พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

วิธีจัดการกับความเครียด - อย่าเก็บเงียบไว้เอง

เมื่อได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็ต้องมีกันบ้างที่จะรู้สึกเครียดหรือคิดถึงบ้านกัน บางครั้งเราอาจรู้สึกต้องการความช่วยเหลือมากเป็นพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่เป็นไรหรอกนะ เรื่องที่มักจะเป็นสาเหตุของความกังวลต่างๆ ก็มีตั้งแต่

 • คำสั่งจากที่โรงเรียน
 • ความกดดันที่ต้องแบ่งภาระหน้าที่การเรียนและการงานให้เหมาะสม
 • การเงินขัดสน
 • ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์

เมื่อเทียบกับนักเรียนภายในประเทศแล้ว นักเรียนต่างชาติดูจะมีความเสี่ยงที่จะเจอความเครียดมากกว่าเพราะต้องรับมือกับความท้าทายและความเครียดของการใช้ชีวิตต่างประเทศที่ห่างไกลจากบ้านของตัวเอง (ฟอร์บส์ - มิวเอตต์ & ซอวเยอร์)

รู้อย่างนี้แล้ว ไหนมาคุยเรื่องสุขภาพจิตกันหน่อย !

เรื่องเครียดทั่วไปที่นักเรียนต่างชาติพบเจอ

จากการวิจัยที่กำกับดูแลโดย ฟอร์บส์ - มิวเอตต์ & ซอวเยอร์ ในออสเตรเลีย การวิจัยนี้สัมภาษณ์นักเรียนต่างชาติเกี่ยวกับภาวะเครียดจากการย้ายถิ่นที่เขาพบเจอขณะปรับตัวให้เข้ากับสถานศึกษา ซึ่งคำตอบทั้งหลายเหล่านี้ก็ใช้ได้กับทุกที่ไม่ว่าจะไปเรียนที่ไหน

Culture Shock และแรงกดดันจากชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัย

นับตั้งแต่ตอนที่เดินทางมาถึง นักเรียนต่างชาติได้รับการต้อนรับด้วย 'Culture Shock' และภาระหน้าที่ใหม่ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกำแพงภาษา การหาที่พัก ตามหารูทเมท จ่ายค่าเช่า หรือการเรียนรู้ที่จะจัดการเรื่องภายในบ้าน นี่ยังไม่รวมเรื่องเรียนอีกนะ!

นักเรียนกลุ่มนี้เล่าถึงความกังวลแรกเริ่มเรื่องกำแพงภาษาอังกฤษเวลาจะหาเพื่อน ออกความเห็นระหว่างทำงานกลุ่ม รวมไปถึงการเข้ารับบริการสุขภาพจากมืออาชีพ (เพราะกลัวสื่อสารผิดพลาดยังไงล่ะ)

แรงกดดันเรื่องเงินและการเรียน :

นอกจากแรงกดดันด้านการเงินเพื่อจัดการค่าใช้จ่ายภายในบ้านแล้ว นักเรียนต่างชาติยังต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางการเรียนที่ไม่คุ้นเคย ลักษณะการเรียนการสอน และโครงสร้างรายวิชาอีกด้วย นักเรียนบางกลุ่ม โดยเฉพาะคนที่ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากทางบ้าน สารภาพว่าพวกเขารู้สึกกดดันอย่างมากที่จะต้องประสบความสำเร็จด้านการเรียนขณะศึกษาต่อต่างประเทศ ยิ่งนักเรียนที่รู้สึกว่าผลงานทางวิชาการของพวกเขาออกมา "ต่ำกว่าความคาดหวัง" ด้วยแล้ว จะต้องเผชิญกับความกดดันและแรงกดดันมากกว่ากลุ่มอื่นๆ (ฟอร์บส์ - มิวเอตต์ & ซอวเยอร์) ส่งผลให้เรียนได้แย่ลงนั่นเอง

มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับผู้คนในประเทศที่น้องๆ ไปอยู่

ลองสร้างความสัมพันธ์กับคนในพื้นที่เพื่อขอความช่วยเหลือ หรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ กับนักเรียนต่างชาติคนอื่นๆ ที่ประสบเรื่องราวคล้ายๆ กันกับคุณ ใช้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์คเช่น Meet Up เพื่อหากลุ่มนักเรียนต่างชาติ หรือผู้คนในเมืองที่ไปอาศัยที่พอจะมีงานอดิเรกเหมือนๆ กันกับเรา

หาเพื่อน ครอบครัว หรือสร้างเครือข่ายสนับสนุนประจำตัว

พูดคุยกับคนที่สนิทและเชื่อใจได้ แต่ระวังอย่าติดต่อกับที่บ้านบ่อยเกินไปล่ะ คุณอาจจะอยากให้ความสำคัญกับประสบการณ์ตอนนี้ในฐานะนักเรียนต่างชาติด้วย งั้นลองทำสิ่งเหล่านี้ดูนะ :

 • นัดคุยทางสไกป์กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ เป็นรายสัปดาห์ / เดือน
 • ออกไปท่องเที่ยวและส่งโปสการ์ดกลับไปให้ที่บ้าน
 • เขียนอีเมล์หรือจดหมาย
 • ออกจากโลกโซเชียลสักพัก เปิดใจให้กว้างพร้อมรับประสบการณ์ใหม่ๆ

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ถูกหลัก และดูแลตัวเอง

การออกกำลังกายช่วยรักษาทั้งสุขภาพกายและใจ ออกไปยืดเส้นยืดสายบ้างอะไรบ้าง ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การเตรียมตัวเดินทาง

เอาล่ะ ดูเหมือนน้องๆ จะเลือกรายวิชาเรียนได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์ศึกษาต่อต่างประเทศที่จะเปลี่ยนชีวิตของน้องไปตลอดกาล

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

 • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

 • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์