Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Bí quyết tìm việc làm

Nếu bạn muốn tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp cũng như lợi ích của các công việc tình nguyện, thì bí quyết đầu tiên là bạn cần nắm rõ chính sách của nước sở tại và quyền làm việc của mình.

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp cho các bạn quan tâm đến vấn đề tìm việc làm tại Úc, Canada và New Zealand.

Tôi có thể làm việc trong khi học tại Úc được không?

Tại Úc, khi có visa du học sinh, bạn có thể làm việc 40 tiếng/ 2 tuần suốt học kì và không giới hạn thời gian trong khoảng thời gian giữa 2 học kì. Bạn sẽ được trả lương trong suốt thời gian làm việc, kể cả khi training và thử việc. Hãy đảm bảo bạn được trả lương ít nhất 1 lần/tháng và có phiếu lương trong vòng 1 ngày làm việc từ khi nhận lương.

Úc có chính sách lương tối thiểu tùy theo từng ngành nghề mà chủ của bạn phải tuân theo. Chủ của bạn không được trả thức ăn, dịch vụ hay hàng hóa thay cho tiền lương. Nếu cần thêm thông tin hoặc lời khuyên về việc làm, hãy tham khải tại website của Work Ombudsman: www.fairwork.gov.au/internationalstudents 

Tôi cần biết gì về chính sách thuế của Úc?

Trước khi bắt đầu làm việc, bạn bắt buộc phải có Tax File Number (TFN) để đảm bảo bạn đóng thuế phù hợp với công việc bạn đang làm. Luật của Úc miễn thuế cho thu nhập $18,200 nghĩa là nếu bạn thu nhập dưới $18,200/năm bạn không cần đóng thuế. Nếu bị trừ thuế bạn có thể xin hoàn thuế vào cuối năm tài chính. Tham khảo tại www.ato.gov.au 

Làm thế nào để tìm công việc làm thêm tại Úc?

Khi đã có TFN, tài khoản ngân hàng, hãy viết một bản sơ yếu lí lịch và bạn đã sẵn sàng xin việc rồi đấy. Phục vụ nhà hàng khách sạn và bán lẻ là các ngành nghề quen thuộc cung cấp việc làm cho sinh viên nhờ thời gian linh động và nhu cầu nhân viên thường xuyên.

Các trường thường có trung tâm môi giới việc làm cho sinh viên, hoặc bạn có thể tham khảo các trang tuyển dụng online, mục việc làm cho sinh viên. Các quán bar, café có thể đăng tin tuyển dụng tại cửa hàng. Để biết chi tiết hơn về hướng dẫn xin việc mời bạn xem các trang tiếp theo.

Vì sao nên làm tình nguyện tại Úc?

Làm tình nguyện là cơ hội để bạn rèn luyện rất nhiều kĩ năng mềm, cải thiện khả năng giao tiếp, kết bạn và hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng mới. Các trường đại học thường có các hoạt động tình nguyên, hoặc bạn có thể tìm tại trung tâm việc làm địa phương. Các hoạt động tình nguyện ngoài trường giúp bạn sâu sát hơn với cộng đồng và tìm hiểu các phong tục của Úc. Các kinh nghiệm khi làm tình nguyện rất có ích khi bạn xin việc làm. Tham khảo tại www.volunteer.com.au www.govolunteer.com.au

Sơ yếu lí lịch khi nộp hồ sơ tại Úc nên bao gồm những gì?

Căn bản nhất của một bản sơ yếu lí lịch là thông tin liên lạc, các kinh nghiệm làm việc trước đây và đối với sinh viên mới ra trường thì cần thêm quá trình học tập. Viết càng súc tích càng tốt và hãy nhờ ai đó xem qua. Cung cấp thông tin ít nhất 1 người tham chiếu, có thể là quản lý công việc cũ hoặc ai đó nắm rõ quá trình học tập và làm việc của bạn. Hãy nhờ người gia sư quen thuộc làm tham chiếu cho bạn. Sơ yếu lí lịch và thư giới thiệu nên viết cụ thể vị trí muốn xin vào, không nên dùng một mẫu cho các công việc khác nhau. 

Còn thực tập và các kinh nghiệm làm việc tại Úc thì sao?

