Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Cập nhật mới nhất về tình hình virus Corona tại Canada và Mỹ

Chính phủ Mỹ và Canada đã đưa ra biện pháp phòng vệ an toàn và bảo vệ sức khỏe, hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Chúng tôi hiểu điều này có thể làm bạn lo lắng khi bắt đầu kì nhập học của mình tại Mỹ và Canada. Vì vậy, IDP xin chia sẻ những thông tin quan trọng bạn cần lưu ý.

Tôi có bị ảnh hưởng không?

Tại Mỹ: Mỹ đã cấm nhập cảnh tất cả công dân nước ngoài đã đến các nước thuộc nhóm nguy cơ cao trong vòng 14 ngày trước đó bao gồm Trung Quốc, Iran, Anh Quốc, Ireland và các nước khối Schengen. Lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ không ảnh hưởng đến công dân Việt Nam không có mặt tại các nước thuộc nhóm nguy cơ cao nói trên trong vòng 14 ngày. Các cá nhân nhập cảnh vào Mỹ trong thời gian này có thể sẽ được nhận yêu cầu cách ly 14 ngày bắt buộc.

Tại Canada: Canada cấm nhập cảnh tất cả mọi công dân nước ngoài, tuy nhiên du học sinh vẫn được phép nhập cảnh Canada với Study Permit còn thời hạn và được cấp trước ngày 18/03/2020. Các đối tượng này sẽ được nhận yêu cầu cách ly 14 ngày bắt buộc

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Mỹ hoặc Canada trong giai đoạn này và lo lắng việc cấm nhập cảnh tạm thời ảnh hưởng đến kế hoạch du học của mình, hãy liên hệ tư vấn viên IDP để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Sinh viên quốc tế tại Canada và Hoa Kỳ

Nếu bạn băn khoăn về quyết định trở về Việt Nam, bạn cần biết dù bạn quyết định trở về Việt Nam hay không, bạn sẽ vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi khuyên bạn hãy liên lạc ngay với bộ phận quản lý học sinh / sinh viên quốc tế ở trường, cơ quan y tế nước sở tại và cơ quan lãnh sự Việt Nam để nhận được hướng dẫn. Bạn cần thường xuyên lưu ý cập nhật tin tức chính thức trên phương tiện truyền thông đáng tin cậy để nhận được các cập nhật, thông báo và hướng dẫn của chính phủ Việt Nam cũng như chính phử nước sở tại.

Thông tin hướng dẫn và cập nhật về COVID-19 đang được cập nhật tại website chính thức của Chính phủ

• Mỹ: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html 

• Canada: https://www.canada.ca/en/public-health/services/diseases/coronavirus-disease-covid-19.html

Trong thời điểm này, bạn nên 

• Giữ bình tĩnh và tránh mọi tình huống va chạm.

• Tham khảo các nguồn tin chính thức từ Chính phủ, hoặc liên hệ IDP để được hướng dẫn chi tiết

• Hãy giữ gìn vệ sinh cá nhân và nơi ở, thường xuyên rửa tay đúng cách và đeo khẩu trang khi cần thiết. 

• Tự cách ly bản thân và tránh tụ tập nếu không có nhu cầu cần thiết

• Hạn chế tối đa sử dụng phương tiện giao thông công cộng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm nCov.

Đối với sinh viên quốc tế ở Canada, trong trường hợp bạn đã quyết định sẽ về Việt Nam, bạn cần liên lạc ngay với văn phòng sinh viên quốc tế của trường và báo cho tư vấn biết kế hoạch của bạn, đồng thời tìm hiểu kế hoạch đó sẽ ảnh hưởng đến tình trạng di trú của bạn như thế nào, cũng như xin hướng dẫn bảo lưu kết quả học tập hiện tại ở Canada. Bạn cũng cần cố gắng để không vi phạm luật di trú Canada.

Đối với sinh viên quốc tế ở Hoa Kỳ , trong trường hợp bạn đã quyết định sẽ về Việt Nam, bạn cần liên lạc ngay với viên chức DSO và báo cho DSO biết kế hoạch của bạn, đồng thời tìm hiểu kế hoạch đó sẽ ảnh hưởng đến tình trạng SEVIS (SEVIS status) của bạn như thế nào, cũng như các giải pháp để bảo lưu kết quả học tập tại Hoa Kỳ. Bạn cần cố gắng hết khả năng có thể để giữ SEVIS status không bị hủy (terminated).

Lưu ý về lịch trình của các chuyến bay

Nếu bạn đang có kế hoạch về Việt Nam từ ngày 25/03/2020 thì sau đây là một số lưu ý dành cho bạn: 

• Các chuyến bay quốc tế về Việt nam sẽ không được tiếp nhận tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đến hết ngày 31/03/2020. Các chuyến bay với lịch trình đến Sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong thời gian này sẽ được điều phối đến các sân bay khác.  

• Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống chuyến bay của bạn có thể bị hủy bất kỳ lúc nào bởi các hãng hàng không. Ở thời điểm này, tất cả các cá nhân nhập cảnh đến Việt Nam sẽ được nhận yêu cầu cách ly tập trung bắt buộc. 

Ứng dụng đặt hàng và giao thực phẩm tại Canada và Hoa Kỳ

• Doordash, UberEats, Delivery.com, Grubhub

• Website của các quán ăn: Tim Hortons, Domino Pizza, Pizza Hut, Jimmy Johns, Papa Johns.

Việc này có ảnh hưởng đến ngày nhập học của tôi không?

Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ xin study permit và visa đến Canada, chúng tôi khuyên bạn tiếp tục như kế hoạch ban đầu đã đề ra. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu và bạn không thể đến Canada cho kỳ nhập học mùa Thu 2020, bạn vẫn có thể xin gia hạn và cập nhật Study Permit để tham dự kỳ nhập học gần nhất tiếp theo. 

Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ xin visa đến Mỹ, bạn cần biết Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã hủy và dừng các cuộc hẹn phỏng vấn cấp visa. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn tiếp tục chuẩn bị như kế hoạch ban đầu đã đề ra để có thể sẵn sàng đặt cuộc hẹn phỏng vấn sớm nhất khi hệ thống đặt hẹn và làm việc của cơ quan lãnh sự làm việc bình thường trở lại

Nếu bạn đã được cấp visa hoặc study permit và đã mua vé cho chuyến bay đến Mỹ hoặc Canada trong tháng Tư và tháng Năm, chúng tôi khuyên bạn liên lạc ngay với đại lý vé máy bay để xin dời ngày bay sang một thời điểm trễ hơn. Nếu bạn chưa mua vé cho chuyến bay đến Hoa Kỳ hoặc Canada, chúng tôi khuyên bạn hoãn kế hoạch này lại, và chờ đợi những hướng dẫn tiếp theo từ chính phủ Việt Nam, cũng như chính phủ Mỹ và Canada.

Thay đổi về chỗ ở

Nếu bạn chuẩn bị đến Canada và Mỹ, thì điều quan trọng là bạn nên đăng ký với nhà cung cấp chỗ ở sinh viên trước khi đến. 

Một số nhà cung cấp chỗ ở sinh viên có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin hoặc có thể thay đổi hoặc trì hoãn việc sắp xếp chỗ ở nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm coronavirus.

Những nơi có thể hỗ trợ tôi?

Bộ phận hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường, cơ quan y tế của Canada (https://www.canada.ca/en/public-health/services/diseases/coronavirus-disease-covid-19.html) và Mỹ (https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html) cùng các cơ quan ngoại gia, lãnh sự Việt Nam (thông tin liên lạc bên dưới) là những nơi đáng tin cậy nhất để bạn tìm kiếm sự hỗ trợ.

Gặp tư vấn viên của IDP

Để bảo vệ sức khỏe của quý khách hành và nhân viên IDP trong giai đoạn này, chúng tôi đề xuất bạn chỉ đến văn phòng IDP để trò chuyện cùng tư vấn viên trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi có thể thu xếp để tư vấn viên trò chuyện với bạn qua điện thoại, Facebook Messenger và Zalo

Tại IDP, sức khỏe và sự an toàn của quý khách luôn được đặt lên hàng đầu, vì thế chúng tôi đã có những biện pháp phòng ngừa như sau: 

• Khử trùng hàng ngày tại tất cả Văn phòng IDP

• Trang bị nước rửa tay diệt khuẩn cho quý khách tại khu vực chờ, khu vực lễ tân và bàn tư vấn

• Nếu bất kỳ nhân viên nào của IDP cảm thấy không khỏe, chúng tôi sẽ yêu cầu họ nghỉ ngơi tại nhà và cũng khuyến khích khác hàng tuân thủ biện pháp cách ly tương tự.

Các sự kiện du học của IDP sẽ chuyển qua hình thức trực tuyến, giúp học sinh trao đổi trực tuyến với đại diện trường, tìm hiểu thông tin học bổng, khóa học mà không cần rời khỏi nhà. 

Hãy thường xuyên theo dõi website và facebook của IDP để biết thông tin sự kiện sắp diễn ra.

Quốc gia

Cơ quan ngoại giao Việt Nam

Địa chỉ

Điện thoại

Email

Mỹ

Viet Nam Embassy

1233 20th Street N.W, Suite 400, Washington D.C. 20036

+001-202-861-0737
202-315-8645
(Bảo hộ công dân)

info@vietnamembassy.us

Mỹ

Viet Nam Consulate in Houston, Texas

5251Westheimer Road, Suite 1100, Houston, Texas 77056

+001-713.850.1233;
713-877-1326;
713-840-0096

tlsqhouston@mofa.gov.vn

Mỹ

Viet Nam Consulate in San Francisco, California

1700 California Street, Suite 580 San Francisco, CA 94109

+1-0415-922-1707;
+1-0415-317-7051 (After hour)

consul.sanfrancisco@mofa.gov.vn

Mỹ

Vietnam Representative at the UN

866 United Nations Plaza, Suite 435 New York, NY 10017

+1-212-644-0594
+1-212-644-0831

info@vietnam-un.org

Canada

Viet Nam Embassy

55 Mackay Str. Ottawa, ON, K1M2B2

613-236-0772

ietnamembassy@rogers.com;
visa@vietnamembassy.ca

 

Hãy giữ liên lạc với Tư vấn viên IDP của bạn và trao đổi với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, IDP sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng chọn bậc học

Bạn đang nghĩ đến quốc gia nào?