Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Những thay đổi trong chính sách visa của Nam Úc

Như các bạn có thể đã biết, chính phủ bang Nam Úc vào ngày 28/02/2019 đã giới thiệu về những thay đổi trong chính sách nhập cư và visa của bang. 

visa du học Úc

Sự thay đổi này sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với người có ý định định cư lâu dài ở bang Nam Úc, đặc biệt là với các bạn sinh viên đã, đang và sẽ học tập sinh sống ở đây. Nói cách khác, sinh viên ở Adelaide sẽ có những điểm ưu tiên khi xin visa thường trú diện tay nghề do Bang bảo lãnh (190), visa tạm trú diện tay nghề vùng thưa dân cư (489), và visa tốt nghiệp (485). 

Trước hết tôi xin nói sơ qua sự khác nhau của các visa kể trên. 

Visa định cư diện tay nghề do Bang bảo lãnh (190): dành cho những lao động có kĩ năng công việc nằm trong danh sách ngành nghề do chính quyền từng tiểu bang ban hành. 

Tham khảo danh sách ngành nghề cụ thể của bang Nam Úc theo đường link https://www.migration.sa.gov.au/skilled-migrants/lists-of-state-nominated-occupations   

Một trong những điều kiện cần cho visa 190 là lấy được chứng nhận thẩm định ngành nghề (skills assessment) và đạt tối thiểu 65 điểm trên thang điểm di trú. 

Visa tạm trú diện tay nghề vùng thưa dân cư (489): dành cho những lao động có ngành nghề được đề cử bởi 1 tiểu bang/vùng lãnh thổ hoặc được tài trợ bởi 1 nhân thân đủ điều kiện. 

Visa này kéo dài tối đa 4 năm. Sau 2 năm sống ở bang Nam Úc và có công việc toàn thời gian (35 tiếng 1 tuần) trong vòng 12 tháng giữ visa 489, ứng viên có điều kiện xin nộp visa định cư 887. 

Một trong những điều kiện cần cho visa 489 là lấy được chứng nhận thẩm định ngành nghề (skills asessment) và đạt tối thiểu 65 điểm trên thang điểm di trú. 

Visa tốt nghiệp (485): dành cho sinh viên vừa mới hoàn thành 1 chương trình học ở Úc. Visa này cho phép sinh viên tốt nghiệp được sống, học tập và làm việc ở Úc tạm thời trong vòng 18 tháng đến 4 năm. 

Với quy định mới ban hành và có hiệu lực ngày 28/2 vừa rồi, sinh viên tốt nghiệp ở tiểu bang Nam Úc sẽ được hưởng những ưu tiên và lợi ích sau:

Thông thường sinh viên sẽ được cấp 18 tháng - 4 năm visa 485. Tuy nhiên chính phủ Úc vừa quyết định cấp thêm 1 năm visa làm việc sau khi visa 485 kết thúc nếu ứng viên tốt nghiệp từ 1 trường ở vùng thưa dân cư và tiếp tục sống ở đây khi giữ visa 485. Lưu ý là visa 1 năm chỉ cho phép ứng viên sống ở những vùng thưa dân cư.

Luật mới này có nghĩa là tất cả sinh viên tốt nghiệp từ 1 trường ở Adelaide đều có cơ hội được cấp 1 năm visa tạm trú sau khi visa 485 của họ hết hạn. Nói một cách đơn giản, sinh viên hoàn thành khoá Cử Nhân hoặc Thạc sĩ sẽ được ở lại Nam Úc làm việc tổng cộng 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp khoá Cử Nhân hoặc khoá Thạc sĩ (sau khi hoàn thành khoá Cử nhân) từ 1 trường ở bang Nam Úc với điểm trung bình 6.0 (trên thang điểm 7.0) sẽ được miễn điều kiện về kinh nghiệm khi xin visa 190. *

Những sinh viên nào không đạt đủ điểm trung bình 6.0 để nộp xin visa 190 vẫn có cơ hội nộp xin visa 489 nếu điểm trung bình từ 5.2 đến 5.99 cho bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ (sau khi hoàn thành khoá Cử nhân) từ 1 trong các trường của bang Nam Úc. *

Lưu ý *: Để được miễn điều kiện kinh nghiệm kể trên, ứng viên cần phải hoàn thiện chương trình học trong vòng 2 năm trước thời điểm nộp đơn.

Với dạng visa do người thân bảo lãnh, bang Nam Úc đã bỏ điều kiện về yêu cầu bằng Cử nhân của ứng viên. Nói cách khác, ứng viên chỉ tốt nghiệp với bằng nghề hoặc Cao Đẳng cũng có cơ hội xin được visa tạm trú.

Từ 28/2/2019, những ứng viên hội đủ điều kiện sau đây sẽ có cơ hội được cấp visa 489 của bang Nam Úc.

- Đang hoặc đã là sinh viên học tập và sinh sống ở bang Nam Úc; VÀ

+ Trước hoặc từ tháng 3 năm 2012 đã luôn sống và có kế hoạch tiếp tục ở Nam Úc; VÀ

+ Hiện tại đang

  - làm việc ở Nam Úc trong bất cứ ngành nghề nào (không cần phải ở diện tay nghề cao) trong vòng ít nhất 3 tháng trước ngày nộp đơn (công việc tối thiểu 40 tiếng/2 tuần); HOẶC

 - học 1 chương trình với độ dài 1 năm ở Nam Úc

Những thay đổi nêu trên thể hiện rằng chính quyền bang Nam Úc đang rất mở cửa cũng như tạo nhiều điều kiện thuận lợi khi xin visa tạm trú và thường trú. Hiện tại so với các bang khác, bang Nam Úc được xem là điểm đến lí tưởng với chính sách visa ổn định và tốt nhất dành cho sinh viên đang có ý định định cư lâu dài ở Úc.

IDP Adelaide có cố vấn di trú được công nhận bởi chính phủ Úc. Vì vậy ngoài visa sinh viên, IDP Adelaide cũng có thể hỗ trợ các dịch vụ về visa tốt nghiệp, visa tạm trú và visa định cư. 

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

Là tổ chức giáo dục hàng đầu do Chính Phủ Úc sáng lập, IDP có liên kết chặt chẽ với hơn 600 tổ chức giáo dục uy tín tại Úc (đại học, cao đẳng, trung học), mang đến nhiều lựa chọn linh hoạt về trường và khóa học.

IDP tự hào quản lý và điều phối nguồn số lượng học bổng du học Úc lớn nhất và giá trị cao nhất. Các tư vấn viên của IDP sẽ chủ động giới thiệu học bổng phù hợp từ 30-100% học phí cho các bạn đến làm hồ sơ tại IDP. Chúng tôi sẽ theo sát hồ sơ của bạn và hỗ trợ tối đa để bạn săn học bổng thành công.

Bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn chọn trường, chọn ngành phù hợp với nguyện vọng của mình, tham gia các hội thảo du học Úc do IDP tổ chức, hướng dẫn làm hồ sơ xin nhập học, thực hành phỏng vấn, xin visa du học Úc, với tỉ lệ hồ sơ thành công đến 95%. Các dịch vụ về chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, tổ chức buổi hướng dẫn trước khi lên đường (Pre-departure briefing session) cũng được IDP hỗ trợ miễn phí.

Liên hệ IDP để bắt đầu tư vấn du học Úc của bạn ngay hôm nay!

tư vấn du học úc

Nguồn tham khảo: StudyAdelaide và Immigration South Australia

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới