ĐỖ NHẬT NAM– Thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt IELTS 8.0

Học sinh lớp 6 – thí sinh đăng ký kỳ thi tháng 12.2012 tại trung tâm thi IELTS VN 104 IDP Hà Nội.

Đỗ Nhật Nam đã được trao kỷ lục “Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam” của trung tâm  Sách kỷ lục Vietbooks.

Hai quyển sách dành cho thiếu nhi “Câu chuyện của ngày & đêm” & “Nạp điện” do Nam chuyển ngữ nằm trong bộ sách giáo khoa học phổ thông tiếng Anh Science Works của tác giả Jacqui Bailey & Matthew Lilly.

1. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia thi IELTS  tại trung tâm thi của IDP, Nam có thể cho biết tại sao em lại chọn kỳ thi IELTS?

Kì thi IELTS là một kì thi chuẩn quốc tế đã được thế giới công nhận. Đôi với cá nhân em, em luôn có hy vọng được du học nước ngoài và bồi bổ kiến thức của mình. Thi kì thi IELTS, em đã được trải nghiệm một nền văn hóa mới, đã được học không chỉ những kiến thức tiếng anh đơn thuần mà còn cả những kiến thức xã hội vô cùng quý giá. Em nghĩ rằng thi IELTS sẽ giúp em thử sức mình, giúp em làm quen với nhiều điều mới và mở ra cho em một chân trời mới để có thể tiến xa hơn nữa.

2. Nam thấy kỹ năng nào là khó nhất trong 4 kỹ năng và em đã cải thiện những kỹ năng đó như thế nào?

Từ lúc bắt đầu ôn luyện cho kì thi IELTS, em đã cảm thấy hai kĩ năng đọc và viết là hai kĩ năng khó nhất. Và vì thế mà em lại càng có quyết tâm để chinh phục hai kĩ năng này. Đối với kĩ năng đọc, em cố gắng đọc càng nhiều càng tốt và đọc một cách hăng say. Sau đó, em cố gắng đoán những từ vựng trong bài đọc mà em không hiểu rồi so sánh với nghĩa trong từ điển. Ngoài ra, em đọc bài đọc, tóm tắt ý trong bài đọc đó, rồi thuyết trình mà không nhìn vào bài đọc nữa. Từ đó, em có thể luyện kĩ năng tóm tắt bài đọc và còn luyện luôn cả kĩ năng nói tiếng Anh nữa. Và cuối cùng thì em cũng đạt được số điểm tuyệt đối 9.0 trong phần đọc!! Còn phần viết, em cố gắng luyện viết thật nhiều và đọc nhiều bài luận mẫu. Lúc đầu điểm viết của em chỉ là 5.0 nhưng rồi tăng lên được 6.5, một số điểm chưa cao nhưng em sẽ cố gắng hơn vào lần sau.

3. Nam có thể chia sẻ những bí quyết nào giúp em đạt được điểm số rất tốt trong kỳ thi IELTS lần này?

Đối với em, để có thể thi IELTS và đạt được một số điểm cao, điểm mấu chốt là phải ham học hỏi và chăm chỉ học hỏi. Phải học IELTS bằng cả nỗ lực, trái tim và lòng nhiệt huyết của mình. Khi làm bài đọc, không nhất thiết phải biết hết từ, vì có thể rất nhiều từ mình không biết. Quan trọng là phải nắm được những "keywords" - những từ mấu chốt trong bài. Đọc một cách kĩ càng và mọi câu trả lời sẽ xuất hiện trong đầu mình một cách tự nhiên, đừng đọc lướt qua mà đã cố gắng trả lời câu hỏi. Người ta có câu "Giục tốc bất đạt". Câu này đúng cho mọi phần thi của cuộc thi IELTS. Tuy nhiên, không nên quá tập trung vào một câu hỏi nào, phải biết phân bố thời gian một cách hợp lý, vì áp lực thời gian của kì thi IELTS là khá cao. Một bí quyết nữa là làm thật nhiều bài thi thử. Khi gần đến thời gian thi IELTS, tuần nào em cũng làm một bài mock test để thử kĩ năng của mình, và đánh giá xem mình đã ở mức độ nào và cần phải cố gắng ở đâu. Đây là một việc rất quan trọng nếu muốn chinh phuc kì thi IELTS.

