text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc, hiện nay, Việt Nam đứng hàng thứ 5 trong số các quốc gia trên thế giới có du học sinh du học Úc. Điều này không quá lạ khi Úc là đất nước có nền giáo dục hiện đại và chất lượng cuộc sống cao. Tuy nhiên, vấn đề chi phí luôn là câu hỏi và trở ngại lớn đối với những bạn trẻ có ước mơ du học Úc. Vậy, du học Úc cần bao nhiêu tiền? Trong bài viết sau đây, IDP sẽ cùng bạn trả lời.

Học phí khi du học Úc

Tất nhiên, học phí du học Úc sẽ phụ thuộc rất lớn vào ngành học cũng như cơ sở đào tạo mà bạn muốn theo học. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào từng bậc học, ta có thể thống kê được sơ lược một số số liệu mang tính tham khảo như sau:

1. Các khóa tiếng Anh: Khoảng 300 – 500 AUD/tuần

2. Các khóa Đào tạo nghề: Dao động từ 4000 – 22000 AUD/khóa

3. Hệ Cử nhân: Dao động từ 20000 – 40000 AUD/năm học

4. Hệ Thạc sĩ: Dao động từ 25000 – 40000 AUD/năm học

5. Hệ Tiến sĩ: Dao động từ 20000 – 40000 AUD/năm học 

Học phí trên là học phí cứng khi du học Úc, chưa bao gồm những chi phí phát sinh khác trong suốt quá trình học như: sách giáo khoa, tài liệu, giáo trình, hay thẻ thành viên cho các tiện ích tính phí khác của trường.

Chi phí nhà ở 

Địa điểm ở của bạn khi du học Úc quyết định chi phí bạn sẽ phải tiêu hao. Thông thường, giải pháp tiết kiệm nhất cho du học sinh du học Úc là ở tại khu học xá của nhà trường. Tham khảo chi phí tại The University of Sydney, chi phí thuê 1 phòng ký túc xá trong một tuần là 205 – 431 đô la Úc. Đối với các khu nhà khác trong trường, chi phí thuê nhà kết hợp phục vụ thức ăn cho 3 bữa chính là 397 – 687 đô la Úc/tuần. Cả hai mức phí cho hai loại hình chỗ ở trên đã bao gồm đồ đạc (giường, bàn học, ghế và tủ áo quần trong phòng ngủ) cùng chi phí lau dọn hàng tuần. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải trả một chi phí đăng ký (không được hoàn lại) là 100 đô la Úc và 990 đô la Úc tiền đặt cọc. 

du học Úc

Đối với lựa chọn ở ngoài học xá, bạn cũng có nhiều giải pháp để đảm bảo hạn mức chi trả của mình. Bạn có 3 giải pháp chính cho lựa chọn này. Thứ nhất, homestay có thể sẽ là lựa chọn ổn nhất với giá dao động từ 195 – 500 đô la Úc/tuần. Phương án thứ 2 là phương án “đắt đỏ” nhất, chọn thuê nhà ở trung tâm. Để giúp bạn tham khảo, giá trung bình cho một căn hộ tại trung tâm Sydney là 350 – 570/tuần chưa tính các khoản chi phí điện nước. Phương án thứ 3 khá tiết kiệm nhưng bạn phải chấp nhận di chuyển xa và sử dụng các phương tiện công cộng, đó là thuê nhà ở các khu xa trung tâm. Ví dụ, khu Thornbury ở Melbourne chỉ có giá từ 200 – 400 đô la Úc/tuần. 

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống cũng là bài toán buộc bạn phải cân nhắc bên cạnh học phí và nhà ở khi du học Úc. Mức chi phí trung bình bạn phải trả hàng tuần cho việc ăn uống là từ 80 – 280 đô la Úc. Tất nhiên, mức này có thể dao động rất nhiều tùy thuộc vào nhu cầu và mức ăn của từng người. Bạn có thể cố gắng tiết kiệm bằng việc mua thức ăn tại các siêu thị khá phù hợp cho sinh viên như: Woolworths, Aldi, hoặc Coles. Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý đến các loại thẻ tháng của nhà ăn trong trường đại học để được mức giá ưu đãi.

