text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Tản mạn chuyện học Luật ở Anh Quốc

Tham khảo những chia sẻ vô cùng bổ ích của bạn Ngô Cẩm Tú, du học sinh IDP đang học tập tại Đại học Queen’s Belfast về chuyện học Luật ở xứ sở sương mù.

“Nhân một ngày Belfast nắng vàng xuộm như mật ong Manuka, mình quyết định ngưng viết assignment và ngồi chia sẻ với mọi người chuyện mình đi học Luật ở xứ sở sương mù.

1. Referencing và những câu chuyện bất tận về Danh mục tài liệu tham khảo 

Ở Anh, gần như tất cả các sinh viên Luật đều được yêu cầu trích dẫn theo chuẩn OSCOLA (https://www.law.ox.ac.uk/sites/file...). Cụ thể là bạn sẽ trích dẫn các tài liệu liên quan trực tiếp đến phần bài viết tại footnote (cái này sẽ được tính vào word count), ngoài ra các tài liệu được tham khảo (nhưng không trực tiếp liên quan) sẽ được đưa vào phần danh mục tài liệu tham khảo. Đọc qua thì nghe cũng đơn giản đúng không, bạn sẽ phải trích dẫn hai lần vậy thôi. Thế nhưng mà chẳng hiểu sao mình vẫn trích dẫn sai quy cách, mình chỉ trích dẫn duy nhất một lần tại phần footnote mà quên mất trích dẫn thêm một lần nữa ở cuối bài viết. Chính xác hơn là trong một phút cẩu thả, mình đã bỏ sót mất trang hướng dẫn yêu cầu tách bạch phần footnote và bibliography (thật không thể tin nổi).

Bài viết của mình không tệ nhưng cuối cùng bị trừ nguyên toàn bộ điểm phần References. Giáo sư có nhắc nhở mình rằng đối với nghiên cứu khoa học việc trích dẫn thể hiện rằng bạn không hề “chém”, mọi lập luận và căn cứ bạn đưa ra được dựa trên các học thuyết đã được chấp thuận. Vì thế, References là một trong những công cụ quan trọng thể hiện tính minh bạch cũng như logic của bài viết và thậm chí chỉ cần đọc References giáo sư cũng sẽ biết bài viết của bạn có đang đi đúng hướng hay không. Thật, mình không đùa đâu. 

2. Độ dài bài viết 

Bạn sẽ quen với việc mỗi bài viết bạn nộp đều được giới hạn số từ (khoảng 2000-5000 từ tuỳ vào bài cuối kì hay giữa kì) và nếu bạn có vô tình hay cố ý vượt quá giới hạn đã được đưa ra thì bạn chắc chắn chết, dù chỉ là một từ thì vẫn chết, miễn thoả thuận (trích lời Dr. Kelly dạy mình môn Corporate Governance). Giáo sư của mình có lập luận rằng việc đưa ra giới hạn số lượng từ trong bài viết nhằm mục đích buộc sinh viên phải đi đúng trọng tâm, tránh lan man dài dòng vả lại “bọn tao cũng lười lắm, mày viết dài quá bọn tao chả đọc hết được đâu, hơn nữa là những người làm Luật thì từng từ từng chữ đều là tiền cả thế nên nếu viết dài quá thì lấy đâu ra chi phí cho giấy với mực bây giờ”. Mặc dù thầy chỉ đùa nhưng ngẫm lại thì mình thấy khá chính xác. Vấn đề của mình hồi còn ở Việt Nam là mình luôn cố gắng viết thật dài (vì nghĩ là càng viết dài thì càng chứng tỏ mình biết nhiều) nhưng thực chất việc viết quá dài chỉ chứng tỏ là mình hoàn toàn không có khả năng tổng hợp và chọn lọc thông tin mà thôi. Vì thế vấn đề không phải là dài bao nhiêu mà là chất lượng như thế nào, các bạn nhá. 

3. Văn hoá đọc sách 

Điều mình thích nhất ở Belfast (ngoài món lava chocolate siêu ngon) thì chắc là việc thư viện của trường rất to, rất nhiều sách và nhân viên luôn sẵn sàng để hỗ trợ nếu bọn mình cần bất cứ thứ gì. Ở Việt Nam, khi còn đi học mình thấy phần lớn các bạn đọc sách là để thực hiện nghĩa vụ viết bài (nếu có), tức là nếu sinh viên Luật thì chỉ đọc sách Luật, sinh viên kinh tế sẽ chỉ đọc sách liên quan tới kinh tế nhưng ở đây thì khác mọi người chỉ là thực sự đang “đọc sách”. Hôm trước mình ngồi cùng một bạn học Nursing mà lại thấy đang đọc sách về Design hoá ra là bạn ý sắp có nhà mới nên muốn nghiên cứu thêm về cách thức trang trí nhà cửa. Hay như anh bạn của mình học kĩ thuật suốt ngày ngồi tính tích phân nhưng thỉnh thoảng vẫn thấy đọc Arts & History (vì thích), hoặc như mình trong một ngày đẹp trời (như hôm nay) thay vì ngồi nghiền ngẫm Competition Act thì lại đang đọc về Văn hoá Tây Âu thời Phục Hưng. Thế mới thấy việc đọc sách ở đây chẳng cần vì một nghĩa vụ hay trách nhiệm nào cả, đơn giản là người ta muốn và lựa chọn. Vậy thôi.” 

Giới thiệu về Đại học Queen’s Belfast

Đại học Queen’s Belfast, tọa lạc tại thành phố Belfast của Bắc Ai Len được thành lập năm 1845, là đại học lâu đời thứ 9 Vương quốc Anh. Trường hiện có hơn 24.000 sinh viên với 1.200 sinh viên quốc tế.  Đại học Queen’s Belfast là thành viên của nhóm Russell (Russell Group), một trong 20 trường đại học nổi tiếng hàng đầu của Anh Quốc về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Queen’s thuộc 1% các đại học hàng đầu toàn cầu, đứng thứ 8 vương quốc Anh về cường độ nghiên cứu (Ref 2014).

Queen’s Belfast cho sinh viên quốc tế cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một nền giáo dục ưu tú dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hàng đầu thế giới mà chi phí lại hợp lý hơn rất nhiều so với đa số các trường khác ở Vương quốc Anh.

95% sinh viên tốt nghiệp Queen’s đi làm hoặc học tiếp trong vòng 6 tháng sau khi ra trường (theo khảo sát điểm đến của sinh viên tốt nghiệp đại học HESA năm 2013 - 2014).

Các trường và khoa tại Đại học Queen’s Belfast

Trường Nghệ thuật, Nhân văn và Khoa học Xã hội: gồm có Khoa Nghệ thuật, tiếng Anh và Ngôn ngữ, Khoa Lịch sử, Nhân học, Triết học và Chính trị, Khoa Luật, Khoa Khoa học Xã hội, Giáo dục và Công tác Xã hội, Khoa Quản lý Queen’s, Viện Hoà bình, An ninh và Công lý Toàn cầu mang tên Thượng nghị sĩ George J. Mitchell, Viện Ireland học.

Trường Khoa học Tự nhiên và Kỹ thuật: gồm có Khoa Hoá học và Kỹ thuật hoá, Khoa Kỹ thuật Điện, Điện tử và Khoa học Máy tính, Khoa Toán học và Vật lý học, Khoa Cơ học và Kỹ thuật Hàng không vũ trụ,  Khoa Môi trường tự nhiên và Môi trường xây dựng Khoa Tâm lý học.

Trường Y học, Sức khoẻ và Khoa học sự sống: gồm có Khoa Sinh học, Khoa Y học, Nha khoa và Y sinh, Khoa Điều dưỡng và Hộ sinh, Khoa Dược.

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Anh trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học Anh miễn phí và tiết kiệm: chọn trường, các khóa học phù hợp

✔️ Hỗ trợ xin học bổng du học Anh từ 20% - 100%

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Hướng dẫn khám sức khỏe, luyện phỏng vấn

✔️ Hoàn tất hồ sơ xin visa du học Anh miễn phí với tỷ lệ đậu 95%

✔️ Tư vấn đặt chỗ ở, vé máy bay, miễn phí sim điện thoại (UK), trang bị kỹ năng trước khi lên đường


 

Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới