Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Bí quyết lựa chọn chương trình chuyển tiếp Đại học

Úc được nhiều sinh viên chọn làm điểm đến du học nhờ sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn cầu và môi trường xã hội đa văn hóa. Cũng không kém phần quan trọng đó chính là sự đa dạng của hệ thống giáo dục Úc. Có nhiều chương trình học khác nhau để sinh viên có thể lựa chọn tùy thuộc vào sở thích, trình độ và điều kiện riêng của từng cá nhân.

Với những sinh viên quốc tế đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh của chương trình đại học thì có thể vào học thẳng. Trong trường hợp các bạn chưa quen với cách dạy và học ở nước ngoài, hoặc không đạt các yêu cầu nhập học, thành tích học tập, sinh viên có thể chọn các khóa chuyển tiếp để bổ sung thêm kỹ năng và kiến thức trước khi nhập học khóa chính thức.

Khóa học chuyển tiếp gồm có khóa cao đẳng dành cho các bạn đã tốt nghiệp lớp 12 và khóa học dự bị dành cho các bạn hoàn tất lớp 11. Đây là khóa học kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để học lên đại học. Các khóa học này được chia theo nhóm ngành như kinh doanh hay khoa học, và bao gồm các môn học lựa chọn và bắt buộc. Đặc điểm chung của các khóa học này đó là trường đại học chấp nhận cho bạn đăng ký giữ chỗ trước khóa học mà bạn dự định theo học ở bậc đại học. 

Du học Úc, chương trình chuyển tiếp

Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn chọn được chương trình chuyển tiếp tốt nhất:

Đặt mục tiêu

Trước khi bắt đầu chọn chương trình chuyển tiếp, quan trọng nhất bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập như ngành học, trường học và thành phố nơi bạn mong muốn đến học. Chỉ khi có mục tiêu học tập rõ ràng bạn mới dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan đến các yêu cầu đầu vào đối với ngành học, từ đó biết được những yêu cầu nào của trường mình chưa đáp ứng được. Ví dụ như bạn muốn trở thành một Kế toán chuyên nghiệp, bạn nên có sẵn danh sách những trường đại học nổi tiếng đào tạo cử nhân Kế toán và yêu cầu đầu vào của ngành này là gì. Nhờ đó biết được những yếu tố nào còn thiếu. Ngoài ra, biết được ngành học tương lai bạn sẽ định hướng chọn chuyên ngành và chọn môn học ngay từ khi học tại các chương trình chuyển tiếp.

Tìm hiểu thông tin các trường liên kết giảng dạy

Trong trường hợp bạn còn thiếu một số yêu cầu như về điểm số, kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn, trước tiên bạn có thể liên lạc để kiểm tra trường bạn dự định học chính thức có giảng dạy các chương trình chuyển tiếp hay không. Hoặc bạn có thể học chương trình chuyển tiếp tại các trường có liên kết với trường bạn dự định học.

Để có được thông tin chính xác và cụ thể, bạn nên đến văn phòng hỗ trợ sinh viên để được trao đổi với các chuyên viên tư vấn khóa học. Họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về các chương trình chuyển tiếp được trường đại học công nhận và thích hợp với khả năng của bạn.

Các kì nhập học

Thời gian học cũng là một yếu tố quan trọng. Các chương trình đại học và sau đại học thường khai giảng vào tháng 2 và tháng 7. Riêng chương trình dự bị và chuyển tiếp có thêm kỳ khai giảng tháng 10 tùy thuộc vào trường. Bạn nên chọn thời gian bắt đầu sao cho khi kết thúc chương trình chuyển tiếp, bạn không cần phải đợi quá lâu cho đến khi bắt đầu học chuyên ngành chính thức.

Chi phí học tập

Tùy thuộc vào tình hình tài chính cá nhân, bạn có thể chọn học chương trình chuyển tiếp phù hợp. Nếu có nguồn kinh phí vừa phải, bạn nên chọn học ở những thành phố không quá xa trung tâm. Học phí có thể không khác biệt nhiều nhưng bạn có thể tiết kiệm được thêm từ chi phí sinh hoạt.

Chương trình chuyển tiếp mở ra cơ hội thứ hai cho các bạn mong muốn đăng ký một chương trình đại học nào đó nhưng chưa đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh ở lần đầu tiên. Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và cũng phân theo chuyên ngành học. Đây là thời gian bạn vừa bổ sung những kiến thức kỹ năng còn thiếu cũng như dành thời gian làm quen với phương pháp học ở bậc đại học. Tuy nhiên để chọn được một chương trình chuyển tiếp thích hợp, bạn phải đánh giá đúng khả năng bản thân, xác định rõ mục tiêu học tập và cân bằng với các yếu tố tài chính để phát huy hết những ưu điểm mà chương trình chuyển tiếp mang lại.

Nguyễn Thùy Liên (Tp.HCM), cử nhân Thương mại chuyên ngành Kế toán và Tài chính Ứng dụng (Đại học South Australia) cho biết:

“Tôi đã bắt đầu năm học đầu tiên tại Úc bằng chương trình chuyển tiếp SAIBT mà sau khi hoàn tất sẽ vào thẳng năm hai của Đại học South Australia. Chương trình chuyển tiếp gồm tám môn học kéo dài trong một năm, với nội dung tương đương năm nhất ở Đại học South Australia. Vì thế, sau khi học chương trình liên thông này, tôi đã được trang bị những kiến thức cần thiết để vào thẳng năm hai Đại học Nam Úc.

Từ chương trình chuyển tiếp này giúp du học sinh như tôi vừa có đầy đủ nền tảng kiến thức và kỹ năng lẫn điều kiện trau dồi tiếng Anh để bước tiếp vào năm hai đại học và tiết kiệm một khoản học phí đáng kể. 

Sau khi hoàn tất chương trình chuyển tiếp, sinh viên cũng được nhận bằng tốt nghiệp và có thể tìm việc làm nếu muốn (một số sinh viên Australia chọn cách này). Tuy nhiên, tôi quyết tâm theo đuổi mục tiêu từ đầu của mình là hoàn thành bậc cử nhân với khóa học “Thương mại chuyên ngành Kế toán và Tài chính Ứng dụng”. Ban đầu, tôi đăng ký chuyên ngành chính là Kinh doanh Quốc tế nhưng sau một năm học chương trình chuyển tiếp với tất cả các môn cơ bản về kinh doanh tôi nhận thấy mình phù hợp với lĩnh vực Kế toán Tài chính nên đã chuyển đổi ngành học. Nhờ chương trình liên thông này mà sinh viên hiểu hơn về ngành nghề, khả năng và nguyện vọng của bản thân để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn hơn.”

Bạn Trần Thiên An cũng chia sẻ sự hài lòng về chương trình chuyển tiếp của Đại học Sydney USFP (The University of Sydney Foundation Program) ngành Khoa học Sức khỏe: “USFP mang lại cho em cơ hội chuyển tiếp vào trường đại học Sydney danh tiếng. Chương trình cũng mang lại cho em những kỹ năng như tự nghiên cứu thông qua các bài tập nghiên cứu và thực nghiệm trên lớp cũng như cơ hội kết bạn với nhiều bạn bè trên toàn thế giới.” Bạn cũng đã xuất sắc dành được nhiều giải thưởng và học bổng dành cho sinh viên quốc tế khi học tại USFP

Chương trình chuyển tiếp đại học và dự bị thạc sĩ tại Úc rất phổ biến và được nhiều sinh viên lựa chọn để chinh phục ngôi trường mà mình yêu thích với những ưu thế nổi trội từ việc trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin với chương trình chính thức. Hơn nữa, việc Việt Nam tăng hạng 2 cũng giúp cho các bạn từng bỏ lỡ ước mơ du học Úc vì chứng minh tài chính có thêm cơ hội. 

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

Là tổ chức giáo dục hàng đầu do Chính Phủ Úc sáng lập, IDP có liên kết chặt chẽ với hơn 600 tổ chức giáo dục uy tín tại Úc (đại học, cao đẳng, trung học), mang đến nhiều lựa chọn linh hoạt về trường và khóa học.

IDP tự hào quản lý và điều phối nguồn số lượng học bổng du học Úc lớn nhất và giá trị cao nhất. Các tư vấn viên của IDP sẽ chủ động giới thiệu học bổng phù hợp từ 30-100% học phí cho các bạn đến làm hồ sơ tại IDP. Chúng tôi sẽ theo sát hồ sơ của bạn và hỗ trợ tối đa để bạn săn học bổng thành công.

Bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn chọn trường, chọn ngành phù hợp với nguyện vọng của mình, tham gia các hội thảo du học Úc do IDP tổ chức, hướng dẫn làm hồ sơ xin nhập học, thực hành phỏng vấn, xin visa du học Úc, với tỉ lệ hồ sơ thành công đến 95%. Các dịch vụ về chỗ ở, bảo hiểm y tế và phúc lợi du học sinh, đặt vé máy bay, tổ chức buổi hướng dẫn trước khi lên đường (Pre-departure briefing session) cũng được IDP hỗ trợ miễn phí.

Liên hệ IDP để bắt đầu tư vấn du học Úc của bạn ngay hôm nay!

tư vấn du học úc

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới