Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Cẩm nang Du học Anh Quốc 2020

Tất tần tật những gì bạn cần biết khi trở thành du học sinh tại Anh Quốc

Là một trong những trung tâm văn hóa nổi bật nhất ở châu Âu, Vương quốc Anh (UK) thường được biết đến là “cái nôi” của nền giáo dục hàng đầu thế giới với cộng đồng sinh viên quốc tế đông đảo.

Bằng cấp từ các trường đại học tại Vương quốc Anh đều được công nhận toàn cầu, với tỷ lệ 14% số lượng các bài viết học thuật được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và chiếm 5% các nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Càng ấn tượng hơn khi biết dân số Vương quốc Anh chỉ chiếm 1% dân số thế giới nhưng đã đạt được những thành tựu đáng kể như vậy. Các trường đại học tại Vương quốc Anh nổi tiếng trong việc đào tạo thiên tài trong nhiều lĩnh vực, với những tên tuổi như Ernest Rutherford (cha đẻ của vật lý hạt nhân) và Oscar Wilde (nhà văn và nhà viết kịch người Ireland nổi tiếng), họ đều tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh.

Tại sao nên du học Anh Quốc?

1. Nền kinh tế

Nền kinh tế của Vương quốc Anh đứng thứ 6 trên thế giới và đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế ổn định trong nhiều năm trước khi tình hình suy thoái kinh tế thế giới diễn ra. Mặc dù vậy, trên thực tế thì các doanh nghiệp ở đây vẫn đang phát triển và mọi người vẫn có thể tìm kiếm công việc ổn định.

2. Nền giáo dục

Vương quốc Anh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của sinh viên, với các trường danh tiếng hàng đầu thế giới như Đại học Cambridge và Oxford.

3. Chăm sóc sức khỏe

Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng có hệ thống chăm sóc sức khỏe đặc biệt như Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service - NHS) ở Vương quốc Anh. Cư dân hợp pháp tại đây có những quyền lợi khám sức khỏe miễn phí. Và tin vui cho sinh viên quốc tế là bạn cũng có thể nhận quyền lợi NHS khi thanh toán Phụ phí y tế quốc tế (International Health Surcharge - IHS). Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết ở phần “Dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe” ở phía dưới. 

4. Văn hóa

Văn hóa ở Anh vô cùng phong phú với bề dày lịch sử thú vị với những tòa lâu đài cổ kính luôn khơi gợi sự tò mò và thích thú của sinh viên quốc tế.

5. Vị trí địa lý thuận lợi

Vương quốc Anh là nơi lý tưởng để di chuyển đến các quốc gia khác. Bạn có thể đi đến các nước châu Âu khác chỉ trong vài giờ từ London, vì vậy mà London đã trở thành điểm du lịch tuyệt vời ở châu Âu. 

Du học Anh Quốc - Hệ thống giáo dục ở Vương quốc Anh

Khi nhắc đến bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, Vương quốc Anh đã và đang giữ vững vị trí “top” đầu của mình. Theo bảng xếp hạng thế giới Times Higher Education 2017-18, Đại học Oxford và Cambridge đứng đầu bảng, và Imperial College London xếp thứ 8. Bên cạnh đó, trên tất cả các hệ thống xếp hạng toàn cầu về các lĩnh vực nghiên cứu, Vương quốc Anh xếp hạng rất cao về chất lượng giáo dục, sự hài lòng của sinh viên và danh tiếng toàn cầu.

Vương quốc Anh còn nổi tiếng về những sự tiên phong và những nghiên cứu tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mà sinh viên sẽ được học tập trong môi trường với cơ sở vật chất hiện đại nhất bên cạnh những truyền thống học thuật lâu đời. Nhiều sinh viên lựa chọn giáo dục đại học ở Vương quốc Anh để nâng cao kỹ năng tiếng Anh và cơ hội việc làm của mình.

Hệ thống giáo dục ở Anh hoạt động như thế nào?

Tại Vương quốc Anh, trách nhiệm về giáo dục thuộc về từng khu vực pháp lý: Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales. Sự khác biệt ở các quốc gia này nằm ở các hệ thống giáo dục, bằng cấp và cách thức quy định, nhưng chủ yếu là ở bậc giáo dục phổ thông và trung học. Chính vì vậy mà một số bằng cấp và khung chương trình tín chỉ cũng khác nhau.

Khung bằng cấp

Có 2 khung chương trình song song về trình độ giáo dục đại học của các cơ quan cấp bằng ở Vương quốc Anh, một bên áp dụng cho Scotland và bên còn lại áp dụng cho phần còn lại của Vương quốc Anh như sau:

● The Framework for Higher Education Qualifications of Degree Awarding Bodies in England, Wales and Northern Ireland (FHEQ)

● The Framework for Qualifications of Higher Education Institutions in Scotland (FQHEIS)

Học phí và học bổng

Học phí đại học ở Vương quốc Anh và các khóa học khác nhau, tùy thuộc vào quốc gia (Anh, Scotland, Bắc Ireland hay Wales) và bậc học của bạn.

Học phí đại học thường vào khoảng £10,000 - £18,000 một năm, còn học phí Sau đại học thì linh hoạt tùy vào các trường đại học khác nhau.

Học bổng

Thời điểm tốt nhất để săn học bổng du học Vương quốc Anh là trước khi khóa học bắt đầu. Bạn có thể tìm học bổng tại trang Study UK hoặc các trang web của trường mà bạn đang muốn nộp đơn.

Phương pháp học tập và giảng dạy

Ở Vương quốc Anh, ngoài việc đến lớp nghe giảng thì sinh viên còn có cơ hội tham dự các buổi hội thảo và các buổi phụ đạo để mở rộng kiến thức. Sinh viên cũng được khuyến khích sử dụng tư duy phản biện, óc sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp trong các lớp học thông qua những buổi thảo luận và những bài kiểm tra. 

Chương trình Cử nhân

Bằng Cử nhân được phân làm 2 loại: “bình thường” (ordinary) 3 năm và “danh dự” (honours) 4 năm.

Chương trình dự bị đại học

Để có nền tảng vững chắc trước khi bước vào đại học, nhiều sinh viên đã chọn các khóa học dự bị và nâng cao trình độ tiếng Anh tại Vương quốc Anh.

Xin visa du học Anh

Loại visa bạn cần sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và cấp độ học của bạn. Bạn có thể tham khảo thông tin về visa tại trang web của Gov UK

Yêu cầu trình độ tiếng Anh

Tùy vào cấp độ học và trường đại học mà bạn đăng ký thì yêu cầu điểm IELTS UKVI tối thiểu mà bạn cần đạt sẽ khác nhau.

Văn hóa và cuộc sống ở Vương quốc Anh

Thời tiết

● Mùa hè (tháng 6-8): thời tiết lý tưởng và ấm áp nhất, với những ngày nắng đẹp và thỉnh thoảng có mưa.

● Mùa thu (Tháng 9-11): nhiệt độ thấp hơn, ban ngày thời tiết thường khô và có gió.

● Mùa đông (Tháng 12 - tháng 2 năm sau): mùa lạnh nhất trong năm, thỉnh thoảng có tuyết.

● Mùa xuân (Tháng 3-5): thời tiết mát mẻ, trời nắng đẹp và hay có mưa bất thường.

Dịch vụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn là sinh viên quốc tế đang học chương trình kéo dài hơn 6 tháng, thì bạn sẽ đủ điều kiện cho chương trình Dịch vụ Y tế quốc gia (National Health Service - NHS) của Vương quốc Anh. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang web của UK Council for International Student Affairs (UKCISA)

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể đến phòng cấp cứu của các cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi số 999. 

Bảo hiểm sức khỏe

Bạn có thể sẽ cần bảo hiểm sức khỏe với những lợi ích khác ngoài chương trình Dịch vụ Y tế quốc gia NHS, chi trả các khoản phí như:

● Phí bị mất nếu bạn không thể hoàn thành khóa học của mình

● Chi phí về nhà khi người thân bị ốm

● Chi phí thăm thân cho người thân của bạn đến Anh Quốc nếu bạn bị ốm

● Chi phí về nước chữa bệnh

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Anh trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học Anh miễn phí và tiết kiệm: chọn trường, các khóa học phù hợp

✔️ Hỗ trợ xin học bổng du học Anh từ 20% - 100%

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Hướng dẫn khám sức khỏe, luyện phỏng vấn

✔️ Hoàn tất hồ sơ xin visa du học Anh miễn phí với tỷ lệ đậu 95%

✔️ Tư vấn đặt chỗ ở, vé máy bay, miễn phí sim điện thoại (UK), trang bị kỹ năng trước khi lên đường


 

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng chọn bậc học

Got any ideal countries in mind?