พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

มาเพิ่ม SOFT SKILLS กันเถอะ

การฝึกทักษะ Soft skills เป็นประโยชน์ทั้งสำหรับนักเรียนทุกคนไม่ว่าจะเรียนอยู่ที่ไปหรือไปเรียนต่างประเทศในการสมัครเข้าทำงานนั้นนอกจากใบบันทึกผลการเรียนที่ดีแล้ว ผู้ว่าจ้างมักจะให้ความสนใจใน "ทักษะทางด้านสังคม (Soft skills)" เช่นเดียวกัน ซึ่งทักษะทางด้านสังคมนี้เป็นทักษะที่เกี่ยวข้องกับการมีปฏิสัมพันธ์ต่อคนอื่นๆ นั่นเอง

วันนี้ทาง IDP จึงได้นำวิธีการเสริมสร้างและพัฒนาทักษะด้านสังคมจากนอกห้องเรียนตอนที่ไปเรียนต่อเมืองนอกมาฝากกัน

การฝึกงาน

มีหลายทักษะสำคัญเลยทีเดียวที่ไม่สามารถเรียนรู้ได้หากขาดประสบการณ์และหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดที่จะเรียนรู้ทักษะเหล่านั้นได้ก็คือ “ การเรียนรู้ผ่านการฝึกงาน ” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นงานที่ทำนอกเวลา (Part-time) หรือ งานที่ทำแบบเต็มเวลา (Full time) ซึ่งในบางครั้งการเรียนรู้ในมหาวิทยาลัยก็ไม่สามารถช่วยสร้างทักษะจากการทำงานจริงเหล่านี้ได้ เช่น การจัดการกับเวลา การแก้ปัญหา และ การทำงานร่วมกับผู้อื่น

องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร

เคยนึกถึงการทำงานเพื่อองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรบ้างหรือเปล่า ? การสละเวลาโดยที่ไม่ได้ผลตอบแทนอาจฟังดูไม่น่าสนใจนักแต่การช่วยเหลือผู้อื่นอาจเป็นการเปิดโลกทัศน์และขยายขอบเขตความสามารถของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว การเป็นอาสาสมัครช่วยให้เราปรับตัวเข้ากับคนอื่นๆ ที่แตกต่างไปจากเราได้ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ และพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ รู้อย่างนี้แล้วคราวหน้าก็อย่าพลาดกิจกรรมอาสาสมัครต่างๆ เพราะมันอาจเป็นโอกาสเหมาะเจาะสำหรับเราที่จะได้ไปสำรวจโลกภายนอกรอบๆ ตัวและพบเจอผู้คนใหม่ๆ แถมกิจกรรมอาสาสมัครแบบนี้ก็ทำให้แฟ้มสะสมผลงานของเราดูดีขึ้นได้ด้วยล่ะ !

ชมรมและสมาคม

ไม่ว่าจะเป็นเด็กใหม่ปี 1 หรือพี่บัณฑิตที่เรียนจบแล้ว การมีส่วนร่วมในชมรมหรือสมาคมต่างๆ ก็เป็นโอกาสวิเศษที่ทำให้เราได้รู้จักกับคนอื่นๆ ที่มีทัศนคติหรือความคิดคล้ายๆ กันและช่วยพัฒนาทักษะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เราสนใจได้ด้วย นอกจากนั้นยังทำให้เรามีเรื่องต้องทำตลอดเวลาหรือยุ่งอยู่เสมอซึ่งในทางกลับกันมันจะทำให้เราจัดการตารางเวลาของเราอย่างเป็นระบบมากขึ้น ทำให้เราใส่ใจกับลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ และเป็นการเสริมสร้างทักษะการจัดการเวลาของเรานั่นเอง

การเวิร์กชอป (Workshop) และสัมมนา

มีสถาบันและองค์กรระดับมืออาชีพมากมาย ที่จัดเวิร์กชอป , สัมมนา และกิจกรรมในโอกาสต่างๆ สำหรับการเสริมสร้างทักษะให้กับนิสิต นักศึกษาโดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหรือไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย การเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้เราได้รับประโยชน์ในด้านการเรียนรู้วิธีคิดใหม่ๆ ได้ลองใช้เครื่องมือใหม่ๆ หรือได้ฝึกฝนทักษะของเราให้เฉียบคมยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยให้เรากลายเป็นผู้ฟังที่ดีขึ้น เป็นนักแก้ปัญหาที่ฉลาดขึ้นและทำให้เราเปิดใจที่จะรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นมากขึ้นด้วย

พูดสั้นๆ ก็คือการเข้าร่วมเวิร์กชอปและสัมมนาเป็นวิธีการที่ดีเยี่ยมที่จะสร้างกลุ่มความสัมพันธ์ใหม่ๆ และทำให้ผู้อื่นมองเราในฐานะของผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาที่เราเรียนอยู่อีกด้วย

มีเทคนิคและสิ่งต่างๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับการไปเรียนต่อต่างประเทศอีกมากมาย อยากได้เคล็ดลับและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญสามารถติดต่อเราได้

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การเตรียมตัวเดินทาง

เอาล่ะ ดูเหมือนน้อง ๆ จะเลือกรายวิชาเรียนได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์ศึกษาต่อต่างประเทศที่จะเปลี่ยนชีวิตของน้องไปตลอดกาล

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์