text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Trước khi đi du học Anh 2019, hãy học nấu ăn!

“Tôi kể bạn nghe” là series bài viết được gửi về từ du học sinh IDP tại Anh. Khai thác góc nhìn từ chính du học sinh Anh, mỗi câu chuyện sẽ gửi gắm những kinh nghiệm “dắt túi” trên hành trình 5763 dặm đến với Vương quốc Anh.

Nấu ăn có thể là cơn ác mộng đối với nhiều du học sinh Việt Nam, từ các bạn 15 - 16 tuổi theo học các chương trình THPT đến các bạn ngoài 22 tuổi theo học các khóa Thạc sĩ. Rất nhiều bạn trong số đó chưa bao giờ đụng tay vào việc bếp núc, thậm chí là nấu cơm bằng nồi cơm điện. Bạn có thể “phủi tay” một cái bằng quyết định ăn ở bên ngoài. Nhưng liệu bạn có thể ăn mãi ở các nhà hàng trong khi chi phí cho mỗi bữa ăn không hề rẻ? Hay những lúc bạn thèm ăn một món Việt nào đó thì sao?

Hãy để bạn Nguyễn Tùng Anh, du học sinh IDP hiện theo học tại Durham University - Top 5 tại Anh “nói cho mà nghe” về chuyện bếp núc khi du học Anh 2019 nhé. Tùng Anh đã có 1 năm học tập và sinh sống tại Anh. Chắc chắn những chia sẻ của Tùng Anh dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi lại suy nghĩ về việc học nấu ăn của mình đó!

du học anh

“Một trong những vấn đề khiến cho nhiều bạn du học sinh lo lắng khi chuẩn bị sang Anh đó là nếu tự túc nấu ăn thì nên chuẩn bị như thế nào. Thực tế, việc “lăn vào bếp” rất hữu ích đối với du học sinh nói chung, đặc biệt là du học sinh Anh bạn nhé. Việc tự túc nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí sinh hoạt. Các món ăn bạn tự tay nấu cũng sẽ hợp với khẩu vị của mình hơn. Sau một năm sinh hoạt tại Anh, mình đã đúc kết được những điều sau có thể giúp ích cho các bạn trong việc “chống đói” khi du học Anh.

du học anh

Học nấu ăn!

Khi còn ở Việt Nam, mình hay nấu ăn và nướng bánh nên khi sang đây đã có thể chủ động luôn trong việc ăn uống. Đồ ăn tại Anh khá nhạt và không hợp khẩu vị với phần lớn du học sinh châu Á. Chính vì vậy, việc tự nấu ăn sẽ giúp bạn “nhàn nhã” hơn trong việc ép bản thân phải quen với những món ăn tại đây. Du học xa nhà, chắc chắn bạn sẽ rất nhớ những món ăn quê hương như nem rán, phở, gỏi cuốn,… Lúc này thì đúng là “muốn ăn thì lăn vào bếp”. Ngoài ra, còn gì vui hơn khi bạn trổ tài nấu ra những món ăn siêu ngon khiến cho những người bạn cùng phòng phải đảo mắt ngưỡng mộ? Không chỉ vậy, đó còn là dịp để giới thiệu về ẩm thực nước mình với các bạn học sinh bản địa nữa.

Đi chợ nào!

Mình thường lên sẵn danh sách những thứ cần mua trong ngày, rồi sau khi kết thúc buổi học, mình sẽ ra siêu thị mua. Sau đó, nếu cần thêm đồ, mình sẽ ra các khu khác gần nhà. Tuy nhiên, thường thì siêu thị cũng đã đủ các món mà mình cần mua như rau củ quả, thịt và đồ ăn vặt. Nếu có túi xách riêng để mang theo thì càng tốt vì giúp bảo vệ môi trường và ở Anh, túi ni lông bị tính phí. Các siêu thị sẽ có các chương trình giảm giá cho một số thực phẩm nhưng thường là vào lúc món ăn đó sắp hết hạn nên các bạn cần kiểm tra kỹ trước khi mua.

du học anh

Nêm sao cho vừa?

Các gia vị tại đây chủ yếu là muối, tiêu và không được “đậm đà” như ở nhà. Mình đã không biết về điều này nên ở kì học đầu tiên, mình ăn uống không ngon miệng cho lắm. Chính vì điều đó nên lúc về nước để nghỉ đông, mình đã nhớ phải đem sang hạt nêm và bột canh. Khỏi phải nói các bữa ăn từ đó trở đi ngon hơn hẳn và gần gũi hơn với hương vị tại quê nhà. Ngoài lựa chọn “khăn gói” thêm gia vị khi sang Anh, bạn cũng có thể tới các cửa hàng thực phẩm của Trung Quốc hoặc Việt Nam. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các “hương vị quê hương” đủ loại, từ nước mắm, hạt nêm, bột canh, xì dầu cho đến những thực phẩm đặc trưng của quê nhà như rau muống, bánh đa nem, rau ngót,…

du học anh

Lăn vào bếp thôi!

Nhiệm vụ chính của chúng mình là học, vì vậy cần đảm bảo việc ăn uống đủ chất và dinh dưỡng để giúp sức khỏe thể chất và tinh thần luôn khỏe mạnh. Sau khi mua được các thực phẩm cần thiết, mình hay lên các ứng dụng và trang web để xem hướng dẫn nấu ăn. Mình hay nấu đồ ăn Việt Nam nên thường sử dụng Kitchen Rock, Savoury Days và Cooky để tìm công thức.

Với bản thân mình, thời gian đầu, việc nấu ăn diễn ra khá thường xuyên. Có khi một ngày, mình phải vào bếp đến mấy lần. Nhưng những khi có nhiều bài tập hay bước vào kì thi, thời gian dành cho việc sinh hoạt cũng sẽ giảm. Bạn nên chuẩn bị/ sơ chế trước một số đồ ăn để giảm bớt thời gian nấu nướng và dành thời gian đó vào những công việc ưu tiên khác.”

Nguyễn Tùng Anh

Du học sinh IDP tại Vương quốc Anh

Hiện theo học Cử nhân Kinh tế học tại Durham University

Bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn cách xin học bổng du học Anh

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới