text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Tôi kể bạn nghe: Chuyện thi cử khi du học Anh

“Tôi kể bạn nghe” là series bài viết được gửi về từ du học sinh IDP tại Anh. Khai thác góc nhìn từ chính du học sinh Anh, mỗi câu chuyện sẽ gửi gắm những kinh nghiệm “dắt túi” trên hành trình 5763 dặm đến với Vương quốc Anh. 

Tiếp nối lời giải đáp cho câu hỏi Du học Anh có thực sự “chanh sả”? của bạn Nguyễn Tùng Anh, hãy theo chân bạn Vũ Mạnh Hưng - du học sinh IDP tại Sheffield Hallam University để “mục sở thị” chuyện thi cử ở các trường đại học Anh bạn nhé!

du học anh

“Tạm gác lại sự sung sướng khi nhận được visa du học Anh, đây cũng là lúc mình chợt nhận ra mình lại-phải-đối-mặt với anh bạn đại học mang tên “thi cử”. Nghe có vẻ áp lực vậy thôi, nhưng việc “lên dây cót” từ sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng bỏ xa anh bạn này đó.

Thi cử ở Anh thường chia hai giai đoạn giống như ở Việt Nam là thi giữa kỳthi cuối kỳ. Phụ thuộc vào từng ngành học, các hình thức thi sẽ khác nhau. Thông thường, thi giữa kỳ chủ yếu là làm group presentation (thuyết trình theo nhóm) - chiếm 30% và thi cuối kỳ là viết essay (bài luận) khoảng 4,000 từ - chiếm 70 % số điểm của môn. Điểm thuyết trình dựa trên tổng điểm trung bình của nhóm do giáo viên chấm và điểm trung bình đánh giá của các thành viên cho nhau. Điểm số được chia như sau:

  • Dưới 40%: Fail (Điểm trượt)
  • 50% - 60%: Pass (Điểm qua môn)
  • 60% - 70%: Merit (Điểm giỏi)
  • Trên 70%: Distinction (Điểm xuất sắc)

Ngoài ra, thi giữa kỳ có thể là làm group project (dự án nhóm), viết bài luận - chiếm 50% và thi cuối kỳ - chiếm 50%. Đối với một số môn, bài thi cuối kỳ có thể gồm thi và viết tiểu luận 2,000 từ - chiếm 50% và khóa luận 4,000 từ - chiếm 50%.

du học anh

Đối với kỳ nhập học chính tháng 9, thi giữa kỳ 1 sẽ bắt đầu sau 5 - 7 tuần học. Tuần thứ 16 (tháng 1) thường là thi cuối kỳ 1, sau thời điểm năm mới. Đầu tháng 4, bạn sẽ được nghỉ đông khoảng 2 tuần, sau đó sẽ thi giữa kỳ 2. Tháng 6 - tháng 9 là thời gian cho các bài thi cuối kỳ 2 và viết khóa luận.

Đối với các môn học, thông thường, thời gian chuẩn bị viết tiểu luận cũng đồng thời là thời gian chuẩn bị tài liệu viết khóa luận. Số điểm khi làm thuyết trình nhóm sẽ được giảng viên và các thành viên trong nhóm đánh giá kỹ càng. Tùy giảng viên từng môn học, bạn có thể gửi trước dàn ý của bài thuyết trình hoặc bài luận để được góp ý nhằm hoàn thiện chất lượng bài viết.

Trong suốt thời gian học, bạn luôn được hỗ trợ và hướng dẫn để đưa ra ý tưởng cho bài khóa luận. Bạn sẽ có 1 tháng để lên ý tưởng và lập dàn ý, sau đó gửi bản thảo và trình bày với giảng viên hướng dẫn. Sau khi nhận được góp ý, bạn có gần 2 tháng để viết luận văn và nộp bài vào khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9.

du học anh

Thư viện các trường đại học vào mùa thi cử thường rất đông nên không tránh khỏi ồn ào. Thư viện luôn được trang bị máy tính để bàn và internet tốc độ cao phục vụ cho sinh viên. Các trường thường có phòng tự học yên tĩnh, không được phép gây tiếng ồn.

Khoảng thời gian cuối kỳ 1, nếu muốn tránh quá tải và cần yên tĩnh khi viết bài, bạn nên tranh thủ đến thư viện trước ngày nghỉ lễ Giáng sinh 1 tuần vì đó là thời gian hầu hết sinh viên bản địa và sinh viên EU về nước nghỉ lễ. Khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 2, các thư viện hầu như chật kín sinh viên quay trở lại sau kỳ nghỉ.

Đạo văn ở Anh được quản lý rất chặt qua phần mềm Turnitin. Trước khi upload bài lên hệ thống học tập Blackboard, bạn sẽ phải upload bài lên phần mềm kiểm tra đạo văn này. Nếu bài luận của bạn bị chấm trên 25% mức độ giống với các tài liệu trên mạng hoặc sách báo, bạn sẽ bị đánh trượt, 15% là mức an toàn cho phép. Để tránh việc bị chấm trên 25%, giảng viên khuyến khích bạn diễn giải lại các tài liệu và bắt buộc chú thích cẩn thận nếu trích dẫn hoặc diễn giải lại một đoạn văn đã được viết.

du học anh

Mong rằng, qua chia sẻ của mình, chàng trai “thi cử” cắp sách cùng bạn đến giảng đường năm ấy không còn là nỗi sợ hãi của các du học sinh Anh tương lai.”

Nguồn: Vũ Mạnh Hưng

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Anh trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học Anh miễn phí và tiết kiệm: chọn trường, các khóa học phù hợp

✔️ Hỗ trợ xin học bổng du học Anh từ 20% - 100%

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Hướng dẫn khám sức khỏe, luyện phỏng vấn

✔️ Hoàn tất hồ sơ xin visa du học Anh miễn phí với tỷ lệ đậu 95%

✔️ Tư vấn đặt chỗ ở, vé máy bay, miễn phí sim điện thoại (UK), trang bị kỹ năng trước khi lên đường

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới