text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Học từ cuộc sống & các công việc làm thêm tại Úc

Bạn có biết các du học sinh tại Úc thường làm gì vào những khoảng thời gian rảnh rỗi của họ không? Có rất nhiều hoạt động được các bạn sinh viên lựa chọn, trong đó làm thêm để tăng thêm thu nhập cho bản thân là hoạt động được phổ biến nhất. 

Nhìn chung các bạn ấy làm đủ ngành nghề từ phục vụ bàn, thu ngân, bán thịt cá, trái cây, làm  việc tại các nông trại đến dạy thêm và xin ý kiến khách hàng. Mỗi công việc đều mang lại cho họ cơ hội được tiếp xúc với mọi người, luyện tập khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống… Trung bình các bạn có thể kiếm từ 200.000 VNĐ – 530.000VNĐ ($11 - $30 AUD)/giờ làm bán thời gian. Nhìn từ góc độ mỗi loại hình công việc làm thêm khác nhau mỗi bạn sinh viên lại có những đánh giá và nhận định rất riêng về lợi ích mà việc làm thêm mang lại. 

Bạn Tuấn Anh, cựu sinh viên thiết kế đồ họa Đại học RMIT cho biết: “Với mỗi tuần 2 buổi làm thêm ở tiệm phở, tôi được 3.540.000 VNĐ (200 AUD), vậy là mỗi tháng tôi được trả khoảng 14.167.000 VNĐ (800 AUD). Số tiền này đủ để tôi chi trả những khoản phí như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước. Đó là chưa kể thu nhập từ hai chỗ đi làm khác nữa, tất cả tôi để để dành mua sắm hoặc chơi với bạn bè.” Tuấn Anh còn cho hay một số bạn sinh viên muốn hỗ trợ ba mẹ trang trải tiền học phí đã rất vất vả đi làm thêm suốt 3 tháng hè để kiếm hơn 177.090.000 VNĐ (10.000 AUD) đóng học phí.

Bạn Trần Hải Yến, cựu sinh viên kế toán Đại học Kỹ thuật Swinburne ở Melbourne lại có cảm nhận khác về việc làm thêm: “Khi còn ở Việt Nam chỉ nghĩ đơn giản là sang Úc để học; nhưng lúc đổi tiền Úc sang tiền Việt thì thấy nó lớn quá, với lại cũng còn phải mua sắm nhiều thứ, thuê nhà cửa,… nên phải đi làm để giúp đỡ bố mẹ vì thực ra tôi cũng không muốn đi làm vì sợ ảnh hưởng tới kết quả học tập.” Yến suy nghĩ thêm rồi nói tiếp “Một thực tế khi đi làm thêm là mình thấy vui hơn và rất vui khi được tiêu chính những đồng tiền do mình nỗ lực làm ra.”

Khi được hỏi có gặp khó khăn gì khi vừa học vừa làm không, bạn Lê Xuân Tiên, cựu sinh viên Đại học Wollongong từng có kinh nghiệm làm 2 công việc bán thời gian là nhân viên bán hàng và thư ký cho một phòng mạch ở Úc cho biết: “Đối với mình thì các công việc làm thêm đều vừa sức nhưng mình không muốn định nghĩa đó là khó khăn mà mình muốn xem nó giống như thách thức của bản thân vậy. Bởi vì những công việc bên Úc đòi hỏi mình phải nỗ lực rất nhiều và làm việc với cường độ cao trong một thời gian hạn chế nên mình cũng mất một thời gian ban đầu khoảng vài tháng để điều chỉnh và làm quen với khối lượng công việc đó.”

Nhiều bạn nhận định làm thêm tuy có ảnh hưởng đôi chút tới kết quả học tập nhưng đổi lại các bạn thu thập được cho mình vốn kinh nghiệm và kỹ năng sống đủ khi ra trường với tấm bằng loại B các bạn hoàn toàn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp. Với Nhật Ánh, “đi du học mà không làm thêm việc gì đó thì thật lãng phí. Thời gian rảnh của sinh viên nhiều lắm, đi làm thêm học hỏi được nhiều nhất là về tiếng Anh, chính điều này giúp mình vỡ ra rất nhiều trong bài vở trên lớp.”

Ngày nay, vừa đi học vừa đi làm đối với nhiều sinh viên là chuyện đương nhiên. Không chỉ có du học sinh tự túc, mà sinh viên được học bổng cũng chọn đi làm thêm khi sang Úc du học. Điều này cũng không ngoại lệ đối với sinh viên lớn lên tại Úc.

Cách tìm việc làm thêm tại Úc

Một nguồn thông tin quý báu cho các bạn sinh viên Việt Nam có thể trông cậy là kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Ngoài ra cũng có một số nguồn khác như tra cứu việc làm ở trang web của trường đang học, trang tìm kiếm việc làm www.seek.com.au hoặc đọc báo. Các thông tin tuyển dụng thường đăng ở trang cuối báo của Cộng đồng người Việt hoặc báo Tiếng Anh nếu bạn muốn làm việc cho người Úc.

Bên cạnh đó, trường nào ở Úc cũng có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm. Khi cần, du học sinh có thể đến với các nơi này để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, các trang web của cộng đồng du học sinh cũng là một nguồn mách bảo việc làm đáng tin cậy.

Bạn nên chú ý tới những quy định cho sinh viên làm thêm của Chính phủ Úc. Theo quy định hiện nay mỗi sinh viên được làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Việc nhận lương phải qua ngân hàng và có mã số thuế. Tuy nhiên, nhiều chủ sử dụng lao động và cả du học sinh ít khi ký kết hợp đồng mà dùng hình thức trả tiền mặt. Do đó nếu có tranh cãi về quyền lợi lao động thì khó khiếu nại với nhà chức trách. Hơn nữa ở Úc, nếu đã có tiền lệ vi phạm luật về thuế thì sự nghiệp trong lĩnh vực công hay trong những ngành nghề đòi hỏi tính liêm chính cao sẽ bị ảnh hưởng.

Trước khi bắt đầu làm việc, bạn bắt buộc phải có Tax File Number (TFN) để đảm bảo bạn đóng thuế phù hợp với công việc đang làm. Luật của Úc miễn thuế cho thu nhập dưới 322.300.000 VNĐ ($18,200 AUD/năm). Nếu bị trừ thuế bạn có thể xin hoàn thuế vào cuối năm tài chính. 

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

Là tổ chức giáo dục hàng đầu do 38 trường đại học công lập tại Úc sáng lập, IDP có liên kết chặc chẽ với nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học uy tín trên toàn nước Úc.

Tại IDP,  chúng tôi hiểu rằng có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Liên hệ chuyên viên IDP để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tư vấn du học Úc từ A-Z và hoàn toàn miễn phí:

✔️ Kết nối sinh viên với 700 trường đối tác uy tín tại Úc

✔️ Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp.

✔️ Chủ động giới thiệu và hỗ trợ sinh viên săn học bổng du học Úc từ 30-100% học phí

✔️ Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học Úc, tỉ lệ visa thành công đến 95%

✔️ Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.


Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới