text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Những phép lịch sự cơ bản cần thiết khi du học Canada

Người Việt Nam chúng ta có câu “nhập gia tùy tục” thể hiện sự ứng biến và hiểu biết khi bạn tiếp xúc với một môi trường mới, nhưng để ứng biến một cách lưu loát trước tiên bạn phải có thông tin về mọi thứ bạn cần trước đã. Hiểu được tầm quan trọng của sự giao tiếp, IDP sẽ mách cho bạn những mẹo nhỏ trong cách giao tiếp cũng như trong đời sống hằng ngày khi bạn đi du học Canada nhé.

Thứ nhất, chúng ta sẽ bàn về cách giao tiếp của người Canada

Canada là một quốc gia đa văn hóa và rất khó cho bạn khi phải đoán xem tại thời điểm nào, tình huống nào bạn phải giao tiếp ra sao, liệu nó có phù hợp và không, có làm người đối diện cảm thấy bị xúc phạm hoặc xuất hiện những hiểu lầm không đáng có không? Đừng lo, tuy nhiều nhưng Canada vẫn có những quy phạm ứng xử chung được sử dụng trên toàn quốc. Ví dụ như những doanh nhân Canada rất lịch sự, hòa nhã nhưng không kém phần chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Nếu bạn đến từ nền văn hóa giao tiếp trực tiếp thì hãy cố giao tiếp ở mức hòa nhã và chậm rãi để tránh bị cộp mác đe dọa đối với người Canada nhé.

Có hai kiểu giao tiếp chính và phổ biến nhất tại Canada là kiểu Anh và kiểu Pháp. Kiểu Pháp thường uyển chuyển và không trực tiếp như kiểu Anh và nó có xu hướng hoa mỹ hơn. Kiểu Anh thường không cắt ngang ai đó khi họ đang biểu đạt, điều này được xem là thô lỗ, kiểu Pháp thường hay có xu hướng cắt ngang khi bạn đang nói.

du học canada

Người Canada thường có xu hướng nói nhiều hơn là sử dụng các loại cử chỉ. Những điệu bộ và cử chỉ chỉ được dùng để nhấn mạnh một ngữ cảnh nào đó, một câu hoặc ý nghĩa nào đó và nó thuộc về cách giao tiếp cá nhân hơn là tập thể. Người Canada thích có không gian riêng nên khi nói chuyện với họ nên nhớ bạn nên cách họ một sải tay để thể hiện sự tôn trọng nhé. Người Canada rất thích đi trực tiếp vào vấn đề và đưa ra bằng chứng hơn là những tin đồn có vẻ là hay ho, và họ không nói dối hay phóng đại để trở nên ngầu hoặc làm cho câu chuyện hay hơn.

Thứ hai, về việc tặng quà tại Canada

Người Canada thường tặng quà vào dịp sinh nhật và vào mùa Lễ Giáng Sinh. 

Nếu bạn được mời đến nhà ai đó ăn tối, hãy đem theo một hộp chocolate, một bó hoa hoặc một chai rượu vang để đáp lại sự thịnh tình của chủ nhà bạn nhé.

Ở Quebec, gửi hoa đến tiệc tối là phép lịch sự cơ bản. 

Ngoài ra, ở Quebec, nếu tặng rượu nên nhớ hãy mua loại tốt nhất mà bạn có thể chi trả để chủ nhà cảm thấy được tôn trọng và buổi ăn sẽ trở nên thoải mái hơn, tuyệt đối không tặng loài hoa Lily trắng trừ khi bạn được mời đến một đám tang. 

Không tặng tiền mặt hay tiền như một món quà, người Canada sẽ không vui khi bạn làm điều này đâu.

Những món quà sau khi tặng sẽ được mở trước ngay tại chỗ nên đừng bất ngờ về điều này nhé.

Thứ ba, trên bàn ăn và ẩm thực của người Canada

Những nghi thức trên bàn ăn tại Canada có thể thoải mái và không trang trọng lắm so với những quốc gia khác, ở Quebec thì có vẻ nghiêm túc hơn những vùng khác.

du học canada

Nĩa ăn thường được đặt ở bên trái và dao thường được đặt ở bên phải, phần mũi của nĩa phải úp xuống.

Hãy đợi được mời vào chỗ hoặc được dắt vào chỗ ngồi, tốt nhất bạn đừng nên đi lung tung. Hãy bắt đầu ăn và kết thúc cùng thời gian với chủ tiệc. Không được đặt khủy tay lên bàn, nếu bạn không hoàn thành hết bữa ăn thì chuyện đó hoàn toàn chấp nhận được.

Nếu bạn đi ăn ở một buổi tiệc trang trọng, người chủ tiệc sẽ chia miếng bánh mỳ đầu tiên cho vị khách danh dự. Vị khách danh dự sẽ trao lại cho chủ tiệc một miếng bánh mì khác trong bữa tiệc đó, việc này hoàn toàn chấp nhận được với cả 2 giới nam và nữ.

Thứ tư, những điều kiêng kị tại Canada

Tuyệt đối không dùng tay hay bất cứ đồ vật gì và chỉ vào người khác. Đừng lầm lẫn Canada và Mỹ, đây là hai nước độc lập hoàn toàn khác nhau.

Hãy tôn trọng bất cứ chủ đề nào được đưa ra trong cuộc nói chuyện đặc biệt những chủ đề có liên quan đến tôn giáo, chính trị và vùng miền. 

IDP mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức mới và IDP chúc bạn có một thời sinh viên hoàn mỹ nhất.

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Canada trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học Canada miễn phí, giải pháp tiết kiệm

✔️ Tư vấn chọn trường & khóa học phù hợp

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ, nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Tư vấn chỗ ở, ngân sách du học, hỗ trợ đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường

✔️ Cứ 14 phút, IDP giúp 1 học sinh du học thành công trên toàn thế giới, tỉ lệ visa thành công 95%


 

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới