text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Tôi kể bạn nghe: Du học Anh có thực sự “chanh sả”?

“Tôi kể bạn nghe” là series bài viết được gửi về từ du học sinh IDP tại Anh. Thay vì những thông tin tràn lan trên mạng “vẽ vời” về cuộc sống du học Anh, “Tôi kể bạn nghe” sẽ mang đến một góc nhìn khác, một góc nhìn rất “du học sinh”.

du học Anh

Bài viết dưới đây được gửi về từ thành phố Durham, Vương quốc Anh - nơi sẽ gắn bó với bạn Nguyễn Tùng Anh, du học sinh IDP đang theo học tại Durham University - TOP 5 tại Anh. Cùng tìm hiểu chàng trai 18 tuổi đã một mình khám phá cuộc sống du học sinh trong 3 tháng đầu tại Anh như thế nào nhé!

du học Anh

“Nhắc đến việc du học Anh, người ta sẽ nghĩ ngay hẳn đây là một đất nước “chanh sả” trong văn hóa, lối sống và cả chi tiêu. Nhưng đừng vội vàng “kết tội” xứ sở sương mù nha. Bởi những gì mình cảm nhận được trong gần 3 tháng qua còn ngọt hơn tách trà chiều nữa đó!

Điều làm mình ấn tượng khi sang đây đó là người Anh vô cùng thân thiện và cởi mở, chứ không hề “phớt Ăng-lê” như truyền thuyết. Mình còn nhớ hôm đầu tiên sang đây, một mình với chiếc balo nặng cùng chiếc vali hơn 30kg, mình đã được một chú giúp mang vali lên tàu và hỗ trợ mình khi xuống ga. Tại thị trấn mình sống, người dân cũng rất thân thiện và mình đã học hỏi được rất nhiều từ nét văn hóa của họ! Từ việc luôn chào hỏi, nói lời xin lỗi, cảm ơn hay văn hóa xếp hàng. Hóa ra, những lầm tưởng của mình về việc du học Anh trước đây là hoàn toàn sai lầm.

du học Anh

Trong quá trình học tập tại lớp, mình được các thầy cô quan tâm và giúp đỡ rất nhiều. Không chỉ trong giờ học mà còn cả sau khi buổi học đã kết thúc. Mình còn nhớ những tuần đầu tiên, khi mới đổi sang lớp học mới vì chuyển ngành, mình đã có phần hơi lo lắng nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của cô giáo bộ môn, mình đã rất nhanh chóng hòa nhập cùng các bạn mới. Vốn là một đứa hướng ngoại, do vậy việc làm quen với các bạn mới cũng không quá khó khăn đối với mình. Chương trình Dự bị có thể không khó nhưng rèn cho mình rất nhiều kĩ năng khác nhau trong môi trường học thuật và giúp đỡ mình sẵn sàng, tự tin bước vào ngôi trường TOP 5 tại Anh này!

Mình cũng đã từng mường tượng về chi phí “chanh sả” của du học sinh Anh. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Có điều thời gian đầu, bạn sẽ “ngốn” kha khá để có thể ổn định tại Anh. Và thực tế, mình đã tiêu hết hơn £200 chỉ trong tuần đầu tiên sang Anh! Khi mới sang, các kí túc xá thường chưa trang bị đủ các đồ dùng thiết yếu nên mình cũng cần phải sắm sửa khá nhiều.

du học Anh

Thế nhưng qua giai đoạn này rồi, việc chi tiêu cũng sẽ đỡ hơn rất nhiều. Trừ đi tiền nhà, khoản tiền “giới nghiêm” trong một tháng của mình là £400, mình dành ra £150 cho việc nấu nướng và ăn uống của bản thân, £100 dự phòng cho các trường hợp cấp bách và số còn lại dùng cho việc vui chơi giải trí. Nếu bạn biết cách chi tiêu hợp lý cũng như có thể tự nấu ăn được cho bản thân, việc chi tiêu khi du học Anh sẽ không còn là một khó khăn nữa. Như vậy, bạn vẫn có thể tận hưởng một cuộc sống “chanh sả” nhưng với chi phí cực “ngọt” đó nhé!”

Nguồn: Nguyễn Tùng Anh

Bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn cách xin học bổng du học Anh

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới