text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP: 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand

วิธีจัดการกับความเครียด - อย่าเก็บเงียบไว้เอง

เมื่อน้องๆ ได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็ต้องมีกันบ้างที่จะรู้สึกเครียดหรือคิดถึงบ้านกันนานๆ ที บางครั้งเราอาจรู้สึกต้องการความช่วยเหลือมากเป็นพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่เป็นไรหรอกนะ เรื่องที่มักจะเป็นสาเหตุของความกังวลต่างๆ ก็มีตั้งแต่

  • คำสั่งจากที่โรงเรียน
  • ความกดดันที่ต้องแบ่งภาระหน้าที่การเรียนและการงานให้เหมาะสม
  • การเงินขัดสน
  • ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์

เมื่อเทียบกับนักเรียนภายในประเทศแล้ว นักเรียนต่างชาติดูจะมีความเสี่ยงมากกว่าเพราะต้องรับมือกับความท้าทายและความเครียดของการใช้ชีวิตต่างประเทศที่ห่างไกลจากบ้านของตัวเอง (ฟอร์บส์ - มิวเอตต์ & ซอวเยอร์)

รู้อย่างนี้แล้ว ไหนมาคุยเรื่องสุขภาพจิตกันหน่อย !

เรื่องเครียดทั่วไปที่นักเรียนต่างชาติพบเจอ

จากการวิจัยที่กำกับดูแลโดย ฟอร์บส์ - มิวเอตต์ & ซอวเยอร์ ในออสเตรเลีย นักเรียนต่างชาติถูกสัมภาษณ์เกี่ยวกับภาวะเครียดจากการย้ายถิ่นที่เขาพบเจอขณะปรับตัวให้เข้ากับสถานศึกษา ซึ่งคำตอบทั้งหลายเหล่านี้ก็ใช้ได้กับทุกที่ไม่ว่าน้องๆ จะไปเรียนที่ไหน

Culture Shock และแรงกดดันจากชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัย

นับตั้งแต่ตอนที่เดินทางมาถึง นักเรียนต่างชาติก็ถูกต้อนรับด้วย 'Culture Shock' และภาระหน้าที่ใหม่ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกำแพงภาษา การหาที่พัก ตามหาเพื่อนร่วมบ้าน จ่ายค่าเช่า หรือการเรียนรู้ที่จะจัดการเรื่องภายในบ้าน นี่ยังไม่รวมเรื่องเรียนอีกนะ!

นักเรียนเหล่านี้เล่าถึงความกังวลแรกเริ่มเรื่องกำแพงภาษาอังกฤษเวลาจะหาเพื่อน ออกความเห็นระหว่างทำงานกลุ่ม รวมไปถึงการเข้ารับบริการสุขภาพจากมืออาชีพ (เพราะกลัวสื่อสารผิดพลาดยังไงล่ะ)

แรงกดดันเรื่องเงินและการเรียน :

นอกจากแรงกดดันด้านการเงินเพื่อจัดการค่าใช้จ่ายภายในบ้านแล้ว นักเรียนต่างชาติยังต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางการเรียนที่ไม่คุ้นเคย ลักษณะการเรียนการสอน และโครงสร้างรายวิชาอีกด้วย นักเรียนบางกลุ่ม โดยเฉพาะคนที่ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากทางบ้าน สารภาพว่าพวกเขารู้สึกกดดันอย่างมากที่จะต้องประสบความสำเร็จด้านการเรียนขณะศึกษาต่อต่างประเทศ ยิ่งนักเรียนที่รู้สึกว่าผลงานทางวิชาการของพวกเขาออกมา "ต่ำกว่าความคาดหวัง" ด้วยแล้ว จะต้องเผชิญกับความกดดันและแรงกดดันมากกว่ากลุ่มอื่นๆ (ฟอร์บส์ - มิวเอตต์ & ซอวเยอร์) ส่งผลให้เรียนได้แย่ลงนั่นเอง

มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับผู้คนในประเทศที่น้องๆ ไปอยู่

ลองสร้างความสัมพันธ์กับคนในพื้นที่เพื่อขอความช่วยเหลือ หรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ กับนักเรียนต่างชาติคนอื่นๆ ที่ประสบเรื่องราวคล้ายๆ กันกับน้องๆ ใช้เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์คเช่น Meet Up เพื่อหากลุ่มนักเรียนต่างชาติ หรือผู้คนในเมืองที่ไปอาศัยที่พอจะมีงานอดิเรกเหมือนๆ กันกับเรา

หาเพื่อน ครอบครัว หรือสร้างเครือข่ายสนับสนุนประจำตัว

พูดคุยกับคนที่สนิทและเชื่อใจได้ แต่ระวังอย่าติดต่อกับที่บ้านบ่อยเกินไปล่ะ น้องๆ อาจจะอยากให้ความสำคัญกับประสบการณ์ตอนนี้ในฐานะนักเรียนต่างชาติด้วย งั้นลองทำสิ่งเหล่านี้ดูนะ :

  • นัดคุยทางสไกป์กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ เป็นรายสัปดาห์ / เดือน
  • ออกไปท่องเที่ยวและส่งโปสการ์ดกลับไปให้ที่บ้าน
  • เขียนอีเมล์หรือจดหมาย
  • ออกจากโลกโซเชียลสักพัก เปิดใจให้กว้างพร้อมรับประสบการณ์ใหม่ๆ

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ถูกหลัก และดูแลตัวเอง

การออกกำลังกายช่วยรักษาทั้งสุขภาพกายและใจ ออกไปยืดเส้นยืดสายบ้างอะไรบ้าง ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะ

ลงทะเบียนวันนี้

เพื่อรับคำแนะนำฟรี