พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

การสร้างเครือข่ายและการเข้าสังคม

การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้คนที่น้องๆ พบเจอระหว่างเรียนต่างประเทศจะนำไปสู่ข้อได้เปรียบอันยิ่งใหญ่เมื่อถึงเวลาต้องหางาน น้องๆ อาจเคยได้ยินว่า "มันไม่เกี่ยวว่าเรารู้อะไร แต่ขึ้นอยู่กับว่าเรารู้จักใคร" การมีเครือข่ายทางสังคมที่ดีกับเพื่อนและคนรู้จักจะช่วยให้น้องๆ ก้าวไปข้างหน้าได้ไกลขึ้น และนี่ก็คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการสร้างเครือข่ายที่ประสบความสำเร็จ

เริ่มจากเครือข่ายของตัวเองก่อน

คนที่น้องๆ รู้จักที่โรงเรียนอยู่แล้วอาจเป็นตัวช่วยในการขยายเครือข่ายของน้องๆ ได้ เริ่มจากการสร้างความสัมพันธ์อันมีค่ากับเพื่อนร่วมชั้น อาจารย์ เพื่อนชมรม แล ะคนอื่นๆ ถ้ารู้สึกลำบากที่จะพบเจอผู้คนใหม่ๆ ที่หลากหลาย การแนะนำตัวเองอย่างง่ายๆ กับคนที่นั่งข้างน้อง ในห้องเรียนจะช่วยพัฒนาความมั่นใจของตัวเองได้ สิ่งนี้อาจทำให้จำเป็นต้องออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง เพราะงั้นให้ทำแบบค่อยเป็นค่อยไปนะ น้องๆ อาจจะลองย้ายที่ไปเรื่อยๆ และเลือกที่นั่งในห้องเรียนที่แตกต่างกันออกไประหว่างภาคการศึกษาดูด้วยก็ดีเหมือนกัน

สร้างความสัมพันธ์อันดีกับศาสตราจารย์ของน้องๆ

ศาสตราจารย์ อาจารย์ หรือติวเตอร์มักจะมีคอนเนคชันกับบริษัทใหญ่ๆ อยู่บ่อยครั้ง ด้วยประสบการณ์ยาวนานภายใต้หน้าที่ของพวกเขา พวกเขาจะ รู้รายละเอียดที่จำเป็นต่างๆ ที่อาจอยู่ในความสนใจของน้องๆ ได้ นอกจากนี้พวกเขายังเปิดทางให้น้องๆ เข้าถึงอีเวนต์ในการพบปะผู้คน ข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับโอกาสในการฝึกงาน และข่าวคราวอัพเดตในสายอาชีพที่ต้องการได้ ผู้สอนของน้องๆ เป็นแหล่งคำแนะนำและการนำทางที่ดี ดังนั้นให้น้องๆ แน่ใจว่าได้ใช้ประโยชน์จากการช่วยเหลือของพวกเขานะ

เข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมต่างๆ

กิจกรรมทางสังคม งานสัมมนา และเวิร์คช็อปต่างๆ เป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมในการขยายเครือข่ายทางสังคม ดังนั้นให้มองหาคำเชิญและประกาศต่างๆ จากศูนย์อาชีพสำหรับนักเรียนที่ทางสถาบันจัดหาให้อยู่เสมอ การเข้าหาครั้งแรกๆ อาจจะรู้สึกกระอักกระอ่วนและน่าอายไปบ้าง แต่เชื่อสิว่าหลังจากการเข้าร่วมและพูดคุยกับคนแปลกหน้าอย่างสม่ำเสมอ มันจะค่อยๆ รู้สึกง่ายและเป็นธรรมชาติขึ้นมาเองในไม่ช้า

การทำงานอย่างมืออาชีพก็เป็นหนทางที่ดีในการค้นหาบุคคลผู้มีอิทธิพลให้น้องๆ เข้าไปปฏิสัมพันธ์ด้วย แต่จำไว้ว่า ไม่ใช่ว่าเราจะมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญและผู้นำในสาขาที่เราศึกษาได้ในทุกๆ วัน แม้การทำความรู้จักกับทุกๆ คนจะเป็นเรื่องยากไปสักหน่อย แต่มันก็ยังพอมีโอกาสให้ติดต่อสื่อสารหลังจากนั้นได้เสมอ ซึ่งจะนำเราไปสู่เคล็ดลับข้อถัดไป...

ใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียล

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มเข้าสังคมก็คือผ่านทางสื่อโซเชียลนี่ล่ะ เว็บไซต์ติดต่อสื่อสารอย่าง Linkedin และ Twitter ก็เป็นแพลตฟอร์มที่ดีในการติดต่อกับเหล่ามืออาชีพด้วยวิธีที่เป็นกันเองมากขึ้น ขอให้น้องๆ มั่นใจอยู่เสมอและมีความคิดริเริ่มที่จะเข้าหาหัวหน้าหน่วยงานและบริษัทต่างๆ ในสาขาที่น้องๆ เลือก พวกเขามักจะแชร์เทรนด์และข่าวสารใหม่ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์กับทางที่น้องๆ เลือกเดิน นอกจากนี้ให้มองหาการสร้างเครือข่ายต่างๆ การเปิดรับสมัครงาน และงานอีเวนต์หางานบนหน้าฟีดด้วยนะ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การเตรียมตัวเดินทาง

การเตรียมตัวเดินทาง เตรียมตัวเดินทางไปต่างประเทศ เอาล่ะ ดูเหมือนน้องๆ จะเลือกรายวิชาเรียนได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์ศึกษาต่อต่างประเทศที่จะเปลี่ยนชีวิตของน้องไปตลอดกาล

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์