text.skipToContent text.skipToNavigation

Sự kiện: Ngày hội du học Úc với hơn 70 trường, ngày 2,3,4/3/2019 | Liên hệ: 19006955

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Có rất nhiều lý do du học sinh Việt chọn làm thêm khi du học Anh. Ngoài kiếm thêm thu nhập, nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng hòa nhập vào môi trường mới, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm thêm còn giúp du học sinh dễ dàng xin được việc làm sau tốt nghiệp. Cùng tìm hiểu sinh viên IDP lựa chọn việc làm thêm nào khi du học Anh nhé!

Phục vụ nhà hàng

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Vũ Phương Thảo - Nottingham Trent University

“Mình lựa chọn làm phục vụ trong nhà hàng. Ngay khi sang đây, mình đã chủ động tìm việc qua nguồn bạn bè giới thiệu, chủ yếu từ các sinh viên năm trước. Nhà hàng mình làm chuộng tuyển dụng người gốc Á hơn nên mình đã dễ dàng được nhận. Các nhà hàng của Anh thường sẽ cạnh tranh hơn. Mỗi nhà hàng sẽ offer một mức lương khác nhau, trung bình khoảng £7.4/ giờ. Mình chủ động sắp xếp thời gian để tổng thời gian làm thêm không quá 20 giờ/ tuần, theo quy định của chính phủ Anh.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn đó là đừng coi thường việc phục vụ nhà hàng. Tưởng đơn giản, nhưng có nhiều điều để học tập lắm nhé! Như cách quản lí, vận hành nhà hàng, cũng như một tổ chức. Đây cũng là một phần trong khóa học của mình. Mình đã từng làm ở một nhà hàng lớn của Trung Quốc và một nhà hàng nhỏ của Nhật. Và cách quản lý của họ hoàn toàn khác nhau. Nhờ vậy, mình đã học hỏi được rất nhiều.”

Phiên dịch

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Nguyễn Quỳnh Anh - University of Huddersfield

“Mình làm phiên dịch cho 2 công ty, Premium Linguistic Service và Language Empire. Công việc này không có giờ giấc cố định. Họ sẽ chủ động nhắn tin hỏi trước mình từ 1 ngày - 1 tháng xem có nhận buổi hẹn đó không rồi book mình. Nội dung của buổi dịch thường là dịch bệnh viện, nha sĩ hoặc tại văn phòng luật.

Mình tìm hiểu công việc này trước khi sang Anh bằng cách lên google tra từ khoá “Interpreter in Huddersfield” hay “West Yorkshire” rồi rải đơn hàng loạt. Họ sẽ yêu cầu mình có National Insurance Number (số bảo hiểm)DBS Check (lý lịch tư pháp). Vì vậy, khi đến Anh, mình phải làm luôn 2 thủ tục này vì sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Công việc này được trả lương khá cao. Tuy nhiên, đừng quá ham việc vì một tuần có thể có nhiều ca dịch lắm, không cẩn thận là rất dễ chìm. Công việc này thường mất rất nhiều thời gian di chuyển, có khi phải đi bằng tàu đến chỗ dịch, nên mình hay mang sách hoặc laptop lên tàu ngồi học để tiết kiệm thời gian.”

Nhân viên dọn phòng

Chọn việc làm thêm nào khi du học Anh?

Lò Mạnh Hưng - University of Essex

“Được giới thiệu từ một chị khóa trước, mình làm house-keeper trong một bệnh viện của địa phương. Công việc ở đây không quá nặng nhọc và vô cùng an toàn, thời gian làm việc linh hoạt và lương cao hơn mức lương cơ bản (cao hơn khoảng 50 pence/ giờ). Làm công việc này, mình được đảm bảo trả lương đầy đủ hàng tuần. Tuy nhiên, hồ sơ xin việc khá khắt khe, bệnh viện yêu cầu DBS Check (lý lịch tư pháp)Reference (thư giới thiệu) từ những nơi đã học tập/ công tác trước đây nhưng đây cũng không phải là vấn đề lớn.

Đi làm ở đây, ngoài giao tiếp với nhân viên trong bệnh viện, mình còn được nói chuyện với các bệnh nhân, giúp mình phần nào hiểu được lối sống và văn hóa của người bản địa. Ngày cuối trước khi về nước, mình qua chào tạm biệt mọi người và còn được quản lí bệnh viện ưu ái thưởng cho 1 tuần lương để về mua quà cho gia đình.

Các bạn nên có một thế mạnh riêng để có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm khi đi du học. Họ thích những người có kinh nghiệm hơn là ham học hỏi, tuy nhiên bạn cũng có thể may mắn được lựa chọn nếu có tiếng Anh tốt kèm khả năng thuyết phục người tuyển dụng. Bạn nên tận dụng những mối quan hệ sẵn có như các anh chị khóa trước, bạn bè học tại trường,… để dễ dàng tìm được việc. Ngoài ra, hãy tham khảo những nơi giới thiệu việc làm uy tín để tránh lãng phí thời gian, công sức cũng như không bị bóc lột sức lao động. Ngoài làm thêm, hãy lưu ý về việc học vì đây là lí do chính bạn sang đây, đừng quá sa đà vào công việc khiến cho việc học hành đạt kết quả không tốt.”

Hy vọng những chia sẻ và lời khuyên trên của các du học sinh IDP sẽ giúp bạn hiểu hơn về làm thêm tại Anh. Hãy nhớ lý do ban đầu bạn chọn sang Anh là để học tập, đừng quá xa đà vào việc làm thêm mà ảnh hưởng đến việc học bạn nhé!

Bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn cách xin học bổng du học Anh

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.

Vui lòng chọn các trình độ phù hợp

Nhập ngành học và chọn từ danh sách bên dưới

  • Đánh vào 3 ký tự tên của ngành học hoặc trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập khóa học và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới