text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP: 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand

ย้ายเข้าไปอยู่ในประเทศใหม่ ต้องทำอะไรบ้าง

น้องไม่ต้องกังวลเลยว่าจะทำอย่างไร เพราะพี่ๆ เคาเซลเล่อร์ของ IDP จะอยู่กับน้องในทุกๆ ก้าวของการเดินทางนี้

น้องอาจจะได้รับผลกระทบทางความรู้สึกในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของการอยู่ต่างประเทศ แน่นอนว่ามันน่าตื่นเต้น แต่ความตื่นเต้นอาจจะลดลงเพราะสถานที่ คน หรือวัฒนธรรมที่เราไม่คุ้นชิน ข้อมูลข้างล่างจะเป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการย้ายเข้าไปอยู่ต่างประเทศในช่วงสองสามสัปดาห์แรก และอย่าลืมว่าน้องยังมีพี่จาก IDP ที่สามารถให้คำปรึกษากับน้องๆ ได้ตลอดเวลา

แน่นอนว่ามันต้องมีอุปสรรคอยู่แล้ว แต่คำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้ประสบการณ์ที่น้องจะได้จากต่างประเทศเป็นอะไรที่น่าจดจำมากๆ เลยทีเดียว

เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษา

การที่น้องค้นคว้าเกี่ยวกับประเทศที่จะไปไว้ก่อนนั้นเป็นอะไรที่สำคัญมาก ไม่ใช่แค่เรื่องประวัติศาสตร์ สัตว์ป่า หรือภูมิประเทศ แต่ต้องรู้เกี่ยวกับคน วัฒนธรรมและภาษาด้วย น้องๆ อาจจะเตรียมตัวไปเรียนต่อด้วยการอ่านหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองที่น้องจะไปอยู่ ถ้าคิดว่าภาษาเป็นปัญหา ขอให้น้องอย่ากลัว ลองไปเรียนเพิ่มเติมดูจะได้ลดความกังวลได้บ้าง

ออกมาจาก Comfort Zone

การที่น้องๆ ออกมาจากคอมฟอร์ดโซนของตัวเองได้จะเป็นอะไรที่ช่วยให้น้องเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้มากขึ้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปรับตัวในขณะที่เรียนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย การลองอาหารท้องถิ่น ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือคุยกับเพื่อนบ้านถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่น้องๆ ลองทำดูได้

แน่นอนว่าเวลาไปอยู่ไกลบ้านน้องๆ จะต้องมีอาการ Homesick ไม่ว่าจะพยายามมากแค่ไหน แต่น้องๆ ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เคล็ดลับก็คือน้องๆ ต้องอย่าให้มันส่งผลต่อน้องมาก ใจเย็นๆ แล้วก็เชื่อว่าตัวเองจะผ่านมันไปได้อย่างแน่นอน ถ้าคิดว่าตัวเองปรับตัวไม่ได้ น้องๆ คุยกับเจ้าหน้าที่บริการนักศึกษาที่สถาบันของน้องได้ หรือจะมาคุยกับพี่เคาเซลเล่อร์ของน้องก็ได้ น้องมีความช่วยเหลืออยู่รอบข้างตลอดเวลา

พบปะผู้คนใหม่ๆ

เรื่องนี้พูดง่ายแต่อาจจะทำได้ยาก แต่ไม่ใช่ทำไม่ได้ น้องๆ อาจจะเริ่มจากการเป็นเพื่อนกับคนที่มีลักษณะนิสัยหรือความชอบคล้ายๆ กันหรือมาจากประเทศแถบเดียวกัน การเข้าร่วมกลุ่มนักเรียนชาวติชาติของสถาบันก็ช่วยให้น้องได้เจอผู้คนใหม่ๆ ได้เหมือนกัน หรือน้องอาจจะเข้าร่วมงานสังสรรค์ที่จัดขึ้นนอกรั้วมหาวิทยาลัย เข้าร่วมชมรม หรือเป็นอาสาสมัครเพื่อหาเพื่อนใหม่ๆ นอกรั้วมหาวิทยาลัยก็ได้

เริ่มต้นบทสนทนา

ลองเริ่มต้นคุยกับนักเรียนจากชาติอื่นเป็นภาษาอังกฤษดู นอกจากจะได้เพื่อนแล้วน้องๆ ยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยนะ นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองอีกด้วย

ยอมรับการเปลี่ยนแปลง

การยอมรับความแตกต่างหรือความเปลี่ยนแปลงจะทำให้น้องๆ เข้ากับสภาพแวดล้อมได้เร็วขึ้น จนกว่าจะยอมรับได้พี่ก็ขอให้น้องมองโลกในแง่บวก พยายามทำความเข้าใจ เคารพในวัฒนธรรมที่แตกต่างนั้นๆ

สนใจเรียนต่อต่างประเทศ กับ IDP?
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
กรุณากรอกชื่อ
กรุณากรอกนามสกุล
กรุณากรอกอีเมล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ
กรุณาเลือกประเทศที่ต้องการจะไปเรียน
คุณวางแผนว่าจะไปเรียนเมื่อไหร่
IDP จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของคุณ แก่บุคคล หรือบริษัทอื่นๆ:
กรุณาตอบยอมรับเงื่อนไขและนโยบายส่วนบุคคล
กรุณาตอบยอมรับเพื่อให้เจ้าหน้าของ IDP ติดต่อคุณผ่านทางโทรศัพท์และอีเมล

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์