Tích lũy kinh nghiệm liên quan đến ngành học rất có ích khi bạn đi xin việc. Dù là kinh nghiệm làm việc tại Úc hay nước ngoài, hoàn thành một khóa thực tập trong khi học là một cơ hội không nên bỏ qua. Bạn sẽ thường xuyên nâng cao các kĩ năng liên quan trực tiếp đến công việc và cách làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Và việc được nhận vào làm chính thức sau khi hoàn thành thực tập cũng không quá lạ lẫm.

Làm sao để tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Úc?

Khi học năm cuối bạn sẽ có cơ hội xin việc ở trình độ mới tốt nghiệp tại nhiều tổ chức. Nếu bạn dự định ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, tìm việc ngay khi ra trường là một quyết định sáng suốt. Các nhà tuyển dụng có thể xin cho bạn visa làm việc và nếu bằng cấp của bạn thuộc loại lao động có tay nghề thì mọi việc càng dễ dàng hơn. Xem trang web sau để tìm hiểu thêm về visa làm việc và bằng cấp “lao động có tay nghề” www.immi.gov.au/visa

Sau khi tốt nghiệp du học sinh được ở lại Canada làm việc trong bao lâu?

Nếu bạn du học Canada thì đây sẽ là tin vui cho bạn – Canada cho phép sinh viên được ở lại làm việc khi đã xong chương trình đào tạo thuộc chuyên ngành với điều kiện người đó phải đăng ký giấy phép lao động sau tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit).

Tuy nhiên thời gian làm việc trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn đăng ký học tại Canada. Ví dụ:

  • Trong trường hợp bạn học dưới 8 tháng bạn sẽ không được cấp giấy phép lao động.
  • Bạn học trên 8 tháng đến dưới 2 năm, thời gian được phép ở lại cũng bằng chính thời gian bạn đăng ký học.
  • Bạn học trên 2 năm thì sẽ được cấp phép 3 năm để ở lại làm việc.

Tôi sẽ tìm việc tại Canada như thế nào?

Hiện tại các website tìm việc tại Canada mang đến nguồn công việc đủ để giúp bạn chọn được cho mình một công việc trong khả năng. Các website tìm việc tại Cananda có thể kể đến như Job Bank, Jobs Cananda và Job Postings. Hoặc nếu chưa tự tin để đăng CV vào các trang tuyển dụng thì bạn có thể liên hệ với phòng sinh viên quốc tế của trường đang theo học để được hướng dẫn chi tiết và phù hợp nhất. 

Nếu như tôi chưa sẵn sàng để tìm việc thì sao?

Bạn cũng có thể chủ động vạch ra lộ trình bổ sung kinh nghiệm cho mình thông qua các website cung cấp thông tin về các chương trình thực tập tại Canada cho sinh viên Quốc tế. Có thể kế đến các trang như: Goabroad.com, Studyworkabroad.ca, Gooverseas.com

Một bản CV tốt trong mắt nhà tuyển dụng ở bất cứ đâu phải phản ánh được mục tiêu phát triển rõ ràng của cá nhân. Bạn có thể tận dụng thời gian học những năm cuối để chủ động tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, các hoạt động nhóm tổ chức bởi những cộng động sinh viên như Volunteer Cananda hoặc tổ chức sinh viên đa quốc gia AIESEC để làm quen với môi trường làm việc sử dụng tiếng Anh 100%.

Bạn sẽ được trả bao nhiêu khi làm việc bán thời gian ở New Zealand?

Mức lương cơ bản học sinh nhận được khi làm việc bán thời gian tại New Zealand vào khoảng  $15.25 NZD/giờ trở lên. Bạn cũng sẽ được trả cho các kì nghỉ thường niên và nghỉ lễ. Chính phủ New Zealand giám sát rất chặt chẽ các chính sách lao động cũng như việc đãi ngộ của nhà tuyển dụng với nhóm lao động du học sinh nên các bạn hoàn toàn yên tâm. 

Tôi có phải trả thuế tại New Zealand không?

Bạn sẽ trả thuế dựa trên mức thu nhập được trả. Nếu một năm bạn làm ít hơn $14,000 NZD thì mức thuế  phải trả chiếm 10.5% tổng thu nhập. Các bạn lưu ý nhé.

Làm cách nào để tôi tìm được việc làm thêm?

Trường sẽ hỗ trợ bạn một phần không nhỏ về vấn đề tìm việc và nơi bạn cần tìm đến là phòng hỗ trợ sinh viên. Bạn cũng có thể tìm cơ hội việc làm thông qua Student Job Search – tổ chức quốc gia chuyên về việc hỗ trợ nhu cầu tìm việc của du học sinh. Một nguồn tìm kiếm tiềm năng mà các bạn không nên bỏ qua là 2 website nổi tiếng về việc làm tại New Zealand hiện tại là Trade Me và Seek.

Các loại công việc nào phù hợp với du học sinh?

Là một sinh viên quốc tế, bạn có đa dạng sự lựa chọn về việc làm bán thời gian tại xứ sở Kiwi; từ việc giữ trẻ đến làm tại thư viện trường. 6 công việc sau đây được xem là các công việc bán thời gian du học sinh quốc tế chọn làm nhiều nhất khi du học tại New Zealand: 

1. Nhân viên phụ việc tại cửa hàng bán lẻ:

Rất nhiều cửa hàng tại xứ Kiwi cung cấp công việc bán thời gian cho sinh viên. Bạn sẽ giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm và xử lý phần thanh toán bên cạnh những việc khác như sắp xếp hàng hóa và lau dọn vệ sinh. Hầu hết các cửa hàng New Zealand đóng cửa vào lúc 6 giờ tối nhưng ngược lại bạn có thể phải làm việc vào Thứ 7 và Chủ Nhật.

2. Nhân viên mùa vụ:

Công việc mùa vụ thường phát sinh khi các vườn cây ăn trái và vườn nho vào mùa thu hoạch cũng như các vườn rau, củ, quả cần người hỗ trợ đóng gói để đem bán. Bạn không cần bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào để làm việc theo mùa vụ, đây cũng được xem là một công việc phổ biến cho sinh viên quốc tế trong kỳ nghỉ hè.

3. Nhân viên phụ việc siêu thị:

Siêu thị thường thuê sinh viên làm việc vào cuối tuần và buổi tối. Công việc dành cho bạn cũng rất đa dạng từ việc xếp hàng hóa lên kệ để ngồi quầy thanh toán.

4. Nhân viên phục vụ ngành hàng ăn uống:

Hàng ngàn sinh viên bản xứ chọn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn do đó việc trở thành một nhân việc phục vụ cũng được xem là cơ hội tốt cả về vấn đề thu nhập lẫn tích lũy kinh nghiệm cho sinh viên quốc tế. Thực khách New Zealand thường không bo thêm tiền cho phục vụ nhưng bù lại bạn có thể được tặng một suất ăn miễn phí trong ca làm việc của mình.

5. Phụ bếp:

Công việc chính của bạn sẽ là rửa bát đĩa hoặc phụ chuẩn bị các món ăn sơ đẳng. Lưu ý là công việc này cần nhiều sức khỏe nhé.

6. Nhân viên pha chế (thức uống có cồn):

Với loại công việc đặc thù này bạn cần phải trên 18 tuổi để được nhận vào làm. Kỹ năng Anh ngũ giao tiếp loại khá trở lên cũng là điều kiện bắt buộc và tất nhiên bạn phải có khiếu giao tiếp. Nhưng ngược lại, các bạn sẽ cần chuẩn bị tinh thần để luôn làm việc trễ với giờ tan ca thường dao động trước và sau nửa đêm.

7. Nhân viên trực tổng đài:

Trở thành 1 tổng đài viên sẽ là lựa chọn khá tốt cho du học sinh vì khung giờ làm việc sẽ không trùng với giờ lên lớp. Tuy nhiên một thử thách không nhỏ là bạn sẽ phải trao đổi bằng tiếng Anh qua điện thoại với khách hàng.

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường. 

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Úc, Canada, Anh, Mỹ, New ZealandIreland trong thời gian tới, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học miễn phí, giải pháp du học tiết kiệm

✔️ Giới thiệu học bổng du học phù hợp từ 30 % - 100%

✔️ Kết nối học sinh tới hơn 1.000 trường uy tín và 175.000 khóa học trên toàn thế giới

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học miễn phí với tỷ lệ thành công đến 95%

✔️ Tư vấn chỗ ở, ngân sách du học, hỗ trợ đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường

✔️ Thường xuyên tổ chức các sự kiện du học với quy mô lớn

✔️ Cứ 14 phút, IDP giúp 1 học sinh du học thành công trên toàn thế giới


 

Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng chọn bậc học

Bạn đang nghĩ đến quốc gia nào?