troy มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาและฟิตเนสระดับโลกมากมายอาทิ ศูนย์ออกกำลังกาย Trojan ที่เพิ่งสร้างเสร็จ สิ่งอำนวยความสะดวกมูลค่า 25 ล้านเหรียญสหรัฐแห่งนี้ประกอบด้วยสนามกีฬาในร่ม 78,000 ตารางฟุต, ห้องออกกำลังกายแบบแอโรบิค, พื้นที่สำหรับออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง, สนามบาสเก็ตบอลและสระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดมาตรฐานโอลิมปิก มหาวิทยาลัยมีความเชี่ยวชาญในการเปิดโอกาสให้นักศึกษามีส่วนร่วมในทุกระดับความสามารถ เพื่อฝึกฝนทักษะใหม่ๆ และมีส่วนร่วมกับชุมชนนักศึกษาในวงกว้าง ในลักษณะที่กระตือรือร้นและมีการแข่งขัน

นักศึกษาสามารถเข้าใช้ห้องสมุดหลายแห่งภายในมหาวิทยาลัย Troy ซึ่งมีการบรรยาย, นิทรรศการ และการจัดฉายภาพยนตร์อย่างสม่ำเสมอ ห้องสมุดในวิทยาเขต Montgomery, Dothan และ Troy มีหนังสือรวมกันมากกว่า 320,000 เล่ม และสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลดิจิทัลมากกว่า 200 ฐานข้อมูล ซึ่งให้สิทธิ์การเข้าถึงหนังสือ, วารสาร, ทรัพยากรทางด้านภาพและเสียงได้อย่างเต็มที่

Show more +Show less -
ความปลอดภัยของนักศึกษา

ความปลอดภัยของนักศึกษา

มหาวิทยาลัย Troy ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ปลอดภัยที่สุดในรัฐ Alabama และ แต่ละวิทยาเขต มีบริการลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถเข้าถึงสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่นเพื่อขอความช่วยเหลือด้านการบังคับใช้กฎหมาย และการดับเพลิงในพื้นที่ รวมทั้งบริการฉุกเฉินต่างๆ

เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำวิทยาเขตมีหน้าที่รับผิดชอบในการลาดตระเวนทั่วพื้นที่ของมหาวิทยาลัย รวมทั้งการให้บริการตรวจสอบอาคารในกรณีที่จำเป็น และปฏิบัติงานป้องกันอาชญากรรมในสถานศึกษา มหาวิทยาลัยมีบริการเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลาสำหรับนักศึกษาที่อาจรู้สึกไม่ปลอดภัยในการเดินไปยังสถานที่ต่างๆภายในวิทยาเขต นอกจากนี้ตำรวจในมหาวิทยาลัยยังสามารถดูแลช่วยเหลือปัญหาพื้นฐานเกี่ยวกับยานพาหนะ เช่น รถยนต์แบตเตอรี่หมด และการล็อครถโดยลืมกุญแจไว้ในรถ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่รับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยด้านการจราจรทั่วทั้งมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยมีข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการปิดถนน และในกรณีที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยหรือมีสถานการณ์ฉุกเฉินอื่นๆ มหาวิทยาลัยจะมีการประกาศข้อมูลฉุกเฉินหรือการยกเลิกชั้นเรียนผ่านเครือข่ายสื่อท้องถิ่นและภูมิภาค นอกเหนือไปจากการประกาศในเว็บไซต์ของตนเอง

แผนกบริการนักศึกษาของมหาวิทยาลัย Troy มีศูนย์ให้คำปรึกษานักศึกษาฟรี ศูนย์นี้ให้การสนับสนุนดูแลด้านสุขภาพจิตตลอดทั้งปี รวมถึงโครงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สำหรับนักศึกษาเพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชั้นเรียนหากพวกเขากำลังประสบกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก มีตารางการพูดคุยด้านความปลอดภัยในหัวข้อต่างๆเป็นประจำตลอดทั้งปี เพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาตระหนักถึงแนวทางด้านความปลอดภัย และเพื่อให้พวกเขาปฏิบัติตามด้วยความมั่นใจ

Show more +Show less -
991
นักศึกษาต่างชาติ

ค่าครองชีพโดยเฉลี่ย United States

ดููค่าครองชีพทั้งหมด
At Troy University
TROY Accelerate Dual Enrollment Program
At Troy University
At Troy University
At Troy University

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดโดยประมาณ$3212

 • $2258
  บ้านพัก
 • $677
  อาหาร
 • $100
  ชีวิตประจำวัน
 • $177
  เสื้อผ้า
คำนวนณค่าครองชีพของคุณ
Dothan Alabama 500 University Drive
Montgomery Alabama 231 Montgomery Street
Phenix City Alabama 1510 Whitewater Avenue
Troy Alabama Troy
Troy University?s history of teaching excellence dates to its founding in February 1887 as Troy Normal School. From the outset, the institution quickly earned a reputation for innovation and accessibility. Troy Normal became Troy State Teacher?s College in 1929, Troy State College in 1957, and Troy State University in 1967.