4. Điều gì khiến Nam chọn trung tâm thi IELTS của IDP để thi cả 2 lần trong 2 năm qua?

Lý do em chọn IDP cho cả hai lần thi của mình là vì kì thi IELTS được IDP tổ chức rất chuyên nghiệp, với địa điểm rất thoáng mát và tiện nghi. Em được một cô giáo tiếng anh giới thiệu đến IDP, và em đã "yêu" IDP "từ cái nhìn đầu tiên". Các cô nhân viên ở IDP cũng rất lịch sự và rất thân thiện. Em cảm thấy IDP là một địa điểm lý tưởng để thi kì thi IELTS và cũng nhờ một phần ở IDP mà em đã đạt được thành công như ngày hôm nay.

5. Với điểm số IELTS cao, Nam có nhiều cơ hội tiếp cận các chương trình học bổng của các trường danh tiếng trên thế giới. Nam có sẵn lòng chia sẻ một số dự định của mình trong tương lai cho các anh/chị và các bạn cùng biết không?

Em có một niềm đam mê với công nghệ thông tin. Vì vậy em sẽ đi du học ở Mỹ học khoa Computer Technology, Khoa học và Toán ở trường đại học Stanford. Em cũng sẽ làm thạc sĩ và tiến sĩ ở học viện RMIT. Sau đó, em sẽ phấn đấu trở thành một nhà lập trình viên cho một công ty lớn như Microsoft hoặc Apples hay thậm chí là tổ chức tình báo NSA!!

IDP – Nhà tư vấn du học hàng đầu Việt Nam

IDP Education là tổ chức tuyển sinh quốc tế hàng đầu của Úc có gần 20 năm kinh nghiệm tại Việt Nam, đã và đang hỗ trợ hàng ngàn HS-SV thực hiện giấc mơ du học tại Úc, Mỹ, Anh, Canada và New Zealand.Đội ngũ chuyên viên tư vấn của IDP không chỉ tư vấn phương án tốt nhất để bạn đạt được mục đích về học vấn và sự nghiệp; đồng thời hỗ trợ các dịch vụ cá nhân.

IDP – Nhà tổ chức kỳ thi IELTS

IDP tự hào là trung tâm chính thức tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt nam với nhiều hỗ trợ đặc biệt: hướng dẫn kỹ năng làm bài, ngày/giờ thi linh hoạt, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, thư viện tự học tại IDP và ACET, v.v.

ACET – Anh ngữ Học thuật và IELTS hàng đầu Việt Nam

ACET là nhà cung cấp chương trình Anh ngữ Học thuật và Luyện thi IELTS chất lượng hàng đầu tại Việt Nam được thành lập bởi IDP Education và UTS:Insearch. ACET tự hào là một tổ chức giáo dục có chương trình học chất lượng, tiên tiến với tính ứng dụng thực tế cao, có đội ngũ giảng viên tận tâm, giỏi chuyên môn cùng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất. Website: www.acet.edu.vn

Liên hệ tại:

TP.HCM            

  • Star Building, 33 Mạc Đĩnh Chi, Q. 1, ĐT: (08) 3910 4205
  • 223 Hùng Vương, Q. 5, ĐT: (08) 3835 0133

Hà Nội          

  • 53A Lê Văn Hưu, Q. Hai Bà Trưng, ĐT: (04) 3943 9739

Đà Nẵng         

  • 96 Lê Lợi, Q. Hải Châu, ĐT: (0511) 388 9828

Cần Thơ          

  • 131 Trần Hưng Đạo, Q. Ninh Kiều, ĐT: (0710) 373 3667

Website :  www.idp.com/vietnam