Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Chuyên ngành phụ (Minor) - Hướng đi ưu việt cho sinh viên Đại học tại Mỹ

Bạn đang không biết lựa chọn chuyên ngành nào bậc Đại học để theo đuổi khi du học Mỹ? Bạn đang băn khoăn giữa quá nhiều ngành học khác nhau? Bạn thích nhiều hơn 1 chuyên ngành và muốn theo đuổi cả 2? Nếu đó là vấn đề bạn đang đau đầu thì  chuyên ngành phụ chính là câu trả lời cho khúc mắc của bạn.  

Phần lớn du học sinh Việt Nam khi du học thường đặt rất nhiều áp lực và dồn trọng tâm lên việc lựa chọn chuyên ngành chính (Major). Điều này là hoàn toàn có thể hiểu được khi chuyên ngành bạn học sẽ quyết định hành trình 4 năm tiếp theo của bạn và cơ hội việc làm sau này, tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu kĩ hơn một chút về chuyên ngành phụ (Minor), bạn sẽ thấy đây là một lợi thế không phải ai cũng có được.

Chuyên ngành phụ (Minor) là gì?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về các khái niệm nhé. Major đơn giản là ngành học chính. Với nền giáo dục Mỹ, 2 năm đầu tiên của bậc Đại học, Cao đẳng sẽ cung cấp cho bạn lượng kiến thức nền tảng, là cơ sở giúp bạn tìm ra ngành học ưa thích và phù hợp với điểm mạnh của bản thân. Vào cuối năm 2, bạn sẽ cần phải xác định Major cho mình. Đây cũng sẽ là chuyên ngành nằm trên bằng tốt nghiệp của bạn.

Thay vì chỉ học Major, nhiều bạn sinh viên lựa chọn thêm một chuyên ngành phụ (Minor), và chuyên ngành này có thể hoàn toàn không liên quan gì đến chuyên ngành chính. Vì chỉ là ngành phụ, nên bạn sẽ không phải đăng kí quá nhiều lớp, chương trình học sẽ bớt nặng hơn so với việc học thêm một Major để tốt nghiệp với bằng đôi.

Minor cũng là một lựa chọn tiết kiệm cho bạn cả về thời gian lẫn chi phí, học phí cho một Minor chỉ vào khoảng 3000$ - 8000$. Tuy nhiên, để trước khi quyết định đăng ký học thêm 1 minor nữa, thì lời khuyên dành cho bạn là cần phải đảm bảo kết quả học tập thật tốt ở chuyên ngành chính của mình. 

Khi ra trường, chuyên ngành phụ này chỉ được đề cập trên bảng điểm chứ không thể hiện trong tấm bằng tốt nghiệp. Nhưng bạn hoàn toàn có thể để phần này vào hồ sơ xin việc của bạn.  

Lợi ích và tầm quan trọng của Minor

Rất nhiều sinh viên chọn học Minor để thỏa mãn sở thích cá nhân, học cái mình thích, một số khác thì chọn học những môn bổ trợ kiến thức cho ngành học chính, nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động của mình. 

Về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp, ông Doug Pitchford, chuyên gia nhân sự của tập đoàn Nidec-Shimpo America cho biết rằng Minor là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn đến quyết định cuối cùng của ông. Trả lời tờ New York Times, ông cho rằng: "Nếu 2 ứng viên có trình độ học vấn và kinh nghiệm giống nhau, thì người có Minor trong hồ sơ sẽ thường có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn người còn lại.

Thực tế cho thấy những ứng viên học chuyên ngành kinh tế có Minor về Marketing hoặc Giao tiếp luôn đưa ra những câu trả lời tốt hơn các ứng viên khác".

Làm sao để lựa chọn một Minor phù hợp?

Denny Voyles, chuyên gia tuyển dụng của tập đoàn London Bridges tại Mỹ cho hay:" Cách kết hợp chuyên ngành phụ tốt nhất là lựa chọn các minor về quản lý hoặc kinh tế nếu chuyên ngành chính nặng về kĩ thuật và ngược lại. Ví dụ, một người có bằng cử nhân Công nghệ thông tin và học Minor về tài chính hoặc kế toán hoặc kinh tế sẽ rất đắt giá trên thị trường tuyển dụng. 

Mặt khác, với các bạn đang theo học các ngành STEM( khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học). Tiến sĩ Zachary Wagoner của đại học Stanford khuyên rằng việc học thêm các minor về truyền thông và sáng tạo là một sự lựa chọn tuyệt vời vì các chuyên ngành này giúp bù đắp khả năng giao tiếp và suy nghĩ đột phá, những điểm yếu thường thấy của ngành STEM. 

Bạn cũng có thể lựa chọn một Minor có tính chất gần giống với Major của bạn nhưng cũng không có quá nhiều sự tương đồng. Một số cách kết hợp tiêu biểu: 

 •  Major Marketing và truyền thông + Minor kĩ năng viết
 •  Major Quản trị nhân sự + Minor tâm lý học
 •  Major Quản trị kinh doanh + Minor kĩ năng đàm phán
 •  Major Y tế + Minor tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp…
 •  Major Engineering + Minor quản lý dự án
 •  Major ngành bếp + Minor quản lý nhà hàng khách sạn ( hoặc ngược lại)
 •  Major Quản lý chuỗi cung ứng + Minor bảo hiểm hàng hải
 •  Major Luật + Minor xã hội học và nhân quyền
 •  Major STEM +  Minor bất kì về: môi trường, hóa chất, kĩ thuật điện.... 

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Mỹ trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học Mỹ miễn phí, giải pháp tiết kiệm

✔️ Tư vấn chọn trường & khóa học phù hợp

✔️ Giới thiệu học bổng Mỹ phù hợp năng lực

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Mỹ miễn phí với tỷ lệ thành công cao

✔️ Tư vấn chỗ ở, kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường


 

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

 • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

 • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

 • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

 • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng chọn bậc học

Got any ideal countries in mind?