Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Tôi kể bạn nghe chuyện du học Anh: Làm thêm có nên chọn chạy bàn?

“Tôi kể bạn nghe” là series bài viết được gửi về từ du học sinh IDP tại Anh. Khai thác góc nhìn từ chính du học sinh Anh, mỗi câu chuyện sẽ gửi gắm những kinh nghiệm “dắt túi” trên hành trình 5763 dặm đến với Vương quốc Anh.

Làm thêm là cơ hội đầu tiên giúp bạn gần hơn với thế giới thực, nơi khác xa cánh cổng trường đại học. Du học sinh làm thêm là điều quá đỗi quen thuộc, nhưng chọn việc chạy bàn hay không vẫn còn gây tranh cãi. “Người ta” rèm pha: “Bỏ ra một đống tiền đi du học để chạy bàn à?” Nhưng nhân vật người ta ấy liệu có hiểu được những giá trị đích thực công việc ấy đem lại?

du học anh

Miễn là không ảnh hưởng đến việc học, công việc nào cũng sẽ đem lại những giá trị đặc biệt. Mỗi trải nghiệm công việc, xấu tốt thế nào sẽ cho bạn những bài học kinh nghiệm quý báu khó mà mua được bằng tiền. Hãy gặp gỡ 3 du học sinh IDP hiện đang theo học tại các trường đại học Anh để tìm lời giải cho câu hỏi: “Làm thêm có nên chọn chạy bàn?”

Bùi Đức Tâm

Du học sinh IDP tại Vương quốc Anh

Hiện theo học Thạc sĩ Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng - University of Huddersfield

du học anh

“Hiện tại, mình đang làm phục vụ nhà hàng. Ban đầu, mình làm việc cho một quán Á, sau đó, mình chuyển sang làm việc tại một nhà hàng Âu. Mình “bén duyên” với công việc này qua trang web tìm kiếm việc làm indeed.com. Mức lương trung bình khoảng £7.38/ giờ; mỗi tuần, mình làm khoảng 15 - 20 giờ. Công việc này giúp mình có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc của người bản xứ, giúp mình nâng cao khả năng tiếng Anh, kĩ năng giao tiếp và sự tự tin.

Lợi thế lớn nhất công việc này mang lại cho mình là kĩ năng giải quyết vấn đề. Làm việc trong môi trường dịch vụ, dù chuyên nghiệp đến đâu, vấn đề vẫn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Lúc này, bạn chính là đại diện cho dịch vụ chuyên nghiệp của nhà hàng. Ví dụ khi khách hàng phàn nàn về món ăn quá mặn, bạn chỉ có 1 tích tắc để nghĩ ra lý do hợp lý và đổi lại đồ ăn cho khách. Chính từ những vấn đề có vẻ “nhỏ nhặt” như vậy, bạn có thể phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng ứng biến nhanh nhạy.”

Vũ Đức Anh

Du học sinh IDP tại Vương quốc Anh

Hiện theo học Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế - University of Greenwich

du học anh

“Mình đang làm phụ bếp cho một nhà hàng Việt Nam tại London. Lợi ích lớn và dễ nhận thấy nhất của công việc này là hỗ trợ chi trả sinh hoạt phí và giúp mình tiết kiệm được một khoản “kha khá” để thỏa mãn niềm đam mê du lịch. Mức lương trung bình cho việc phụ bếp khá cáo, thường khoảng £80/ ngày (ca sáng: £35; ca tối: £45). Nếu chăm chỉ và làm đủ 20 giờ/ tuần theo luật quy định, bạn có thể kiếm được £800 - £1,000/ tháng.

Trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc là phần thưởng vô giá mà công việc này mang lại. Dù vất vả, nhưng đổi lại, bạn sẽ có được những bài học về cuộc sống, về kỹ năng làm việc khó lòng mua được bằng tiền. Bạn sẽ biết cách làm việc với cường độ và áp lực cao, nâng cao khả năng giao tiếp và trau dồi kỹ năng làm việc tỉ mỉ và chu đảo. Nếu may mắn, bạn có thể tìm được việc thực tập tại các nhà hàng và khách sạn lớn. Đây chính là bước đệm giúp bạn nhanh chóng thành công sau tốt nghiệp.”

Vũ Phương Thảo

Du học sinh IDP tại Vương quốc Anh

Hiện theo học Thạc sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng Toàn cầu - Nottingham Trent University

du học anh

“Mình lựa chọn làm phục vụ trong nhà hàng. Ngay khi sang đây, mình đã chủ động tìm việc qua nguồn bạn bè giới thiệu, chủ yếu từ các sinh viên năm trước. Mỗi nhà hàng sẽ offer một mức lương khác nhau, trung bình khoảng £7.4/ giờ. Mình chủ động sắp xếp thời gian để tổng thời gian làm thêm không quá 20 giờ/ tuần, theo quy định của chính phủ Anh.

Đừng coi thường việc phục vụ nhà hàng. Tưởng đơn giản, nhưng có nhiều điều để học tập lắm nhé! Như cách quản lí, vận hành nhà hàng, cũng như một tổ chức. Đây cũng là một phần trong khóa học của mình. Mình đã từng làm ở một nhà hàng lớn của Trung Quốc và một nhà hàng nhỏ của Nhật. Và cách quản lý của họ hoàn toàn khác nhau. Nhờ vậy, mình đã học hỏi được rất nhiều.”

Ai cũng có những lựa chọn riêng

Lựa chọn làm thêm công việc nào là của bạn nhưng đừng hạ thấp bất kì công việc nào. Vì công việc nào cũng sẽ đem lại những giá trị đặc biệt. Mỗi trải nghiệm công việc, xấu tốt thế nào sẽ cho bạn những bài học kinh nghiệm quý báu khó mà mua được bằng tiền.

Ai cũng có những câu chuyện riêng, những ngã rẽ riêng. Biết đâu ngã rẽ từ công việc chạy bàn năm nào sẽ đưa bạn đến vị trí quản lý chuỗi cửa hàng đáng mơ ước. Vậy sinh viên du học Anh có nên chọn chạy bàn khi làm thêm? Lựa chọn là ở chính bạn!

Bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn cách xin học bổng du học Anh

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng chọn bậc học

Got any ideal countries in mind?