du học Úc

Chi phí tiện ích, đi lại

Các chi phí về tiện ích sinh hoạt và đi lại thường ngày cũng sẽ khiến bạn phải tiêu tốn kha khá. Để thuận tiện cho việc giúp bạn tính toán chi tiêu khi du học Úc, hầu hết các trường đều hỗ trợ công cụ tính toán ngân sách và mẹo chi tiêu tiết kiện trên website của trường. Bạn có nhờ đó mà ước lượng được các khoản chi trung bình tại điểm ở trước khi du học. Dưới đây là một số mức sinh hoạt phí thường kỳ của sinh viên:

1. Gas, điện (nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà): 230 AUD/ tháng

2. Internet, điện thoại: 20 – 55 AUD/tuần

3. Bảo hiểm sinh viên kéo dài 12 tháng: 609 AUD

4. Sách giáo khoa, đồ dùng học tập, chi phí in ấn/photo tài liệu: 500 AUD/kỳ học

Thông thường sinh viên sẽ sử dụng các phương tiện đi lại công cộng làm phương tiện di chuyển chính để tiết kiệm. Tuy nhiên, việc phải di chuyển thường xuyên giữa một thành phố lớn cũng sẽ khiến khoản chi phí này được nhân lên kha khá, do đó đây cũng là một trong những điều cần biết trước khi du học Úc.  Bạn có thể tham khảo giá của một số loại vé và thẻ sử dụng tháng sau đây để có sự chuẩn bị nhất định trước khi du học Úc:

1. Opal card, Sydney (loại maximum): 8.69 AUD

2. MYKI card, Melbourne, thẻ sinh viên có hiệu lực 1 năm: 567 AUD

3. Vé đơn, hiệu lực 2 tiếng, zone 1&2, Melbourne: 4.10 AUD

4. Thẻ giảm giá dành cho sinh viên, Melbourne: 9 AUD

5. 1L xăng: 1.40 AUD

6. Vé tháng cho phương tiện công cộng: 144 AUD

Chi phí giải trí cá nhân

Chắc chắn rằng bên cạnh việc học, khi du học Úc, bạn cũng muốn mang lại cho mình những giờ phút thư giãn và giải trí bên bạn bè. Tuy nhiên, giữa một quốc gia có vô vàn sự lựa chọn để vui chơi như câu lạc bộ đêm, nhà hàng, quán bar,… nếu bạn không biết tự kiềm chế bản thân, đôi khi chỉ trong phút chốc bạn có thể hao hụt tài chính rất nhiều. Theo gợi ý từ The University of Sydney, bạn có thể dành từ 80 – 150 đô la Úc để giải trí mỗi tuần. Dưới đây là số tiền trung bình sinh viên quốc tế thường bỏ ra cho các loại hình giải trí phổ biến:

1. Một chai bia 0.5L:  5.15 AUD

2. Một tách cà phê Cappuchino: 4.51 AUD

3. Bữa tối 2 người trong một nhà hàng loại vừa: 56 AUD

4. Một ly rượu trong một nhà hàng loại vừa: 15-20 AUD

5. 2 Vé xem phim: 36 AUD

du học Úc

Tóm lại, tổng chi phí chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt và giải trí trung bình, sinh viên quốc tế cần chuẩn bị khi du học Úc ít nhất khoảng 20,290 đô la Úc/năm, tương đương 1,690 đô la Úc mỗi tháng. Tất nhiên đây chỉ là con số ước tính, chi phí thực tế còn phụ thuộc vào cách sinh hoạt, nhu cầu của bản thân, cũng như thành phố mà bạn sinh sống.

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

Là tổ chức giáo dục hàng đầu do 38 trường đại học công lập tại Úc sáng lập, IDP có liên kết chặc chẽ với nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học uy tín trên toàn nước Úc.

Tại IDP,  chúng tôi hiểu rằng có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Liên hệ chuyên viên IDP để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, tư vấn du học Úc từ A-Z và hoàn toàn miễn phí:

✔️ Kết nối sinh viên với 700 trường đối tác uy tín tại Úc

✔️ Tư vấn chọn ngành, chọn khóa học phù hợp.

✔️ Chủ động giới thiệu và hỗ trợ sinh viên săn học bổng du học Úc từ 30-100% học phí

✔️ Hoàn tất hồ sơ xin nhập học, xin visa du học Úc, tỉ lệ visa thành công đến 95%

✔️ Tư vấn tài chính du học, chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường.


Bạn có thể xem thêm: Việc làm thêm trong thời gian học

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới