text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP: 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand

ข้อดีของการไปเรียนต่อต่างประเทศ

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียนจบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง

นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

1. เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต

บัณฑิตที่จบต่างประเทศเป็นที่ต้องการมากของนายจ้าง การตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศเป็นการแสดงให้นายจ้างเห็นว่าน้องๆ มีความกล้า การปรับตัวที่ดี ความคำนึงถึงวัฒนธรรมต่างๆ และแสดงให้เห็นว่าน้องๆ เข้าใจว่าคนอื่นคิดหรือทำงานอย่างไร นี่จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการฝึกงานของน้องๆ ด้วย

2. พัฒนาทักษะภาษา

ผลการวิจัยพบว่าการที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ภาษาเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้สื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วและเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเข้าใจวัฒนธรรมของภาษานั้นๆ การไปเรียนต่อจะทำให้น้องๆ ห้อมล้อมด้วยคนพูดภาษาอังกฤษทุกวัน และจะได้เห็นและได้ยินภาษาที่ใช้ในท้องถิ่นในสถานการณ์ต่างๆ

ความท้าท้ายอย่างแรกคือการที่น้องๆ ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการใช้ชีวิต ในการเรียน และในการทำงาน แต่น้องๆ จะต้องตกใจว่าในเวลาเพียงไม่นานน้องๆ ก็จะชินกับการใช้ภาษาอังกฤษเอง การสื่อสารภาษาอังกฤษที่คล่องแคล่วจะช่วยน้องๆ ในการเรียนและการหาเพื่อนใหม่ที่มาจากที่ต่างๆ ซึ่งในอนาคตอาจจะกลายเป็นเพื่อนสนิทของน้องๆ ก็ได้

3. มีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมาย

การไปเรียนต่างประเทศเป็นการเปิดโอกาสทางการศึกษาใหม่ๆ ของน้องๆ ได้อย่างมาก สถาบันคู่สัญญาของเรามีมากกว่า 600 แห่งทั่วโลก ซี่งล้วนแล้วแต่เป็นสถาบันที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าน้องๆ จะอยากเรียนอะไร อาจจะเป็นคณะยอดนิยมหรือคณะที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เราจะช่วยหาตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดให้กับน้องๆ เอง

นักเรียนที่มาเรียนที่ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร หรือสหรัฐอเมริกา กับ IDP มักจะบอกว่าสนุกกับความหลากหลายของวิธีการสอน บางหลักสูตรอาจจะใช้วิธีดั้งเดิม บางหลักสูตรอาจจะมีการทำงานเป็นกลุ่ม หรือบางหลักสูตรอาจจะมีการฝึกงานไปในตัวเลย ลองคิดดูว่าอะไรเป็นวิธีที่เหมาะกับตัวเองที่สุด แล้วเราจะนำข้อนี้ไปพิจารณาในขณะที่หาตัวเลือกให้น้องๆ

4. โตและพัฒนาเป็นผู้ใหญ่

นักเรียนจากต่างประเทศจะกลับมาพร้อมมุมมองต่อวัฒนธรรมต่างๆ และผู้คนที่มีอคติน้อยลง ไม่ว่าน้องๆ จะเรียนวิทยาศาสตร์ รัฐศาสตร์ หรือการเงิน การที่มุมมองหลากหลายจะช่วยให้น้องๆ เผชิญกับปัญหาได้

น้องๆ จะได้ประสบการณ์หลากหลายจากการไปเรียนต่อต่างประเทศมากกว่านักเรียนที่ไม่ได้ไปหลายคน ซึ่งนั่นจะทำให้น้องๆ มีความคิดที่เปิดกว้างและสร้างสรรค์มากขึ้น เพราะน้องๆ จะได้มองโลกในอีกมุมมองหนึ่ง และน้องๆ  อาจจะได้รู้อะไรใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับประเทศของตัวเองจากมุมมองอื่นๆ ก็ได้นะ

5. เป็นประสบการณ์ที่จะเก็บไว้เล่าได้

ประสบการณ์เรียนต่างประเทศไม่ได้จบลงที่หน้าประตูมหาวิทยาลัย ในช่วงวันหยุดน้องๆ จะมีโอกาสไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศที่น้องไปเรียน อย่าลืมที่จะเก็บของที่ระลึกอย่างเช่นตั๋วรถไฟ รูปถ่าย และบันทึกการผจญภัยของน้องๆ เพราะน้องๆ อาจจะยังไม่รู้สึกว่ามันสุดยอดแค่ไหนจนกว่าจะถึงบ้าน วันหนึ่งน้องๆ อาจจะต้องเป็นคนให้คำแนะนำญาติๆ หรือลูกของตัวเองเกี่ยวกับเรียนการเรียนต่อก็เป็นได้นะ

สนใจเรียนต่อต่างประเทศ กับ IDP?
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
กรุณากรอกชื่อ
กรุณากรอกนามสกุล
กรุณากรอกอีเมล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ
กรุณาเลือกประเทศที่ต้องการจะไปเรียน
คุณวางแผนว่าจะไปเรียนเมื่อไหร่
IDP จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของคุณ แก่บุคคล หรือบริษัทอื่นๆ:
กรุณาตอบยอมรับเงื่อนไขและนโยบายส่วนบุคคล
กรุณาตอบยอมรับเพื่อให้เจ้าหน้าของ IDP ติดต่อคุณผ่านทางโทรศัพท์และอีเมล

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์