text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Vực dậy trạng thái sốc văn hóa khi du học Anh

Sinh sống, học tập và gắn bó với một đất nước xa lạ chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Sốc văn hóa là phản ứng chung của khá nhiều du học sinh khi đặt chân đến Anh.

Tưởng chừng đáng sợ, nhưng trên thực tế, đây là phản ứng hoàn toàn bình thường khi đi du học. Bạn có thể sẽ trải qua 4 hoặc 5 giai đoạn của sự sốc văn hóa. Tìm hiểu về những giai đoạn sốc văn hóa dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đối mặt với khó khăn này.

Giai đoạn 1: “Trăng mật”

Du học Anh

Cảm giác phấn khích và hào hứng trước khi đặt chân tới đất nước mới, lúc này mọi thứ đối với bạn đều ngập tràn màu hồng và thật tuyệt vời, bạn sẽ cảm thấy cực kì muốn được khám phá, thấy bản thân thật may mắn khi có được những trải nghiệm này.

Giai đoạn 2: Sốc và khủng hoảng

Giai đoạn tồi tệ nhất. Sau những trải nghiệm mới mẻ ban đầu kia, bạn nhận ra những khác biệt trong văn hóa và sinh hoạt, những khó khăn nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng dần xuất hiện nhiều hơn. Bạn thấy có nhiều thứ khác với tưởng tượng hoặc không như ý muốn, ngôn ngữ lúc này cũng trở thành rào cản. Bạn sẽ thấy nhớ nhà, nhớ bạn bè và cảm giác muốn lên máy bay về nhà ngay lập tức.

Du học Anh

Có những người thích ứng nhanh có thể tìm cách “sống chung với lũ” và giải quyết những rắc rối kia từ từ. Nhưng cũng có trường hợp gây chán nản, mất động lực và sự tự tin, nặng dần sẽ dẫn đến nhiều trường hợp xấu hơn.

Giai đoạn 3: Thích nghi

Đây là lúc bạn dần quen với những thứ xảy ra xung quanh mình. Khả năng tiếng Anh đã tốt dần lên, bạn hiểu hơn về văn hóa và lối sống tại Anh. Những món ăn ở đây cũng không còn là cực hình với bạn nữa. Bạn sẽ nhìn nhận mọi việc tích cực hơn nhiều. 

Du học Anh

Giai đoạn 4: Chấp nhận và hòa nhập

Lúc này bản thân bạn đã sẵn sàng cho môi trường mới, bạn cởi mở hơn, tham gia nhiều hoạt động và có nhiều bạn bè hơn. Bạn chấp nhận việc đây sẽ là nơi gắn bó với mình trong những năm tới với một thái độ dễ chịu chứ không còn nặng nề như trước.

Du học Anh

Hãy nhớ rằng sau cơn mưa trời lại sáng, sốc văn hóa có thể kinh khủng nhưng nó cũng sẽ chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ban đầu. Để có thể vượt qua nó nhẹ nhàng nhất, hãy mở lòng, sẵn sàng học hỏi, kết bạn, trò chuyện và trải nghiệm.

Bạn có thể tham gia những hội hay nhóm sinh viên Việt Nam hoặc quốc tế, biết đâu bạn sẽ gặp được những người đang trải qua những thứ như bạn đang gặp phải. Chia sẻ và đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ, bạn sẽ thấy cuộc sống dễ thở hơn rất nhiều.

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới