text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

5 “chiêu trò” cần cảnh giác khi du học Úc

Bạn đã hoàn thành xong các thủ tục nộp đơn du học Úc với IDP, đã nhận được đơn nhập học, và đang chuẩn bị cho hành trình tiếp theo của mình tại Úc?

IDP biết rằng bạn đang rất háo hức, tuy nhiên, bạn cũng nên cảnh giác khi đặt chân đến vùng đất mới, vì nếu không, bạn sẽ vướng phải những chiếc bẫy ngọt ngào dành giống như những vị khách du lịch thôi. 

Ngay bây giờ, hãy cùng IDP tìm hiểu để tránh bị đưa vào những tình huống khó xử nhé.

1. Cẩn thận với các việc làm thêm ở nông trại

Chắc hẳn khi du học Úc, các bạn sinh viên quốc tế đã có kế hoạch làm việc bán thời gian vào các kỳ nghỉ, và bạn có thể đã nghe qua về số tiền “khủng” mà sinh viên quốc tế hay khách du lịch “bụi” kiếm được từ những nông trại ở Úc.

Chính vì vậy mà có các kẻ gian đã lợi dụng sự cả tin của sinh viên để đánh lừa họ, chẳng hạn như đăng một công việc giả mạo lên mạng và yêu cầu trả tiền trước, với lý do để đảm bảo vị trí của bạn tại trang trại hoặc để cọc chỗ ở. Nhưng bạn biết không, một khi tiền đã được gửi đi, họ sẽ lập tức biến mất và tiền của bạn sẽ “một đi không trở lại”.

Hãy tỉnh táo khi gặp các quảng cáo nói về tiền lương cao “ngất ngưỡng”, trong khi thật sự không hề có công việc trồng cây nào. Có một số người đã trả trước một khoản phí rất lớn, nhưng cuối cùng công việc của họ chỉ là nhổ cỏ và dây leo mà thôi.

2. Tỉnh táo với các tấm vé pub crawl

Pub crawl là từ dùng để chỉ một nhóm người đi đến các quán bar, pub khác nhau cùng một lúc với sự góp mặt của các thức uống có cồn.

Nếu bạn đang học tập tại Queensland, bạn có thể sẽ gặp phải những người “chào mời” vé giảm giá cho phép bạn vào cửa miễn phí ở tất cả các câu lạc bộ trong Surfers Paradise. Nghe thật “hời” phải không nào?

Đúng là thật sự có tồn tại những loại vé như vậy, nhưng điều đáng nói ở đây là các câu lạc bộ này chỉ miễn phí trước 10 giờ tối. Sau thời điểm này, chiếc vòng đeo tay bạn được phát khi mua những tấm vé đó chỉ có tác dụng như một “phụ kiện” đắt tiền nhưng vô dụng mà thôi.

3. Các tour du lịch kém chất lượng

Đối với các bạn sinh viên du học Úc để học tiếng Anh, hoặc đây là lần đầu tiên bạn đến Úc, tuyệt đối cẩn thận với các tour du lịch kém chất lượng, họ sẽ tận dụng sự “ngây thơ” của bạn. Một số khách du lịch đã bị bắt trả tiền khi chụp ảnh trước các địa danh nổi tiếng như Nhà hát Opera Sydney đấy.

Cũng có trường hợp một nhóm khách du lịch đã bị tính phí 100 đôla mỗi người chỉ để đi dạo trên Bãi biển Bondi, một địa điểm hoàn toàn miễn phí!

4. Hãy cảnh giác khi đi taxi

Khi du học Úc chắc chắn bạn sẽ có dịp sử dụng taxi, hãy chú ý cẩn thận với các tài xế taxi nhé, vì họ có rất nhiều cách khác nhau để “qua mặt” khách hàng.

Cách phổ biến nhất có thể xảy ra là, họ sẽ nói đồng hồ đã bị hỏng, sau đó họ sẽ tính phí cao hơn so với mức phí chuẩn. Một cách khác là họ sẽ bảo bạn quẹt thẻ tín dụng thông qua máy quẹt thẻ thủ công “cũ rít” (với lý do các máy EFTPOS bị lỗi) và sau đó họ sẽ ghi lại 3 chữ số mặt sau thẻ của bạn. 

5. Thắt tóc với 40 đôla?

“Phi vụ làm đẹp” này đã từng xảy ra tại Darwin và Chợ Mindil Beach. Rất đơn giản, người làm tóc sẽ từ chối báo giá cho bạn cho đến khi họ thắt tóc xong. Và bạn biết gì không, mỗi lần thắt tóc thường sẽ tốn của bạn khoảng 40 đôla đấy!

Tất nhiên những việc làm như trên có thể diễn ra ở bất kỳ đâu trên thế giới. Vì thế, hãy cảnh giác với những mức giá có vẻ như quá “hời” và không thực tế, bạn nhé.

IDP tin chắc một điều, sau một thời gian sinh sống ở Úc, các “tân binh” sẽ trưởng thành hơn rất nhiều và nhận ra những hành động như trên chỉ là “chuyện nhỏ”. Quan trọng hơn hết, nước Úc là quốc gia đáng sống, thân thiện và an toàn nhất của du học sinh chúng mình!

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc, hãy để IDP làm người bạn đồng hành cùng với những hỗ trợ tận tình dành cho bạn.


 

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

Là tổ chức giáo dục hàng đầu do 38 trường đại học công lập tại Úc sáng lập, IDP có liên kết chặc chẽ với nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học uy tín trên toàn nước Úc.

Tại IDP,  chúng tôi hiểu rằng có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Liên hệ chuyên viên IDP để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tư vấn du học Úc từ A-Z và hoàn toàn miễn phí:

✔️ Kết nối sinh viên với 700 trường đối tác uy tín tại Úc

✔️ Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp.

✔️ Chủ động giới thiệu và hỗ trợ sinh viên săn học bổng du học Úc từ 30-100% học phí

✔️ Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học Úc, tỉ lệ visa thành công đến 95%

✔️ Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.

 

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới