text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Bí quyết tránh sốc văn hóa khi du học Anh

Bên cạnh học tập, văn hóa cũng là một yếu tố thu hút các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn con đường du học Anh. Tuy nhiên, cũng bởi sự khác biệt văn hóa khá lớn, du học sinh thường bị sốc văn hóa khi mới đặt chân tới đây. Để hòa nhập tốt hơn, hãy tập làm quen với văn hóa Anh từ sớm bạn nhé.

 

Chào hỏi

Cách chào hỏi thông dụng nhất khi lần đầu gặp một người ở đây là bắt tay. Việc giao tiếp bằng mắt cũng là một chi tiết mà người Anh rất để ý bởi nó thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương và câu chuyện của họ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn lúc nào cũng nhìn chăm chằm vào người khác, nó sẽ khiến họ bối rối hơn là thoải mái.

du học anh

Khác với văn hóa Việt, những câu hỏi riêng tư về tuổi tác, công việc, tình trạng hôn nhân là những thứ bạn không nên hỏi ngay trong lần đầu gặp gỡ. Thay vào đó, hãy gợi chuyện bằng thời tiết hoặc hỏi những câu chung chung như “mọi chuyện vẫn ổn chứ” là đủ.

Đời sống giảng đường

Khi du học Anh, bất kỳ khó khăn trong học tập nào cũng sẽ được giúp đỡ nếu bạn lên tiếng. Hãy nhờ tới sự trợ giúp của nhân viên trong trường hay bộ phận sinh viên quốc tế để được hỗ trợ. Hãy học cách gạt bỏ sự e thẹn và thẳng thắn nêu ra thắc mắc của mình.

du học anh

Ngoài ra, sinh viên quốc tế thường khá tự do trong việc ăn mặc, bạn không cần diện những bộ đồ quá cứng nhắc hay chỉn chu mà hãy chú trọng mặc sao cho thoải mái và dễ chịu nhất có thể.

Thời gian

Khá với văn hóa Việt hay “cao su” trong giờ giấc, trong văn hóa du học Anh rất nguyên tắc về việc đúng giờ. Vì vậy, khi đi du học Anh, nếu có hẹn ăn tối, bạn nên chủ động đúng hẹn. Việc đến muộn giờ có thể khiến không khí của buổi hẹn trở nên nặng nề hơn.

du học anh

Ngoài ra, hãy mang thêm một chai rượu, một bó hoa hay hộp chocolate để thay lời cảm ơn. Thỉnh thoảng, trong một vài bữa tiệc ít trang trọng hơn thì mỗi người sẽ tự mang đồ uống tới để uống và chia sẻ với mọi người.

Thể thao, nghệ thuật và sân khấu

Thể thao là một phần không thể thiếu trong đời sống tại đây, từ bóng đá, bóng bầu dục, chạy bộ hay đạp xe. Đây còn là một cách hữu hiệu để kết bạn. Nếu bạn là người đam mê mạo hiểm, hãy tìm hiểu về các chuyến leo núi ở Mount Snowdon, miền Bắc xứ Wales.

du học anh

 Người Anh rất đam mê kịch nghệ. Nếu ở London, hãy thử một lần tham quan sân khấu West End trứ danh với đủ các show diễn lớn nhỏ. Nếu du học Anh ở các vùng khác, bạn có thể tham dự những tour lưu diễn vòng quanh nước Anh hoặc ở thành phố gần nơi bạn học để thuận tiện cho việc di chuyển.

Bạn có thể xem thêm: Các ứng dụng bạn không nên bỏ qua khi du học Anh

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới