text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Mẹo vặt về y tế và an toàn

Giữ an toàn với các hoạt động ngoài trời

Úc là nơi lành mạnh và an toàn để sinh sống, và có nhiều thứ để tham quan và trải nghiệm. Có lẽ bạn sẽ học tập tại một thị trấn hoặc thành phố, nhưng bạn cũng có thể muốn trải nghiệm vẻ đẹp hoang dã của biển, núi, sông hồ và nơi thôn quê hẻo lánh nổi tiếng của Úc.

Trước khi bắt đầu hành trình của bạn, có một số điều quan trọng  bạn có thể làm để giữ gìn sức khỏe và tránh gặp tai nạn.

Hãy khôn ngoan tránh nắng 

Đừng xem thường sự ảnh hưởng của ánh nắng tại Úc. Hãy thường xuyên kiểm tra mức UV và bôi kem chống nắng SPF 30+ để giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia độc hại. Tránh ra nắng vào khoảng giữa trưa và nhớ đem theo kính mát loại tốt và nón che nắng để có thêm sự bảo vệ vào những ngày nóng bức.

Thời tiết có thể khô ráo hoặc ẩm ướt, tùy nơi nào bạn ở tại Úc. Thời tiết có thể trở nên nóng bức nhanh chóng, bạn hãy nhớ đem theo nước uống để giúp cơ thể có đủ nước.

Hầu hết các tòa nhà công cộng và cơ sở giáo dục tại Úc đều có máy điều hòa không khí. Nếu trời quá nóng, bạn nên tránh đi ra ngoài và hãy ở bên trong các tòa nhà hoặc nơi có bóng mát càng lâu càng tốt.

Cảnh giác với động vật hoang dã

Bạn có từng nghe các câu chuyện đáng sợ về cá mập lớn, rắn độc và nhện độc tại Úc? Đùng lo, thường thì các câu chuyện này được phóng đại mà thôi.

Nếu bạn sống tại thị trấn hoặc thành phố của Úc, có lẽ bạn sẽ không bao giờ thấy các con vật nói trên. Ngay cả nếu có thấy, khả năng bị chúng cắn/chích cũng thấp.

Rắn ở Úc hiền lành và thường vô hại. Nếu bạn gặp rắn, giữ bình tĩnh và bước tránh ra xa – phần nhiều chúng sẽ đi mất. Nếu ở vùng thôn quê, bạn hãy cẩn thận và đừng đi dạo mà không mang giày. Tránh những nơi cỏ mọc cao, là nơi rắn có thể trú ẩn, nhất là vào mùa hè.

Nhện của Úc không gây chết người, nhưng một số loài nhện có độc. Nếu bị nhện cắn, hãy gặp bác sĩ ngay để được chữa trị. Đừng sờ vào nhện và cẩn thận với những chỗ mình chạm tay vào! 

Các vụ cá mập tấn công ở Úc rất hiếm, một phần nhờ việc sử dụng các lưới ngăn cá mập ở các vùng biển đông người. Để giữ an toàn, hãy bơi ở các bãi biển được bảo vệ và tránh bơi lúc chiều tối hoặc chỗ nước quá sâu.

Cá sấu được tìm thấy ở các vùng phía bắc Úc. Cá sấu hiếm khi tấn công, nhưng chúng có thể rất nguy hiểm. Bạn sẽ thấy rất nhiều bảng cảnh báo ở các khu vực có cá sấu. Phải luôn hỏi ý kiến của những người thông thạo, trước khi bạn cắm trại hoặc câu cá gần sông, gần hồ sâu hoặc bụi cây ngập mặn (cây đước).

Bơi ở những nơi an toàn

Nếu đang ở bãi biển, luôn bơi ở khu vực có nhân viên cứu hộ, giữa hai lá cờ đỏ và vàng. Các lá cờ này giúp cho bạn biết nơi nào an toàn để bơi và có nhân viên cứu hộ đang làm việc.

Hãy lưu ý nếu có thấy bảng cảnh báo hoặc dấu hiệu nào. Một lá cờ vàng có nghĩa là nơi này không an toàn để bơi. Lá cờ đỏ có nghĩa là bãi biển đã đóng vì không an toàn. Nhân viên cứu hộ luôn có mặt để giúp bạn, hãy hỏi họ nếu bạn không chắc nên bơi ở đâu.

Nếu bạn bơi trên sông, lạch hoặc vũng nước, đừng bao giờ nhảy hoặc lặn xuống nước trừ khi bạn có thể nhìn thấy đáy. Bạn có thể bị thương hoặc nguy hiểm đến tính mạng nếu gặp phải đá ngầm hoặc nhánh cây.

Bệnh suyễn và các bệnh dị ứng

Mùa xuân và đầu mùa hè tại Úc có thể làm bạn dị ứng phấn hoa (hay sốt) và nếu bạn bị bệnh suyễn, các cơn giông bão nặng nề có thể làm cho bệnh này nặng hơn. Hãy theo dõi bản tin dự báo thời tiết và mức chỉ số phấn hoa, để biết những gì sẽ xảy ra. Bám sát các quy trình chống hen suyễn của bạn và đảm bảo quy trình này đã được cập nhật và có kèm luôn lời khuyên để đối phó với thời tiết giông bão. Dị ứng phấn hoa và bệnh suyễn là điều thường thấy tại Úc và bác sĩ cũng như dược sĩ đều có thể tư vấn và cung cấp thuốc men cho bạn.

Tìm Bảo hiểm y tế học sinh thích hợp

Khởi đầu với Bảo hiểm Y tế Du học sinh

IDP sẽ để cho bạn tự quyết định việc sử dụng dịch vụ này. Bạn hoàn toàn có thể mua gói bảo hiểm OSHC trên mang hoặc nhờ sự trợ giúp từ tư vấn viên của IDP

Cách dùng Bảo hiểm OSHC

Khi nào đến Úc, bạn sẽ cần phải kích hoạt dịch vụ OSHC của mình và bắt đầu sử dụng (hy vọng bạn sẽ không gặp phải trường hợp xấu để sử dụng đến nó). Sau đây là một vài bí quyết để khai đòi phúc lợi khi cần

Hiểu được hệ thống chăm sóc y tế tại Úc

Chúng tôi có mặt ở đây để giúp bạn hiểu được hệ thống Y Tế tại Úc và cách bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ hệ thống. Những kiến thức này sẽ giúp bạn tự tin khi cần sử dụng dịch vụ Y Tế

Các từ ngữ thông thường về dịch vụ y tế

Việc tìm hiểu các thuật ngữ sử dụng trong ngành y tế có thể sẽ rất phức tạp. Sau đây là một vài từ thông dụng mà bạn có thể gặp và cần phải hiểu nghĩa của chúng

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới