พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ย้ายเข้าไปอยู่ในประเทศใหม่ ต้องทำอะไรบ้าง

ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะทำอย่างไร เพราะที่ปรึกษาของ IDP จะอยู่กับคุณในทุกๆ ก้าวของการเดินทางนี้

ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของการอยู่ต่างประเทศ คุณอาจรู้สึกแปลกแยกหรืออึดอัดเล็กน้อย แน่นอนว่าการไปอยู่ที่ใหม่นั้นน่าตื่นเต้น แต่ความตื่นเต้นอาจลดลงเพราะสถานที่ คน หรือวัฒนธรรมที่เราไม่คุ้นชิน ข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการปรับตัวในต่างประเทศในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก และโปรดอย่าลืมว่าคุณยังมีที่ปรึกษาจาก IDP ที่พร้อมพูดคุยให้คำปรึกษาคุณตลอดเวลา เป็นเรื่องปกติมากที่การไปเรียนต่อจะต้องมีอุปสรรค แต่คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้ประสบการณ์ที่คุณจะได้จากต่างประเทศเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การจดจำ

เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษา

ถ้าหากคุณศึกษาค้นคว้าข้อมูลของประเทศที่จะไปเรียนต่อก่อนจะไปเรียนต่อจริงๆ ละก็ คุณจะได้เปรียบในการปรับตัวมากๆ ซึ่งข้อมูลที่เราหมายถึงไม่ใช่แค่เรื่องประวัติศาสตร์ สัตว์ป่า หรือภูมิประเทศ แต่ต้องรู้เกี่ยวกับคน วัฒนธรรมและภาษาด้วย คุณอาจจะลองเตรียมตัวไปเรียนต่อด้วยการอ่านหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองที่จะไปอยู่ ถ้าคิดว่าภาษาเป็นปัญหา อย่าเพิ่งกลัว ลองศึกษาเพิ่มเติมดูก่อนจะได้ลดความกังวลได้บ้าง

ก้าวออกจาก Comfort Zone

การที่คุณก้าวออกมาจากคอมฟอร์ทโซนของตัวเองได้จะช่วยให้คุณเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้มากขึ้น แน่นอนว่าการปรับตัวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การลองชิมอาหารท้องถิ่น ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือคุยกับเพื่อนบ้านถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่คุณลองทำดูได้

แน่นอนว่าเวลาไปอยู่ไกลบ้านคุณอาจมีอาการ Homesick แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เคล็ดลับก็คือ อย่าให้มันส่งผลต่อคุณมาก ถ้าตอนนี้คิดว่าตัวเองปรับตัวไม่ได้ ให้ใจเย็นๆ แล้วก็เชื่อว่าตัวเองจะผ่านมันไปได้อย่างแน่นอน คุณสามารถคุยกับเจ้าหน้าที่บริการนักศึกษาที่สถาบันของคุณได้ หรือจะมาคุยกับที่ปรึกษาจาก IDP ก็ได้ ขอให้นึกไว้เสมอว่ามีความช่วยเหลืออยู่รอบข้างตลอดเวลา

พบปะผู้คนใหม่ๆ

เรื่องนี้พูดง่ายแต่อาจจะทำได้ยาก แต่ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ คุณอาจจะเริ่มจากการเป็นเพื่อนกับคนที่มีนิสัยหรือความชอบคล้ายๆ กันหรือมาจากประเทศแถบเดียวกัน การเข้าร่วมกลุ่มนักเรียนต่างชาติของสถาบันก็ช่วยให้คุณได้เจอผู้คนใหม่ๆ ได้เช่นกัน หรือคุณอาจจะเข้าร่วมงานสังสรรค์ที่จัดขึ้นนอกรั้วมหาวิทยาลัย เข้าร่วมชมรม หรือเป็นอาสาสมัครเพื่อหาเพื่อนใหม่ๆ นอกรั้วมหาวิทยาลัยก็ได้

เริ่มต้นบทสนทนา

ลองเริ่มต้นคุยกับนักเรียนจากชาติอื่นเป็นภาษาอังกฤษดู นอกจากจะได้เพื่อนแล้วคุณจะยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยนะ นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองอีกด้วย

ยอมรับการเปลี่ยนแปลง

การยอมรับความแตกต่างหรือความเปลี่ยนแปลงจะทำให้คุณเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เร็วขึ้น ลองเปิดใจ พยายามมองสิ่งต่างๆ ในอีกมุมหนึ่งดู ขอให้มองโลกในแง่บวกและเคารพในวัฒนธรรมที่แตกต่างนั้นๆ แล้วจะพบว่าความแตกต่างนั้นที่จริงแล้วสวยงาม

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การเตรียมตัวเดินทาง

เอาล่ะ ดูเหมือนน้องๆ จะเลือกรายวิชาเรียนได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเตรียมตัวสำหรับประสบการณ์ศึกษาต่อต่างประเทศที่จะเปลี่ยนชีวิตของน้องไปตลอดกาล

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์