Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

22+ điều thú vị về văn hóa Mỹ, du học sinh phải biết!

Nước Mỹ phồn thịnh là nơi hội tụ của đa dạng chủng tộc, văn hóa, xã hội, cũng là điểm đến đáng mơ ước của nhiều du học sinh giàu đam mê, nhiệt huyết. Trước khi chuẩn bị đặt chân đến “miền đất hứa” này, mời các bạn tìm hiểu những điều thú vị về văn hóa Mỹ trong bài viết dưới đây.

Nước MỹNước Mỹ là điểm đến đáng mơ ước của nhiều du học sinh ở khắp nơi trên thế giới.

1. Văn hóa nước Mỹ về giao tiếp và lối sống hàng ngày

Văn hóa, lối sống là những nét đặc trưng về đời sống vật chất cũng như tinh thần của một bộ phận người trong từng khu vực. Khi tiếp cận một nền văn hóa mới, du học sinh được trau dồi thêm những kiến thức mới lạ, thỏa mãn sự tò mò của bản thân, nhưng đôi khi có thể cảm thấy bỡ ngỡ, lạc lõng nếu không kịp thích ứng.

Dưới đây là những nét nổi bật trong văn hóa Mỹ về giao tiếp và lối sống hàng ngày của người Mỹ mà du học sinh nên biết để dễ dàng hòa nhập hơn.

1.1. Đề cao tính độc lập trong văn hóa của Mỹ

Văn hóa Mỹ nổi bật nhất mà có lẽ du học sinh nào cũng được nghe qua là đề cao tính tự lập của con người nơi đây. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ đã được giáo dục lối suy nghĩ, tư duy độc lập. Các em tự do lựa chọn môn học, ngành học, tham gia câu lạc bộ mình yêu thích. 

Từ năm 16 tuổi, thanh thiếu niên Mỹ có thể tự học và thi bằng lái xe ô tô. Khi đạt đến tuổi trưởng thành - 18 tuổi, con cái thường chuyển ra ngoài sống, tự kiếm tiền và chi trả một phần hoặc toàn bộ tiền học phí, sinh hoạt phí, chỉ về tụ họp gia đình vào những ngày lễ lớn như: Giáng sinh, Năm mới, lễ Tạ ơn…

Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất so với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng về văn hóa Mỹ. Người châu Á thường sống trong một gia đình lớn nhiều thế hệ. Cha mẹ thường đóng góp nhiều ý kiến trong việc học tập, định hướng tương lai, giúp đỡ về mặt tài chính và tham gia vào việc tìm hiểu hôn nhân của các con.

Quản lý tài chínhNgười Mỹ thường tự lập tài chính từ rất sớm.

1.2. Thẳng thắn trong giao tiếp

Sự thẳng thắn của người Mỹ có thể khiến du học sinh cảm thấy bất ngờ trong những lần đầu tiếp xúc. Người Mỹ tiếp cận trực tiếp vào vấn đề, không vòng vo giúp giải quyết nhanh những bất đồng hay mâu thuẫn. Tuy nhiên, trong văn hóa Mỹ lời nói hoặc cư xử chưa thực sự khéo léo của họ có thể khiến du học sinh lúng túng, hoặc thậm chí là cảm thấy bị xúc phạm. 

Mặc dù rất thẳng thắng những cũng khá khéo léo và lịch sự trong giao tiếp, bạn có thể đọc thêm về việc cư xử thế nào cho lịch sự tại Mỹ trước khi du học Mỹ nếu cần nhé!

1.3. Tư duy phản biện

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ đã được khuyến khích đưa ra những câu trả lời, ý tưởng sáng tạo, cách làm bài mới lạ chứ không hề gò bó trong một khuôn khổ truyền thống là điều đặc biệt của văn hóa Mỹ. Từ đó, các em sẽ tìm ra những ưu điểm của bản thân và phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, người Mỹ khuyến khích sự tranh luận văn minh, phản biện trên cơ sở xây dựng và phát triển trong văn hóa Mỹ. Họ không ngần ngại tiếp nhận những suy nghĩ, ý tưởng độc đáo. Đó là lý do vì sao nước Mỹ đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học và phát triển kinh tế, xã hội.

1.5. Tôn trọng sự khác biệt

Nước Mỹ là vùng đất hội tụ nhiều chủng tộc đến từ khắp nơi trên thế giới như người da vàng gốc châu Á, người da đen gốc châu Phi…, với đa dạng văn hóa khác nhau, văn hóa Mỹ luôn đề cao tính cá nhân và nhân quyền. Do đó, những người Mỹ hiện đại, văn minh luôn tôn trọng sự khác biệt về màu da, tín ngưỡng, tôn giáo và thậm chí là phong cách ăn mặc hàng ngày trong văn hóa Mỹ.

Văn minhNgười Mỹ văn minh luôn tôn trọng sự khác biệt của người khác.

1.6. Văn hóa nước Mỹ luôn thẳng thắn trong giao tiếp

Sự thẳng thắn của người Mỹ có thể khiến du học sinh cảm thấy bất ngờ trong những lần đầu tiếp xúc với văn hóa Mỹ. Người Mỹ tiếp cận trực tiếp vào vấn đề, không vòng vo giúp giải quyết nhanh những bất đồng hay mâu thuẫn trong văn hóa Mỹ. Tuy nhiên, lời nói hoặc cư xử chưa thực sự khéo léo của họ có thể khiến du học sinh lúng túng, hoặc thậm chí là cảm thấy bị xúc phạm. 

1.7. Tư duy phản biện

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ đã được khuyến khích đưa ra những câu trả lời, ý tưởng sáng tạo, cách làm bài mới lạ chứ không hề gò bó trong một khuôn khổ truyền thống với văn hóa Mỹ. Từ đó, các em sẽ tìm ra những ưu điểm của bản thân và phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, người Mỹ khuyến khích sự tranh luận văn minh, phản biện trên cơ sở xây dựng và phát triển. Họ không ngần ngại tiếp nhận những suy nghĩ, ý tưởng độc đáo. Đó là lý do vì sao nước Mỹ đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học và phát triển kinh tế, xã hội.

1.8. Tôn trọng sự khác biệt

Một điểm đặc biệt nữa của văn hóa Mỹ, Nước Mỹ là vùng đất hội tụ nhiều chủng tộc đến từ khắp nơi trên thế giới như người da vàng gốc châu Á, người da đen gốc châu Phi…, với đa dạng văn hóa khác nhau, luôn đề cao tính cá nhân và nhân quyền. Do đó, những người Mỹ hiện đại, văn minh luôn tôn trọng sự khác biệt về màu da, tín ngưỡng, tôn giáo và thậm chí là phong cách ăn mặc hàng ngày.

Các hoạt động ngoài trờiNgười Mỹ thích tham gia các hoạt động ngoài trời.

1.9. Thực dụng

Như đã nói ở trên về văn hóa Mỹ, người Mỹ coi trọng thành tích được biểu hiện ở lợi nhuận mang lại, số tài sản mà họ tích lũy được. Do đó, mọi người thường cho rằng họ có suy nghĩ thực dụng. Tuy nhiên, không phải người Mỹ nào cũng như vậy. Nhiều người vẫn tìm kiếm những niềm vui giản dị trong hoạt động hàng ngày, trau dồi kiến thức về văn hóa xã hội xung quanh văn hóa Mỹ.

1.10. Thân thiện, thoải mái

Do sự đa dạng chủng tộc, với văn hóa người Mỹ có thể thấy người Mỹ dễ dàng tiếp nhận và đối xử thân thiện, thoải mái với mọi người xung quanh. Tuy nhiên trong văn hóa Mỹ, tình bạn ở Mỹ thường ngắn và thiết lập một cách ngẫu nhiên hơn so với các nền văn hóa khác. Họ thường có xu hướng xác định rõ tình bạn: bạn với gia đình, bạn ở trường học, bạn cùng câu lạc bộ, bạn tại nơi làm việc… 

Nhưng du học sinh đừng quá lo lắng về vấn đề này với văn hóa Mỹ. Nếu bạn thể hiện được sự gần gũi, chân thành và tìm kiếm được sở thích chung thì có thể thiết lập được một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với các bạn người Mỹ.

Thân thiệnNgười Mỹ thân thiện, thoải mái và dễ dàng kết bạn với những người xung quanh.

Chi tiết bạn có thể tìm hiểu thêm về "Con người và văn hóa khi du học Mỹ" trước khi du học Mỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

2. Văn hóa học đường ở Mỹ

Văn hóa học đường ở Mỹ khác hoàn toàn với Việt Nam. Học đường tại Mỹ thường chia ra thành 3 loại: trường công lập, trường tư thục hoặc tự học tại nhà. Mỗi trường lại có một tiêu chí tuyển sinh khác nhau, thường bao gồm thi SAT, bài luận, đánh giá về hoạt động ngoại khóa, không có bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông chung toàn quốc như Việt Nam.

Vì vậy, du học sinh đến Mỹ cần lưu ý những vấn đề sau về văn hóa Mỹ tại trường học: 

2.1. Văn hóa Mỹ đề cao hoạt động ngoại khóa cộng điểm rèn luyện

Các hoạt động khi tham gia câu lạc bộ hoặc làm tình nguyện viên không chỉ mang lại cho du học sinh những trải nghiệm, kinh nghiệm đáng quý mà còn là một điểm cộng lớn được lưu lại tại các trường học ở Mỹ. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại thể hiện điểm mạnh của bản thân trong học tập cũng như trong các hoạt động ngoại khóa thường ngày.

Bảo vệ môi trườngNhiều trường ở Mỹ thường cộng điểm rèn luyện cho học sinh tích cực trong các hoạt động ngoại khóa.

2.2. Tinh thần thể thao

Đa số học sinh, sinh viên nước Mỹ đều dành nhiều tình cảm và sự yêu thích cho các môn thể thao. Khi đến Mỹ, bạn có thể chứng kiến những trận đấu bóng bầu dục hoặc bóng rổ đầy nhiệt huyết và giàu tính cạnh tranh trong văn hóa Mỹ. Các cổ động viên bao gồm bạn bè, thầy cô và cả người thân trong gia đình không ngừng hò reo, cổ vũ nhiệt tình trên khán đài tạo nên một bầu không khí sôi động khó quên. 

2.3. Sản phẩm mang tên trường

Nhiều du học sinh lần đầu tiên đến Mỹ cảm thấy ngạc nhiên khi hầu hết học sinh, sinh viên tại đây sử dụng tất cả phụ kiện in tên trường như: quần áo, sách vở, balo… Đây là cách để họ thể hiện sự tự hào về ngôi trường mà họ đang theo đuổi trong văn hóa Mỹ.

2.4. Học những môn trái ngành

Nền giáo dục tại Mỹ đề cao sự phát triển toàn diện. Vì vậy, theo văn hóa Mỹ thì học sinh sinh viên có thể thoải mái đăng ký các môn không liên quan đến ngành học của bản thân để tìm hiểu, trau dồi thêm kiến thức, thỏa mãn sự tò mò, đam mê.

Thoải mái học tậpSinh viên Mỹ có thể đăng ký những môn học trái ngành để thỏa mãn sự tò mò, đam mê của bản thân.

2.5. Những bữa tiệc thâu đêm cuối tuần của văn hóa Mỹ

Học sinh sinh viên tại Mỹ yêu thích tiệc tùng. Họ có thể họp mặt để trò chuyện hoặc cùng nhau nhảy múa, hát hò, ăn uống say sưa từ tối thứ 6 cho tới tận sáng thứ 2. Đây cũng là cách để họ tạo dựng nhiều mối quan hệ mới và giải tỏa căng thẳng sau những giờ học, làm việc mệt mỏi. 

Có thể bạn quan tâm: Điều gì khiến người Mỹ tự hào?

3. Đặc trưng trong văn hoá công sở ở Mỹ

Ngoài đặc trưng văn hoá và lối sống, tại môi trường công sở Mỹ sẽ có 2 điểm nổi bật về văn hóa Mỹ như sau:

3.1. Tính cạnh tranh

Người Mỹ bài trừ sự độc quyền trong chính trị, kinh doanh và ngay cả công việc trong văn hóa Mỹ. Đó là lý do vì sao nước Mỹ có 2 đảng phái chính trị, nhiều công ty công nghệ cung cấp mặt hàng đa dạng… nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng để tiếp tục phát triển, cải thiện.

3.2. Thích đặt nhiều câu hỏi

Người Mỹ có xu hướng đặt nhiều câu hỏi, đặc biệt là với người mới quen. Đây là cách để họ phá vỡ khoảng cách ban đầu và tạo sự thân thiện, hiểu rõ hơn về người đối diện. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi riêng tư có thể khiến bạn cảm thấy lúng túng, khó chịu. Nếu cảm thấy không thoải mái, bạn từ chối trả lời những câu hỏi này và có thể chuyển sang chủ đề khác trong văn hóa Mỹ.

Môi trường học tập tốtNgười Mỹ thường đặt nhiều câu hỏi để rút ngắn khoảng cách với người đối diện.

4. Văn hoá của Mỹ về ẩm thực & lễ hội

Văn hóa người Mỹ và Việt Nam về tinh thần có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, du học sinh đừng bỏ lỡ việc trải nghiệm nền ẩm thực mới và những lễ hội truyền thống đặc biệt ở đất nước này.

4.1. Văn hoá ẩm thực

Một trong nhữngnét văn hóa đặc trưng của nước Mỹ khác với Việt Nam có cơm là món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, người Mỹ lại thích tiêu thụ lúa mì và ngô. Văn hóa của Mỹ còn nổi tiếng với Fusion cuisine (Ẩm thực kết hợp), nghĩa là “Mỹ hóa” các món ăn nổi tiếng từ nhiều quốc gia khác nhau như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Ý, Mexico…

Ngoài ra, một dấu ấn khác trong văn hóa ẩm thực Mỹ là sự đa dạng thức ăn nhanh được chế biến bắt mắt, ngon miệng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Starbuck, McDonald's, Chick-fil-A, Panera Bread… Trong đó, nhiều thương hiệu đã gia nhập thị trường Việt Nam và chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng như: Starbuck, KFC…

Văn hóa ẩm thực khác biệtVăn hóa ẩm thực Mỹ khác hoàn toàn với Việt Nam.

4.2. Lễ hội ở Mỹ 

Ở Mỹ, hai lễ hội lớn nhất trong năm là lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Đây là dịp đặc biệt để du học sinh trải nghiệm văn hóa ẩm thực, nghe kể về những dấu ấn lịch sử hào hùng và gắn kết hơn với người dân bản địa. 

Trong văn hóa Mỹ, Lễ Tạ ơn thường được tổ chức vào ngày thứ Năm, tuần thứ tư trong tháng 11, với ý nghĩa ban đầu là mừng bội thu và tạ ơn Thiên Chúa đã che chở, mang đến nhiều phước lành, hạnh phúc cho người dân. Ngày nay, lễ Tạ ơn là dịp để gia đình tụ họp, quây quần bên nhau. Và thịt gà tây là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ đặc biệt này.

Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm sự ra đời của chúa Giêsu Kitô. Người Mỹ đón lễ Giáng sinh vô cùng linh đình. Họ trang trí nhà cửa, đường phố thật đẹp với cây thông noel, vòng lá mùa vọng, treo nhiều dây đèn sáng lấp lánh và chuẩn bị quà hay thiệp dành tặng cho gia đình, bạn bè thân yêu. Mỗi tiểu bang lại có những đặc sắc riêng về ẩm thực trong ngày lễ này như: bánh quy gừng (Delaware), bánh táo nướng (Iowa), sốt Cranberry (Florida), sườn Prime (Alaska)...

Giáng sinh tại MỹNgười Mỹ trang trí đường phố trang hoàng vào mỗi dịp Giáng sinh.

5. Văn hóa giao thông ở Mỹ

Là một nét văn hóa đặc trưng của nước Mỹ, văn hóa giao thông ở Mỹ và Việt Nam có nhiều điểm khác nhau. Vì vậy, khi đặt chân đến Mỹ, du học sinh cần chú ý những điều sau về văn hóa Mỹ.

5.1. Người đi bộ được ưu tiên số 1

Tại Mỹ, người đi bộ nhận được sự ưu tiên hàng đầu. Trong bất kỳ trường hợp nào, kể cả khi người đi bộ băng qua đường không đúng vị trí theo luật, người lái xe vẫn phải dừng lại và nhường cho họ đi trước. Tuy nhiên, người Mỹ văn minh không lạm dụng quyền hạn này khi đi bộ mà vẫn tuân thủ đúng luật giao thông.

5.2. Rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Tại Mỹ, người tham gia giao thông được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ mà không cần bất kỳ biển báo nào. Trong khi đó, ở Việt Nam, người tham gia giao thông chỉ được phép rẽ phải lúc gặp đèn đỏ khi có biển báo hoặc có đèn phụ hình mũi tên bật màu xanh.

5.3. Hạn chế bấm còi

Nhiều thành phố lớn ở Mỹ có quy định không được phép bấm còi khi tham gia giao thông. Trong văn hóa Mỹ, họ cho rằng đây là hành động thô lỗ và có thể dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn.

Còi xeBấm còi xe ở Mỹ có thể bị phạt.

6. 3 lưu ý cho du học sinh Việt khi tiếp cận với văn hoá Mỹ 

Trong thời gian đầu bước chân sang Mỹ với nhiều bỡ ngỡ, mới lạ, du học sinh việc cần lưu ý những vấn đề văn hóa Mỹ sau:

  • Sự khác biệt về ẩm thực: Trở ngại lớn nhất của du học sinh Việt khi sang Mỹ là sự khác biệt về văn hóa ẩm thực từ nguyên liệu, cách chế biến, trình bày… Đừng quá lo lắng về vấn đề này! Các bạn hãy coi đây là cơ hội để trải nghiệm những món ăn mới lạ, đồng thời tìm kiếm những thực phẩm quen thuộc hơn với bản thân để tự nấu ở nhà, hoặc thỉnh thoảng tự thưởng cho mình một bữa ăn tại những cửa hàng đậm chất quê hương Việt Nam.

  • Sự bỡ ngỡ về lối sống: Văn hóa giao tiếp ở Mỹ và Việt Nam có sự khác biệt khá lớn. Mỹ là đất nước tự do, phóng khoáng, con người luôn thoải mái và không bị gò bó trong quy củ, phép tắc. Người Việt Nam lại xem trọng cách cư xử đúng mực. Nhưng đừng vì thế mà hạn chế bản thân mình khi bước sang vùng đất mới. Bạn hãy tự tin, hòa nhập, tự hào với những gì mình đang có và tiếp nhận thêm những lối sống khác của nước bạn, cởi mở trong giao tiếp với người bản xứ. 

  • Bất đồng ngôn ngữ: Ngôn ngữ ở Mỹ và Việt Nam là hoàn toàn khác nhau. Du học sinh sang Mỹ để tìm hiểu, nghiên cứu những kiến thức mới cần chuẩn bị cho mình nền tảng tiếng Anh vững chắc, có thể dễ dàng giao tiếp hàng ngày. Ngoài ra, bạn cần chủ động trau dồi thêm để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin, kiến thức, cơ hội nào xung quanh mình. Việc rèn luyện vốn tiếng Anh không dừng lại ở sách vở mà du học sinh nên thoải mái, tự tin trò chuyện nhiều hơn với người bản xứ. Họ sẽ là người chỉ ra lỗi sai trong những câu nói của bạn, giúp bạn nhớ lâu hơn và không mắc lại sai lầm trong những lần tiếp theo.

Đồng hành cùng IDPIDP du học - đơn vị tư vấn du học hàng đầu Việt Nam

Nếu đang có dự định du học Mỹ, hãy liên hệ với IDP Education để nhận được những tư vấn bổ ích cho chuyến hành trình sắp tới!

Hơn 50 năm tư vấn du học cho học sinh/sinh viên, IDP đóng vai trò quan trọng trong giáo dục quốc tế khi giúp trên 450.000 học sinh, sinh viên du học thành công tại các trường tại Australia, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand và Ireland. 

IDP hiện có mạng lưới gồm 80 văn phòng tuyển sinh quốc tế tại 30 quốc gia khác nhau, là đại diện tuyển sinh chính thức của trên 600 trường uy tín tại Úc, Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Ireland. Bên cạnh đó, IDP cũng là đơn vị đồng sáng lập và tổ chức kỳ thi IELTS trên toàn thế giới, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất để có trải nghiệm du học tuyệt vời!

Lựa chọn IDPLựa chọn IDP làm hồ sơ du học nói chung và nước Mỹ nói riêng giúp bạn nhận được nhiều hỗ trợ miễn phí từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Mong rằng bài viết trên đã mang đến những thông tin bổ ích về văn hóa Mỹ, giúp bạn có cái nhìn sơ lược về cuộc sống và con người nơi đây. Từ đó, du học sinh sang Mỹ có thể chuẩn bị đủ hơn hành trang về kiến thức và tinh thần trước khi bắt đầu một hành trình khám phá vùng đất mới.

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng chọn bậc học

Got any ideal countries in mind?