With more than 70 countries represented on Troy Campus, no wonder TROY is ?Alabama?s International University.? Every year, the university warmly welcomes students to the melting pot of ideas, cultures and learning reflected in the culture of the United States. TROY provides students with about 225 undergraduate and graduate programs to choose from, so they can pursue their interests, work towards their dream career and discover more about themselves during higher education experience in the United States.

The complete university experience may be found at Troy University?s beautiful, historic campus in Troy, Ala. The campus provides top-notch academic programs as well as experiences that shape careers and lives. Students on the Troy Campus enjoy more than 200 clubs, Greek organizations and philanthropic groups, as well study abroad programs, Division I athletics, an honors program and more. The Troy Campus also offers a wide variety of residence halls, including apartment style units. The surrounding city of Troy is a charming Southern city with a picturesque town square featuring unique boutiques and food options.
https://images1.content-gbl.com/commimg/myhotcourses/institution/profile/myhc_244273_320px.jpg Troy University https://www.idp.com/thailand/universities/troy-university/iid-us-00050/
IELTS Webinar by LEAD Language Centre

ฟรี สัมมนาออนไลน์เตรียมตัวก่อนสอบ IELTS IELTS for Top 10 Uni in Thailand with Writing Practice โดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการติวสอบ IELTS จากสถาบันสอนภาษาอังกฤษชั้นนำ LEAD Language Centre

AU CA GB US Bangkok, Chiang Mai, Thailand 2nd ต.ค. 2020 01:00 หลังเที่ยง - 11:00 ก่อนเที่ยง
UK Interview & Application Day

สัมมนาเตรียมตัวเรียนต่อประเทศอังกฤษและอเมริกา เผยทุกเทคนิคการสมัครเรียนต่อที่ต้องรู้! เปิดเผยทุกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบละเอียด พร้อมอัปเดต Admission Trends ประจำปี 2021 ใครที่กำลังวางแผนเรียนต่อปี 2021 หรือปีไหน ๆ ก็พลาดไม่ได้

GB US Bangkok, Thailand 7th พ.ย. 2020 01:00 หลังเที่ยง - 03:00 หลังเที่ยง
1st Ever IELTS for Work, IELTS for Study, IELTS for You

ครั้งแรกในประเทศไทย กับงาน 1st Ever IELTS for Work, IELTS for Study, IELTS for You พบกับมหาวิทยาลัยรัฐบาลชั้นนำในประเทศไทย ทั้งภาคปกติและภาคอินเตอร์ ซึ่งอาจจะเป็นมหาวิทยาลัยในฝันของน้องๆ หลายๆ คน อีกทั้งสถาบันเตรียมสอบ IELTS ระดับแนวหน้า ที่จะช่วยน้องๆ พิชิตคะแนนสอบ รวมถึงบริษัทจัดหางานชั้นนำสำหรับน้องๆ ที่เพิ่งจบใหม่ และกำลังมองหาอนาคตการทำงานและอาชีพในฝัน สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้ามาพูดคุยสอบถามข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียน คณะ สาขาวิชา คุณสมบัติในการเข้าเรียน พร้อมทั้ง โอกาสและเคล็ด(ไม่) ลับ ที่จะได้รับคัดเลือกให้เข้าเรียน มีงานไหนให้มากกว่านี้มั้ย ไม่ควรพลาดงานนี้ !

AU CA GB US Bangkok, Thailand 14th พ.ย. 2020 01:00 หลังเที่ยง - 06:00 หลังเที่ยง

อ่าน วิธีที่เรารวบรวมและนำเสนอรายละเอียดคอร์ส เพื่อดูเกี่ยวกับข้อมูลที่แสดงในนี้ ทั้งนี้ IDP จะไม่รับผิดชอบต่อข้อผิดพลาดใด ๆ ของเนื้อหาในเว็บไซต์ เราจึงแนะนำให้คุณปรึกษากับเจ้าหน้าที่แนะแนว IDP โดยตรงเพื่อรับข้อมูลล่าสุดและเที่ยงตรงที่สุดเสมอ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

 • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

 • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์